Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường BĐS: Nóng hổi tranh chấp, nguội lạnh niềm tin

22/04/2013 08:30  |  Theo Vietnamnet

Thị trường BĐS đã qua rồi thời đua nhau ăn xổi ồ ạt phát triển, thi nhau hét giá...và rơi vào cảnh báo động thừa hàng, thiếu vốn, tiến độ chậm, dự án chết...kéo theo đó là niềm tin của nhà đầu tư cũng theo giá...bay xa.

Bệnh chồng lên bệnh

“Bắt mạch” thị trường BĐS không ít ý kiến được đưa ra tập trung vào nhiều lát cắt bắt bệnh cho thị trường. Trong đó việc phát triển ồ ạt theo kiểu nhà nhà, ngành ngành đều làm BĐS bất chấp sự yếu kém về kinh nghiệm, năng lực tài chính, quản trị… khiến thị trường lâm trọng bệnh.

Lượng vốn khủng ồ ạt đổ vào thị trường, dự án mọc lên như nấm, đầu cơ hò nhau mua gom thổi vào tấc đất những giá trị ảo kiếm lời. Nhà đầu tư gồng mình chạy theo đất với cả những chi phí không tên. Giá đất, giá nhà bị đội lên tận trời khi dự án mở ra thì ở đâu cũng là tấc đất để kiếm vàng.
 

Làn sóng tranh chấp trên thị trường BĐS lại tiếp tục nổ ra ngay từ đầu năm 201


Chìm xuống sau giai đoạn sốt ảo, BĐS giờ đây là những con số tồn kho, nợ xấu đầy ám ảnh. Chủ đầu tư lao đao chịu trận khi “tay không làm dự án”. Bản thân những nhà đầu tư cũng lãnh đủ mọi trái đắng tiến độ chậm, dự án chết, đắp chiếu…nhìn tiền bất động chôn vào trong đất.

Làn sóng tranh chấp, kiện tụng lại tiếp tục nổ ra ngay từ những tháng đầu năm 2013. Từ người khổng lồ Usilk City của Cty cổ phần Sông Đà Thăng Long, đến đại gia dầu khí Công ty cổ phần địa ốc Dầu khí với đứa con cưng Petro Vietnam Landmark cùng những CT2 Xuân Đỉnh, 52 Lĩnh Nam…đã thổi bùng căng thẳng bao trùm thị trường.

Tranh chấp tại dự án Văn Phú Victoria càng nóng khi Cục Cảnh sát kinh tế - C46 (Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an) vừa có văn bản gửi Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng về việc xác minh, giải quyết các nội dung liên quan đến kiến nghị khẩn cấp của nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án.

Cả một thời gian dài mua bán BĐS chỉ như “mua mèo trong bị” mập mờ, nửa vời. Trong khi thị trường mắc cạn trong việc giải quyết bài toán tồn kho lệch pha cung – cầu thì niềm tin của nhà đầu tư cũng dần cất cánh. Thắt chặt hầu bao, con đường vốn đổ vào thị trường bị đóng băng cũng là kịch bản bày sẵn của những giá trị một thời bị thổi phồng, bơm kích với nhiều “ngón nghề” làm trò ảo thuật với đất.

Loay hoay dò đáy

Quẩn quanh trong những tranh chấp kiện tụng nhà đầu tư dần ngấm đòn trong cuộc chơi trên thị trường BĐS. Trong vòng khốn khó, mức giá trên trời được vạch mặt khiến niềm tin của khách hàng sụp đổ. Đón đầu dư luận, nhiều doanh nghiệp đã cởi mở trong việc định giá từ việc hạ giá thành, tung khuyến mại khủng, thêm gói kích cầu với khẩu hiệu BĐS đã chạm đáy. Nhưng theo sau những lần chạm đáy là liên tiếp những cú phá đáy mới của các doanh nghiệp.
 

Niềm tin của nhà đầu tư vẫn bị chìm xuống tận đáy


Nhiều chuyên gia cho rằng một trong những yếu tố quan trọng để vực dậy thị trường là vực dậy từ chính niềm tin của nhà đầu tư. Không thể phủ nhận những nỗ lực vượt khó của nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua nhưng đằng sau nỗ lực ấy vẫn có sự neo giá. Và với người dân họ vấn đang mò mẫm trong cuộc dò đáy thị trường bởi với họ đáy xác lập vẫn chưa là đáy thực.

Tỉnh lại sau nhiều trái đắng nhà đầu tư không còn muốn phải bỏ tiền túi ra mua sự phi lý, nuôi bá cô sự đầu cơ, tiêu cực. Thêm những nhận định tích cực về thị trường BĐS những ngày đầu năm nhưng dường như trong tâm lý của người dân vẫn chưa có nhiều sự khởi sắc. Nỗ lực đã có nhưng liệu nó đã thật để đủ?

Niềm tin của nhà đầu tư vẫn bị chìm dưới tận đáy thì việc cung bao giờ gặp cầu xem ra vẫn còn là câu hỏi. Và bài toán phá băng cho BĐS ắt hẳn vẫn tắc?.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang