Thị trường BĐS Tp.HCM: Tích cực “săn” khách ngoại mua nhà

27/07/2015 13:43

Tại nhiều dự án bất động sản ở Tp.HCM, từ thời điểm việc người nước ngoài có thể mua nhà ở Việt Nam được "mở rộng cửa" hôm 1/7 cho tới nay, thị trường cũng đã trở nên khá thu hút đối với người nước ngoài. Chính vì vậy, bên cạnh rất nhiều khách ngoại quốc tìm đến mua nhà còn xuất hiện không ít các "cò" nước ngoài đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Úc...

Chớp thời cơ nhanh chóng và cũng để thu hút các đối tượng khách hàng tiềm năng, không ít doanh nghiệp đã mạnh dạn tung các chiêu khuyến mãi, giảm giá và cả tặng vé khứ hồi cho các khách ngoại quốc tới Việt Nam tìm hiểu việc mua nhà

“Cò” nước ngoài dập dìu xuất hiện

Tại một dự án BĐS diễn ra tại quận 1, Tp.HCM, ông Salvatore Passari, đến từ Úc cho biết, trước đây ông vốn là chủ 1 nhà hàng ăn tại Úc nhưng cách đây không lâu đã quyết định "dấn thân" vào lĩnh vực môi giới BĐS say khi đã chuyển nhượng nhà hàng cho người khác. Và trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng, Salvatore lại sang Việt Nam 1 lần và lấy thông tin của các dự án BĐS mới giàu tiềm năng tại Tp.HCM và sau đó sẽ đưa khách từ Úc qua Việt Nam mua nhà.

Tại lễ ra mắt dự án tòa nhà Landmark 81 nằm trong dự án Vinhome, quận Bình Thạnh, Tp.HCM vừa diễn ra hôm 25/7 vừa qua, ông Salvatore Passari đã nhanh chóng nắm bắt thông tin từ bàn tư vấn và ngay sau đó vị “cò” ngoại quốc này cũng đã nhanh chóng đưa ra các dự án cao cấp tại thời điểm hiện tại để tính toán và đối chiếu.

người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam
Một vị khách người Pháp đang xem dự án tại quận 2, Tp.HCM. Ảnh: Đình Dân

Ông Salvatore Passari cho biết: “Một năm trước tôi sang Việt Nam vài lần để giới thiệu khách hàng mua căn hộ nhưng từ ngày 1/7 Chính phủ Việt Nam đã chính thức mở cửa cho người nước ngoài mua nhà nên tôi qua thường xuyên hơn”. Theo dự kiến, ông sẽ đưa khoảng 10 người Úc đến Việt Nam trong vòng 1 vài ngày nữa để tìm hiểu việc mua nhà, bên cạnh đó cũng lập riêng 1 trang web chuyên đăng tải các thông tin dự án có tiềm năng để khách đầu tư ở Úc nắm bắt được hiệu quả hơn.

Một "cò" người Úc khác, ông Mark Builksol trong thời gian gần đây cũng đã xuất hiện tại khá nhiều buổi giới thiệu các dự án BĐS. Cũng tại buổi giới thiệu trên, ông Mark cho hay hiện đang có 1 nhóm khách hàng gồm khoảng 30 người Úc đang muốn sang Việt Nam mua nhà.

“Tôi tin nhiều người nước ngoài sẽ mua nhà tại VN để ở hoặc đầu tư vì giá nhà còn rẻ và thị trường bất động sản ở đây đang khởi sắc. Hiện Chính phủ Việt Nam chỉ cho phép người nước ngoài mua 30% trong một dự án, do vậy tôi nghĩ họ sẽ mua hết số này”.

Ông Mark đánh giá, khá nhiều khách nước ngoài hiện vẫn còn đang lưỡng lự trong việc mua nhà tại Việt Nam cũng là do các nghị định và thông tư hướng dẫn của Luật chưa thật sự rõ ràng dù luật Việt Nam đã mở từ ngày 1/7. “Phần lớn khách hàng nước ngoài chưa rõ visa như thế nào thì được mua, chẳng hạn visa du lịch có được mua không? Rồi sau khi mua việc chuyển tiền như thế nào và nếu chuyển nhượng phải đóng thuế ra sao? Còn rất nhiều điều chưa rõ”.

Tổng giám đốc Công ty HanViet Invest, ông Choi Seok Hwan cho hay, có không ít người Hàn Quốc hiện nay cũng đang có ý định mua nhà tại Việt Nam để đầu tư và ở. Ông Choi giải thích, vì lãi suất huy động của ngân hàng ở Hàn Quốc rất thấp và thị trường BĐS tại đất nước của ông cũng đã bão hoà, cùng với việc nước này là 1 trong những nước đứng đầu về số lượng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nên họ có mong muốn rất lớn đối với việc đầu tư BĐS ở Việt Nam. 

Chăm sóc khách hàng tận răng

Trong thời gian gần đây, các chủ dự án đã tung ra hàng loạt chiêu giảm giá, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng "tận răng" để "săn" khách nước ngoài.

Một nhân viên sàn giao dịch BĐS tại quận 2, Tp.HCM, chị Tuyết Hằng ngoài việc chuẩn bị cho vị khách đến từ Libăng 1 cặp vé máy bay khứ hồi, còn tới tận sân bay để đón khách của mình. Ngay khi ông Patrick Ferneini vừa đặt chân tới dự án, các chính sách ưu đãi hấp dẫn đã được chị Hằng giới thiệu như bên cạnh việc được hưởng các chính sách ưu đãi như người trong nước, sau khi đặt cọc 5.000USD, khách mua nhà người nước ngoài sẽ còn được tặng 1 cặp vé khứ hồi. Bên cạnh đó, thời điểm 3 ngày sau khi đặt cọc, nếu như đổi ý, khách hàng có thể được lựa chọn bất kỳ căn hộ nào có giá trị bằng hoặc cao hơn thuộc dự án.

Nhân viên sàn giao dịch này cũng quảng cáo: “Chúng tôi còn cam kết gói dịch vụ hỗ trợ quản lý trong giai đoạn hoàn thiện nội thất, chăm sóc nhà, hỗ trợ ông nhận và chuyển tiền lời nếu nhà cho thuê. Trường hợp giao nhà mà ông không hài lòng về sản phẩm trong vòng một tháng chúng tôi sẽ hoàn trả 100% số tiền đã thu cộng lãi suất phát sinh bằng USD...”.

Chị Hằng cũng cho biết, vị khách Libăng cùng cộng sự riêng tại Việt Nam của mình cũng đã tìm đến 4 lần trong thời gian lưu lại tại TP.HCM với mục đích tìm hiểu dự án. Cho tới chiều ngày 24/7, ông Patrick mới chính thức quyết định ký các giấy tờ cần thiết để đặt tiền cọc mua căn hộ 3 phòng ngủ nằm ở tầng 22 với diện tích 98,57m2. “Tôi làm việc ở Trung Quốc và Việt Nam, luật Việt Nam mở điều kiện nên tôi vào mua. Tôi chọn căn hộ ở quận 2 vì vị trí này rất có tiềm năng đầu tư” - ông Patrick Ferneini cho biết.

Cọc dễ nhưng còn " vướng" khi ký hợp đồng

Tại các sàn giao dịch BĐS ở Tp.HCM, số lượng khách nước ngoài tìm đến mua nhà được ghi nhận đã tăng khá mạnh. Trong số đó, không ít người đã đưa ra quyết định xuống cọc nhanh chóng. Ông Yap B. C., người Malaysia ngay trưa hôm 25/7 đã xuống tiền cọc mua căn hộ 50m2 thuộc dự án Vinhome với mục đích đầu tư.

Ông Yap nói: “Tôi đã đầu tư nhiều ở các nước khác nhưng đây là lần đầu tiên đầu tư tại VN. Kinh tế VN đang tốt lên và đó là lý do tôi chọn nơi đây để bỏ tiền đầu tư vào”.

Tuy nhiên, phần lớn người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn liên quan tới các khâu chuyển tiền, ký hợp đồng mua nhà cũng là bởi Luật chưa đưa ra văn bản hướng dẫn cụ thể. Một khách mua nhà người Ý, ông Ardis Gaetano cho biết mặc dù đi xem rất nhiều dự án tại Tp.HCM nhưng vẫn còn phải cân nhắc rất nhiều đối với việc mua nhà vì phía bán nhà vẫn chưa thể làm hợp đồng mua bán nhà và vẫn phải tiếp tục duy trì luật cũ với hợp đồng cho thuê.

Theo thông tin từ nhân viên sàn giao dịch dự án The Estella Heights, quận 2, chị Lê Thị Thúy Nga, hiện lượng khách nước ngoài đến tìm hiểu việc mua nhà đã tăng gấp 2 lần kể từ sau ngày 1/7. Song, bên bán nhà vẫn phải chờ dự thảo nghị định Luật mới được đưa vào sử dụng nên thay vì hợp đồng mua bán, hiện bên bán nhà cũng mới chỉ ra được hợp đồng thuê.

Chuyên viên tư vấn pháp lý của 1 dự án cao cấp tại Tp.HCM, ông Nguyễn Nhật Hùng, cho rằng, dù Luật mới quy định cứ nhập cảnh là có thể mua được nhưng chưa có nghị định và thông tư khiến khách hàng vẫn mơ hồ về vấn đề là nhập cảnh như thế nào sẽ đủ điều kiện được mua.

Liệu việc mua nhà có dành cho khách du lịch? Và cả những quy định về người nước ngoài huỷ hợp đồng hay đóng tiền chậm sẽ ra sao cũng chưa được quy định rõ.

Theo ông Hùng, trong khi việc mua bán một căn hộ hiện nay được chia làm nhiều giai đoạn và kéo dài trong nhiều năm thì sẽ dễ dàng xảy ra không ít tranh chấp nếu Luật không có tính rõ ràng như hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều khách nước ngoài hiện vẫn đợi hướng dẫn cụ thể của Luật để hạn chế rủi ro mặc dù rất quan tâm đến việc mua nhà.

người nước ngoài mua nhà
Ông Rainer Jacok (người Đức) và ông Howard Stoneham (người Anh) đang xem căn hộ
mẫu tại một dự án ở quận 4, Tp.HCM sáng ngày 26/7 - Ảnh: T.T.D.

Phân khúc cao cấp được lòng khách ngoại

Các sản phẩm BĐS thuộc phân khúc cao cấp đang được nhắm tới bởi phần đông khách mua nhà người nước ngoài. Theo ghi nhận, có khoảng 112 người nước ngoài tại dự án Vinhome đã đặt cọc giữ chỗ từ sau ngày 1/7 vừa qua.

Theo xác nhận từ phía chủ đầu tư dự án The Gold View, quận 4, so với tổng số khách đặt chỗ tại dự án này, tỷ lệ khách nước ngoài tính đến nay đã chiếm khoảng 5%. 

Vốn ngoại tiếp tục chảy vào BĐS

Sau khi đánh giá mức lợi nhuận của thị trường BĐS Việt Nam gấp 2-3 lần so với nhiều nước trong khu vực, vốn từ nhiều quỹ đầu tư ngoại đang được "đổ" vào thị trường nước ta. Chủ tịch quỹ đầu tư chuyên về BĐS của Nhật Bản Creed Group, ông Toshihiko Muneyoshi, đã có mặt tại Việt Nam vào chiều ngày 25/7 để chốt lại thương vụ đầu tư có trị giá lên tới 200 triệu USD với Công ty BĐS An Gia.

Cụ thể, số tiền 200 triệu USD này sẽ được chia làm 3 phần, một phần mua lại 20% cổ phần của An Gia, một phần dành để hợp tác với mọi dự án BĐS An Gia đang làm với tỉ lệ vốn 50/50 và phần còn lại sẽ cho An Gia vay USD để mua các dự án BĐS đã có sẵn để triển với lãi suất ưu đãi 5%/năm. Quỹ này trước đó cũng đã đầu tư vào một dự án chung cư tại quận 8, Tp.HCM với số tiền 70 triệu USD.

Bên cạnh đó, khối ngoại trên thị trường mua bán và sáp nhập cũng đã xuất hiện những động thái rót vốn đáng quan tâm. VinaCapital mới đây cũng vừa công bố giải ngân số tiền 15 triệu USD thuộc khoản đầu tư hợp vốn trị giá 47 triệu USD nhằm mục đích mua cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi của một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS tại Việt Nam - công ty cổ phần tập đoàn Novaland.

Giám đốc điều hành VinaCapital, ông Andy Ho, đánh giá: “Khoản đầu tư này nằm trong chiến lược nhằm đầu tư gián tiếp vào lĩnh vực BĐS thông qua các công ty niêm yết hoặc tư nhân trong ngành, đồng thời thoái vốn khỏi các khoản sở hữu trực tiếp dự án BĐS”.

Quỹ Global Emerging Market, một tập đoàn đầu tư của Mỹ và một công ty địa ốc tại Tp.HCM cũng vừa ký kết hợp tác mới đây thông qua việc mua cổ phiếu trong 30 tháng kể từ ngày ký hợp đồng để đầu tư 20 triệu USD vào công ty địa ốc này .

Tin nhiều người đọc

 

“Chỉ tiêu 40% thu nhập, sau 4 năm tôi mua đất xây nhà ở Hà Nội” (08:00 18/09/2020)

Thị trường bất động sản đang khởi sắc khi dịch bệnh được kiểm soát? (08:30 18/09/2020)

Thị trường căn hộ tháng 8/2020: Lượng rao bán giảm, giao dịch thưa thớt (08:45 18/09/2020)

Tin tức bất động sản nổi bật nhất tuần qua (14/9-20/9/2020) (08:48 21/09/2020)

Tự cải tạo căn bếp cũ mèm với chi phí chưa đến 3 triệu đồng, bạn có muốn thử? (08:00 19/09/2020)

Sắp ra mắt nhà phố thương mại biển The Sound By Thanh Long Bay tại Kê Gà (07:51 17/09/2020)

Tin mới nhất

 

TP.HCM khánh thành nút giao An Sương sau gần 20 năm (09:07 22/09/2020)

Giá đất liên tục tăng vì siêu dự án (08:37 22/09/2020)

Hà Nội đề xuất chi hơn 65.000 tỷ đồng làm tuyến metro Văn Cao - Hòa Lạc (14:18 21/09/2020)

Quận 12 - “Điểm sáng” tăng giá của bất động sản khu Tây Sài Gòn (14:14 21/09/2020)

Nam Group chính thức khởi công Tổ hợp đô thị nghỉ dưỡng tại Bình Thuận (11:25 21/09/2020)

Quận 8, TP.HCM có thêm khu nhà ở cao tầng rộng 4.000m2 (09:20 21/09/2020)

Tin cũ hơn

 

Phát Đạt công bố kết quả hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015 (11:40 27/07/2015)

Tp.HCM: Người nước ngoài và Việt kiều háo hức mua nhà (11:10 27/07/2015)

Quỹ đầu tư săn bất động sản Việt Nam (09:48 27/07/2015)

Đầu tư BĐS: Nghề "lướt sóng" cũng lắm gian nan (09:24 27/07/2015)

Tp.HCM: Thị trường BĐS thận trọng chờ diễn biến (09:02 27/07/2015)

VPBank bảo lãnh chương trình cho thuê biệt thự Villa Park (08:49 27/07/2015)

Dành cho người xây nhà