Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường căn hộ "tăng tốc" đón Việt kiều

17/03/2008 09:40

Thông tin Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định 90 theo hướng cho Việt kiều sở hữu nhà ở như người trong nước ngay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng của các doanh nghiệp BĐS.

Hàng loạt dự án căn hộ đang triển khai ở khu đô thị mới Nam Sài Gòn - Ảnh: D.Đ.M

 

Dự án căn hộ "chạy nước rút"

Ông Lê Hùng - Giám đốc Công ty phát triển nhà Hoàng Anh (HAGL Land) - cho biết: "Năm 2008, HAGL Group sẽ xây dựng 22.000 căn hộ khắp cả nước. Riêng ở TP.HCM sẽ tung ra 4 dự án căn hộ tổng cộng 5.100 căn hộ, 1 dự án cao ốc văn phòng đẳng cấp quốc tế 40 tầng". Trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng đang tăng mạnh, công ty này cũng tính toán để các dự án này được triển khai suôn sẻ, kịp tiến độ. "HAGL Land nhận được sự cam kết tài trợ toàn diện của 2 ngân hàng và 2 quỹ đầu tư tài chính lớn. Khách hàng mua căn hộ sẽ được vay từ 15-20 năm, nên chúng tôi không e ngại về tài chính và khách hàng" - Ông Hùng hồ hởi khoe.

Dù thị trường BĐS chững lại, nhưng không ai trong số hơn 13.000 khách hàng đăng ký mua căn hộ Phú Hoàng Anh và hơn 6.000 khách hàng đăng ký giữ chỗ căn hộ Hoàng Anh River View từ tháng 1.2008 chịu rút lui. Thấy rõ khách hàng vẫn có nhu cầu rất cao với thị trường căn hộ. Ông Hùng nhận định nếu Chính phủ cho phép Việt kiều mua và sở hữu nhà ở như người trong nước, khách hàng sẽ tăng mạnh. Nhiều Việt kiều các nước đã gọi điện hỏi thăm ông về vấn đề sở hữu nhà ở trong nước.

Ông Lương Trí Thìn - Giám đốc Công ty địa ốc Đất Xanh - cũng cho rằng sẽ có nhiều Việt kiều về nước mua nhà. Vì vậy, ngoài các dự án nhà phố, biệt thự tại TP.HCM, Bình Dương, Vũng Tàu..., Đất Xanh đang khẩn trương triển khai một số dự án căn hộ lớn tại Q.Thủ Đức như Paradise 34 tầng, Sunny 18 tầng... Ông Thìn thừa nhận: "Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh khiến chủ đầu tư rất khó khăn, song nhu cầu căn hộ hiện nay quá lớn trong khi nguồn cung vẫn còn hạn chế. Giá đất nền dự án một số khu vực tại TP.HCM hiện giảm từ 10 - 15%, nhưng giá mua bán căn hộ vẫn cao". Rất nhiều chủ đầu tư các dự án ở Q.7, Bình Chánh, Q.2... cũng rất phấn chấn vạch lộ trình đầu tư để triển khai nhanh các dự án, đón đợi khách hàng Việt kiều.

Thị trường sẽ khởi sắc

Ông Trần Minh Hoàng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vinaland cho rằng việc thay đổi chính sách BĐS là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn về mặt xã hội lẫn kinh tế, sẽ giúp cho nhiều nhà đầu tư Việt kiều gắn bó hơn với đất nước và chung tay góp sức làm cho nền kinh tế khởi sắc. Các chủ đầu tư trong nước sẽ cố gắng huy động tiềm lực tài chính phát triển các dự án lớn để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng cao.

Một chủ đầu tư nhiều dự án lớn ở Q.7 và huyện Nhà Bè cho rằng: "Chủ trương này sẽ tạo ra không khí mới cho thị trường BĐS. Chỉ cần 100 ngàn Việt kiều về nước mua nhà cũng đủ làm thị trường BĐS sôi nổi hẳn. Chúng tôi đang tăng tốc đầu tư để đón thời cơ khi chủ trương được thông qua".

Theo Thanh Niên Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang