Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường BĐS năm 2013: Cần niềm tin để phục hồi

10/01/2013 14:31

Ngày 9/1, Công ty Nghiên cứu thị trường BĐS Savills Việt Nam đã có báo cáo thị trường quý IV-2012 và nhận định thị trường năm 2013. Theo đó, thị trường quý IV-2012 khởi sắc hơn so với thời gian trước và điều cần nhất cho thời gian tới là niềm tin của nhà đầu tư.

Ghi nhận từ thị trường Tp.HCM cho thấy trong những tháng cuối năm 2012 và những ngày đầu năm 2013, hàng loạt doanh nghiệp BĐS mạnh dạn đưa sản phẩm ra thị trường. Các sự kiện này cũng thu hút khá đông nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở.

Ngay trong những ngày đầu năm 2013, CTCP BĐS Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Land) đã tung dự án Screc II Metro Apartment do Công ty Xây dựng - Kinh doanh nhà Sài Gòn làm chủ đầu tư ra thị trường. Dự án nằm trong khu đô thị An Phú - An Khánh, quận 2, có 94 căn hộ, diện tích 89-110m2/căn, hiện tại đã thi công đến tầng thứ 5.

Theo công bố từ chủ đầu tư, chung cư có giá bán 17 triệu đồng/m2, thanh toán 8 đợt, giao nhà vào cuối năm 2013. Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, cho biết dự án có vị trí tốt nhưng giá bán rất rẻ so với các dự án khác trong khu vực. Chiết khấu cao, xem như một hình thức hạ giá cũng được các chủ đầu tư khai thác triệt để.
 
Thị trường BĐS đang rất cần niềm tin của khách hàng để hồi phục trong năm 2013.Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cũng mở bán căn hộ Âu Cơ Tower (quận Tân Phú) ngay trong những ngày đầu năm 2013, với giá bán khoảng 1,2 tỷ đồng/căn hộ. Khi ký hợp đồng thanh toán 50%, chiết khấu đến 3%; nếu thanh toán 95%, chiết khấu lên đến 100 triệu đồng/căn hộ. BIDV hỗ trợ vay theo lãi suất hỗ trợ kích cầu của Chính phủ với thời hạn lên đến 15 năm.

Trước đó, Him Lam Land cũng nhân sự kiện thông xe cầu Him Lam nối Bình Chánh với quận 7 đi qua khu đô thị mới Tân Hưng Him Lam để khánh thành nhà mẫu chung cư Him Lam Riverside. Chủ đầu tư đưa ra chính sách khuyến mại khách hàng nộp 50% sẽ nhận nhà.

Nếu không ở, công ty sẽ thuê lại giá từ 16-24 triệu đồng/tháng tùy theo diện tích mua căn hộ; hỗ trợ toàn bộ lãi vay trong năm đầu tiên (12 tháng) trong trường hợp người mua có nhu cầu vay vốn, cho vay 70% tổng giá trị căn hộ, thời hạn 15 năm.

Song song đó, CTCP Địa ốc Kim Oanh rình rang đưa ra thị trường dự án đất nền sổ đỏ Ngọc Bích Residence tại Đồng Nai với mức giá khởi điểm 3,3 triệu đồng/m2.

Ông Trương An Dương, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills, cho biết hiện nay nguồn cung căn hộ trên thị trường Tp.HCM có khoảng 83.200 căn hộ từ 280 dự án.

Riêng trong quý IV-2012 có 4 dự án căn hộ hạng C gia nhập thị trường, cung cấp thêm 1.500 căn hộ và trong quý này thị trường đã tiêu thụ khoảng 1.100 căn hộ. Trong khi đó phân khúc biệt thự, nhà liền kề có khoảng 3.200 căn, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Theo ông Dương, các đề xuất hỗ trợ từ Chính phủ thời gian qua có thể giúp thị trường phục hồi.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện nay vẫn là niềm tin từ khách hàng. Nhiều dự án căn hộ đưa ra ngay trong đầu năm nay như Screc II Metro Apartment so với giá nhiều dự án trong khu vực thời điểm 2007-2008 chỉ còn 50%, nhưng vẫn chưa thu hút nhiều khách hàng.

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, nhận định giá căn hộ tại thời điểm này rất khó hạ thêm nữa. Thậm chí nhiều dự án chủ đầu tư đã bán dưới giá thành nhằm tìm kiếm nguồn tiền xoay sở trong lúc khó khăn, nhất là vào dịp cuối năm cần nhiều khoản chi.

Nhìn chung, những chỉ số Savills đưa ra cho thấy thị trường cuối năm 2012 và những ngày đầu năm 2013 có những dấu hiệu tích cực. Nếu những đề xuất cứu thị trường BĐS sớm đưa vào thực tiễn, chủ đầu tư tạo niềm tin cho khách hàng bằng việc cam kết giữ đúng tiến độ xây dựng dự án cũng như chất lượng cộng với các chính sách khuyến mại, hậu mãi, chắc chắn sau tết thị trường sẽ có sinh khí mới.
(Theo SG ĐTTC)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang