Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường căn hộ cao cấp: Mua tù mù dễ bị sập bẫy

14/04/2008 08:25

Chỉ vì nhanh tay "ôm" những căn hộ trên giấy, mà nhiều người đang phải chịu lỗ lớn khi giá BĐS đang tụt hàng ngày, mà dự án kỳ vọng thì cũng chưa khởi công.

Anh Bùi Mạnh Cường - chuyên gia tư vấn địa ốc có thâm niên của một công ty bất động sản (BĐS) khá có tiếng tăm nằm trên đường Trần Duy Hưng - Hà Nội đang phải đau đầu với những chất vấn của khách hàng vì đã tư vấn cho họ bỏ hơn 400 triệu đồng mua quyền đăng ký mua căn hộ chung cư cao cấp, nào ngờ giờ đây giá gốc căn hộ dự kiến tăng lên gấp đôi so với giá dự kiến ban đầu.

Sự việc khiến cả người mua và người môi giới đều đau đầu mặc dù khi tư vấn anh đã nói rõ giá gốc của dự án này mới chỉ là giá dự kiến.

Nguồn cơn là cách đây chỉ chừng hơn 1 tháng, khi mà thị trường nhà đất tại TP HCM đã hạ nhiệt, nhưng thị trường BĐS ở Hà Nội thì vẫn đứng giá, nhiều người cho rằng BĐS ở Hà Nội khó có thể giảm giá được vì nguồn cung vẫn rất ít mà tình trạng vay tín dụng đầu tư không nhiều nên hầu như không có áp lực giảm giá bán tháo.

Lúc đó, người ta vẫn đổ xô đi tranh mua nhà đất, đặc biệt là ở những dự án căn hộ chung cư cao cấp.

Dự án chung cư cao cấp 88 Láng Hạ là một trong số đó. Ở thời điểm sau Tết Mậu Tý, người ta rao bán đầy trên mạng Internet quyền mua căn hộ tại dự án này với thông tin về giá gốc chủ đầu tư dự kiến đưa ra là 17 triệu đồng/m2, cộng với chênh lệch "quyền mua" trị giá 3-4 triệu đồng/m2.

Nhẩm thấy mức giá khá hợp lý, mặc dù chưa có hợp đồng mua bán nhà nào, chủ đầu tư cũng chưa hề công bố giá gốc, nhưng nhiều người đã tiếp cận và mạnh dạn chồng tiền "mua quyền".

Những giao dịch "mua quyền" đăng ký mua căn hộ như vậy đã diễn ra với giá trị lên đến 500 triệu đồng để được quyền mua một căn hộ, thậm chí có người quá hăng máu đã vay mượn huy động được 2-3 tỉ đồng để "ôm" quyền mua trọn cả một sàn chung cư gồm 6 căn hộ,...

Và hơn 1 tuần nay, các nhà đầu tư bong bóng tại dự án căn hộ chung cư này lại đổ xô đến các văn phòng nhà đất, nhưng không phải để mua bán, mà vì có thông tin chắc nịch rằng giá gốc mua bán căn hộ ở dự án này không phải là 16 hay 17 triệu đồng/m2, mà tới 1.800-2.000 USD/m2, tương đương trên dưới 30 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia BĐS, mức giá này là rất cao kể cả khi không tính phần chênh lệch "quyền mua" như trên. Dù đây chưa phải là mức giá đã được công bố chính thức, nhưng cũng khiến những người đã lỡ bỏ tiền ra "mua quyền" phải mất ăn mất ngủ, muốn trả lại cũng không được, vì họ đã chấp nhận rủi ro khi mua bán tù mù.

Theo chân một người quen làm trưởng phòng của một công ty xây dựng đến một lớp đào tạo lấy chứng chỉ kinh doanh BĐS, chúng tôi được một số nhà môi giới của các công ty BĐS cho biết những giao dịch mua bán quyền diễn ra rất nhiều và mua quyền thường là những người thích mạo hiểm, cộng với những lời tư vấn ngon ngọt của người môi giới rằng "nhà đẹp, giá rẻ, lãi cao, số lượng có hạn,…" nên vội vàng chồng tiền mà không tìm hiểu kỹ.

Vì vậy, khi gặp rủi ro như dự án trục trặc về tiến độ, giá gốc cao hơn mức dự kiến thì họ phải hoàn toàn gánh chịu mà không thể kêu ai được (!).

Tình trạng giao dịch tù mù, nhận chuyển nhượng suất mua căn hộ khi dự án vẫn còn ở trên giấy đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng nó không thật sự ồn ĩ bởi những khoản tiền chênh chỉ dăm ba chục triệu đồng. Nhưng nay, những dự án căn hộ chung cư được quảng cáo là cao cấp, nằm ở những vị trí trung tâm đắc địa đang hiếm hoi dần thì giá trị quyền mua thật thiên biến vạn hóa và người mua rất dễ sập bẫy với giới đầu cơ nếu không chịu tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Theo đánh giá của GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường, hiện là Chủ nhiệm Bộ môn Địa chính (ĐH Quốc gia HN), những diễn biến trên thị trường đã chứng minh rằng nhà đất bị làm giá do đầu cơ và người mua thường không có được cơ hội tiếp cận với những thông tin chính xác, kịp thời liên quan để có được quyết định đúng.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, chính sách thuế, lệ phí liên quan đến thị trường BĐS sắp hoàn chỉnh sẽ giúp thị trường BĐS minh bạch hơn. Người dân có nhu cầu về nhà ở sẽ ít bị ép giá hay phải tranh mua trong tình trạng mù tịt về thông tin liên quan.

Tuy nhiên, hơn hết là các nhà đầu tư và người dân phải tự bảo vệ lấy túi tiền của mình bằng việc tìm hiểu thật kỹ, đầy đủ thông tin trước khi quyết định giao dịch.

(Theo Công an nhân dân)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang