Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường BĐS tháng 9/2013: Giá giảm ở nhiều dự án mở bán mới

30/09/2013 09:23  |  Theo Nhịp sống thời đại

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản tháng 9/2013 không có nhiều chuyển biến rõ ràng so với 1-2 tháng trước. Một số dự án tiếp tục xu hướng hạ giá ở những đợt mở bán mới, giao dịch đất nền ở khu vực phía Nam có chuyển biến tốt hơn phía Bắc.

Sau 4 tháng đi vào thực tiễn, sức ảnh hưởng của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của chính phủ tới thị trường đã nguội dần, dù mới chủ yếu là tác động tâm lý. Các chủ đầu tư và sàn BĐS đã không còn "vin" vào gói hỗ trợ như một chiến lược bán hàng chủ đạo như trước đây mà thay vào đó là các chiêu khuyến mãi, và đặc biệt là giảm giá sản phẩm.

Thời gian gần đây, thị trường khá “nóng” với những thông tin giảm giá của hàng loạt dự án. Tại thị trường BĐS Tp.HCM, theo kết quả thống kê từ bộ phận nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn, giá phân khúc căn hộ bình dân đã giảm từ 10 đến 20% so với giá công bố trước đó. Tiêu biểu như dự án căn hộ chung cư Hoàng Anh Gia Lai, Chánh Hưng Giai Việt trong đợt cuối mở bán đã giảm giá từ 16 triệu đồng/m2 còn 14,5 triệu đồng/m2. Dự án căn hộ Tân Hương Tower từ 15,3 triệu đồng/m2, xuống còn 13,5 triệu đồng/m2.

Không chỉ phân khúc cấp thấp mà phân khúc cao cấp còn giảm giá mạnh hơn. Liên tiếp từ đầu tháng 9 tới nay, đã có rất nhiều dự án tuyên bố giảm giá: Công ty BĐS Phát Đạt, tập đoàn Novaland (Tp.HCM) đều giảm tới 50% các dự án của mình. Theo nhiều chuyên gia, việc giảm giá dựa trên 2 yếu tố: giảm theo phân khúc và giảm theo diện tích, hiện mức giảm của phân khúc căn hộ cao cấp trung bình là từ 50 đến 60%.

Nhiều dự án tuyên bố giảm giá sốc trong tháng 9

Trước động thái giảm giá này, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp, ông Văn Minh Hoàng, phó tổng giám đốc CTCP Chương Dương cho rằng: Đối với các doanh nghiệp BĐS trong giai đoạn hiện nay, thì việc giảm giá bán để phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường là tất yếu; nhiều doanh nghiệp chuyển hướng về phân khúc căn hộ cấp thấp phục vụ cho đại đa số nhu cầu về bất động sản hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Lê Xuân Trường,Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, thì thực chất của hiện tượng giảm giá này là các dự án tung ra đợt bán mới với giá thấp hơn 1 chút so với thị trường để dễ dàng cạnh tranh và bán hàng, nó chủ yếu xảy ra ở những dự án mới đi vào thị trường. Trong đó có cả những dự án mới mở bán đợt đầu, có những dự án thì thay đổi lại thiết kế, thay đổi lại 1 số hạng mục và bán với giá thấp hơn. Việc các chủ đầu tư tung ra chiến lược sản phẩm mới và giá mới như thế đã tạo nên suy nghĩ là thị trường giảm giá, nhưng thực chất, thị trường không có sự giảm giá sâu như vậy.

Nếu các dự án thanh khoản kém phải nhờ đến sự trợ giúp của chiêu giảm giá thì đối với những dự án có tiến độ và chất lượng tốt, giá vẫn giữ hoặc thậm chí có nhích lên nhẹ. Tại Hà Nội, dự án NO4 Hoàng Đạo Thúy đang liên tục mở bán và vẫn giữ mức giá 28,5 triệu đồng/m2. Dự án Eurowindow Multi Complex có giá bán hiện tại 32-34 triệu đồng/m2 trong khi đợt 1 hồi đầu năm mức giá là 28-29 triệu đồng/m2. Các chủ đầu tư và môi giới BĐS ở Hà Nội cho biết việc đua nhau giảm giá của một số dự án bất động sản cao cấp không ảnh hưởng gì đến thị trường Hà Nội nhất là với những dự án đã sắp hoàn thiện.

Cùng với xu hướng đó, ở Tp.HCM, những dự án bán khá tốt đều là những dự án sắp bàn giao nhà và có chủ đầu tư uy tín. Khu căn hộ 4F, Emerald (Q. Thủ Đức) đã bán gần hết; Dự án căn hộ Era Lạc Long Quân (Q.11, Tp.HCM) mở bán đợt mới 16 căn với giá 13,5 triệu đồng/m2 trong tuần cuối tháng 9 đến nay cũng đã bán được 15 căn…

Dự án Multi Complex (Cầu Giấy) có lượng giao dịch khá trong tháng 9

Phân khúc BĐS cao cấp tạo được sự chú ý trong tháng 9 so với các phân khúc khác và so với các tháng trước đó ở lượng giao dịch khả quan của một vài dự án. Đơn cử như: dự án Multi Complex (Cầu Giấy) trong tháng 9 vẫn có giao dịch đều, giá căn hộ của dự án hiện ở mức 32-34 triệu/m2 (tăng 4-5 triệu/m2 so với đầu năm); dự án chung cư cao cấp Sky view (Cầu Giấy) hiện còn khoảng trên 40 căn trong tổng số 272 căn, đây là một con số giao dịch ấn tượng với phân khúc này. Riêng dự án SGC Nguyễn Cửu Vân (Q. Bình Thạnh) đã bán hết 80 căn trong tháng 9 với mức giá 23 triệu/m2. Ngoài ra, dự án Sunrise City (Q.7, Tp.HCM) cũng có lượng giao dịch khá trong tháng.

Đối với phân khúc đất nền, Đồng Nai, Bình Dương tiếp tục dẫn đầu về lượng giao dịch nhờ các sản phẩm phong phú, giá rẻ và hạ hầng tốt. Riêng thị trường Đồng Nai đón nhận lượng khách trở lại nhiều hơn các tháng trước. Mức giá ở đây đang có xu hướng giữ giá hoặc tăng lên. Nguyên nhân là do sân bay Long Thành đang trong giai đoạn hoàn thiện cùng với đường vành đai 3 đang xây dựng khiến người mua quan tâm hơn đến các dự án đất nền và đẩy mức giá ở đây tăng nhẹ trong thời gian qua.

Thông tin từ công ty địa ốc Kim Oanh cũng cho biết, tình hình giao dịch đất nền tại Bình Dương trong tháng 9 khá lạc quan, tính trung bình sau mỗi đợt mở bán dự án mới, sàn có trên 200 nền được giao dịch thành công chỉ trong 1 tuần.

Một dự án đất nền tại Tp.HCM cũng có giao dịch khá trong tháng 9 là đất nền Everich 3, với 30/75 nền được bán ra. Theo phân tích của các chuyên viên kinh doanh, việc mở rộng các khu công nghiệp và giá thành rẻ, vị trí tốt đã tạo nên được một lượng khách hàng lớn và ổn định cho phân khúc này.

Cẩm Thơ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang