Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường khách sạn tiếp tục giảm

14/10/2009 10:36 

Xu hướng giảm đã kéo dài trong một năm qua và được dự đoán sẽ ít có khả năng thay đổi lớn cho tới năm 2010.

Tại cuộc họp với nội dung tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý 3-2009, ông Richard Leech, Giám đốc CBRE Việt Nam, nhận định thị trường khách sạn tiếp tục giảm và chưa có nhiều thay đổi trong thời gian tới.

Trong ba tháng Quý 3, chỉ có 745.00 lượt khách quốc tế đến Hà Nội, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng giảm này đã kéo dài trong một năm qua và được dự đoán sẽ ít có khả năng thay đổi lớn cho tới năm 2010.

Lượng khách du lịch tới Hà Nội giảm. (Ảnh: Duy Khánh)

Các khách sạn 3, 4, và 5 sao đều có tỷ lệ phòng trống tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách sạn năm sao có mức tăng cao nhất. Giá phòng trung bình ngày (ADR) vẫn ở mức thấp trừ khách sạn 3 sao có giá phòng trung bình tăng nhẹ.

Nguyên nhân lượng khách du lịch đến Việt Nam giảm do khủng hoảng kinh tế. Tại các nước chính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ là những nơi có nhiều khách du lịch sang Việt Nam. Khủng hoảng kinh tế, số lượng người có đủ tài chính để đi du lịch ít đi. Bên cạnh đó, dịch cúm H1N1 đang diễn biến phức tạp cũng làm ảnh hưởng tới thị trường du lịch.

Tuy nhiên, thị trường khách sạn tiếp tục nhận được nhiều quan tâm của giới đầu tư. VinaCapital, nắm tới 70% cổ phần tại khách sạn Hilton Hanoi Opera, đã bán toàn bộ số cổ phần này trong quý 3. Không công bố nhiều chi tiết về giao dịch này, tuy nhiên VinaCapital tiết lộ khoản đầu tư 3 năm này đạt tỷ suất hoàn vốn nội bộ 23%.

Khách sạn Mercure La Gare khai trương trong quý 3, có khách hàng mục tiêu là các khách du lịch quốc tế nhạy cảm với giá. Mặc dù chưa được xếp hạng chính thức, khách sạn này dự kiến được xếp hạng 4 sao.

Trong năm 2010, dự kiến sẽ có nhiều khách sạn hạng sang được khai trương, phần lớn nằm ở phía Tây, dọc đường Phạm Hùng.

Theo Do Thi

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang