Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường căn hộ chung cư cũ: Giá ngang bằng căn hộ mới

13/08/2009 10:16

Từ giữa quý I/2009 đến nay, phân khúc thị trường chung cư cũ sôi động hẳn lên, bởi nhiều người tìm mua căn hộ tập thể cũ nằm trong kế hoạch cải tạo, xây dựng lại của thành phố.


Một căn hộ chung cư cũ, diện tích trên 50 m2, tại khu Ngọc Khánh vừa được giao dịch với giá trên 1,6 tỷ đồng. Trong khi đó, ở thời điểm cuối năm 2008, hoặc đầu năm nay, mức giá này là “không tưởng”. Đây là khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại. Mức giá rao bán trên thị trường của các khu chung cư đang được xây dựng mới đều trên 25 triệu đồng/m2. Chẳng hạn, căn hộ tại chung cư B14 Kin Liên, diện tích 155 m2 thuộc tầng 12 toà nhà 21 tầng, giá rao bán là 25 triệu đồng/m2.

Có những khu được rao bán tới hơn 30 triệu đồng/m2. Cũng vì thế mà trong thời gian qua, có nhiều người “lùng” mua căn hộ chung cư cũ khá nhộn nhịp. Bởi đầu tư vào phân khúc thị trường này không cần vốn lớn. Ở thời điểm chưa tăng giá, căn hộ loại này chỉ dưới 1 tỷ đồng.

Ông Richard Leech, Giám đốc CBRE Việt Nam cũng thừa nhận, trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản chứng kiến sự đảo chiều trong giá chào bán ở  tất cả các phân khúc của thị trường căn hộ sau 4 quý sụt giảm liên tiếp - ngoại trừ phân khúc thị trường bình dân vẫn tăng đáng kể. “Giá chào bán ở phân khúc căn hộ hạng sang chỉ tăng nhẹ 2%, trong khi giá bán ở các dự án hạng cao cấp và trung cấp tăng 4% - 5%. Phân khúc bình dân có giá bán tăng mạnh hơn ở mức 12% và lên đến 20% - 30% tại một số dự án. Cũng trong quý 2/2009, giá bán tại một số dự án chung cư cũ có vị trí đẹp tăng mạnh. Hầu hết các dự án này đều được được quy hoạch cải tạo lại hoặc xây mới trong thời gian tới. Giá nhà tăng vọt vì có quá nhiều người muốn mua nhà với hy vọng sẽ sớm được sở hữu những căn hộ mới xây lại khi mà việc xây mới bắt đầu” - ông Richard Leech nhận xét.

Theo một nhân viên Văn phòng nhà đất khu Thành Công, khách mua chủ yếu là giới đầu cơ hoặc người có tiền nhàn rỗi. Thông thường, khách mua chỉ quan tâm đến diện tích căn nhà và sổ đỏ để “chắc ăn” về chỉ tiêu được hưởng. Nắm bắt được thị hiếu này, hiện người bán thì giữ nhà, khách mua thì muốn dứt khoát, nên giá nhà bị đẩy lên. Khách ham mua bởi sau khi tái định cư tại chỗ, các khu nhà này sẽ trở thành căn hộ thuộc trung tâm thành phố với giá bán đắt gấp 4, 5 lần nơi cũ.

Đại diện của một Tổng công ty xây dựng cho hay, với mức giá thị trường hiện nay thì giá chung cư cũ đã ngang hoặc thậm chí hơn chung cư mới tại các khu đô thị ở Mỹ Đình, Nguyễn Phong Sắc, Yên Hòa...

Quả đúng như vậy, khảo sát thị trường cho thấy, hiện những căn hộ có diện tích hơn 100 m2, trục đường Lê Văn Lương Kéo dài rao bán 22 triệu đồng/m2 và những căn hộ khu Trung Yên 1 (Cầu Giấy) rao bán 19  -  21 triệu đồng/m2. Hoặc có những dự án trên trục đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài, giá cũng chỉ 14,5 triệu đồng/m2. Xa hơn là khu đô thị mới Tân Tây Đô, tiếp giáp với đường Cầu Giấy nối dài và đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, gần Khu công nghiệp Nam Thăng Long và Khu công nghiệp Cầu Diễn, giá đất tăng nhẹ. Giá thửa liền kề LK8 tại đây có diện tích 80 m2 hiện rao bán là 17,5 triệu đồng/m2 (trước đó, 11,8 triệu đồng/m2)

Các chuyên gia cảnh báo, bất động sản nóng lên bất thường và đều có lộ trình. Ví như năm 2007, do thị trường chứng khoán nóng lên, lan sang thị trường bất động sản và chỉ một thời gian sau đó, giá nhà, đất lại... rơi tự do. Đầu tư căn hộ chung cư cũ lại càng khó kiểm soát tình hình, bởi lộ trình phụ thuộc vào nhiều yếu tố và luôn chậm so với kế hoạch đã đặt ra.

Theo KTDT

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn