Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường nhà cho người nước ngoài thuê vẫn hấp dẫn

11/11/2011 14:18 

Xây nhà cho người nước ngoài thuê trong thời gian qua đã thu hút cả các DN kinh doanh BĐS và các nhà đầu tư nhỏ như cá nhân hộ gia đình.

Tuy nhiên cùng với sự ảm đạm chung của thị trường BĐS năm nay, phân khúc này cũng rơi vào tình trạng khó khăn.

Lạm phát tăng cao ảnh hưởng tới nền kinh tế đồng thời các đơn vị nước ngoài cũng cắt giảm nhân sự nên lượng khách thuê nhà cũng giảm đi rõ rệt. So với thời điểm năm 2010, số lượng khách thuê ngắn hạn (6 tháng đến 1 năm) chiếm quá nửa so với khách thuê dài hạn (3 - 5 năm). Bà Phạm Thị Huyền - Trưởng bộ phận căn hộ cho người nước ngoài thuê (Cty CP Đầu tư địa ốc MEGALAND) cho biết: “Năm ngoái, lượng khách chốt hợp đồng chiếm khoảng 70% trong tổng số các loại BĐS cho thuê của Cty. 1 tháng trung bình chúng tôi có khoảng 70 khách đặt thuê, trong đó khoảng 30 - 40 khách ký hợp đồng. Nhưng đến thời điểm này chỉ có chừng 40 - 50 khách/tháng và 20 khách ký hợp đồng thuê thôi”.

Theo khảo sát, thị trường nhà cho người nước ngoài thuê hiện bao gồm: Căn hộ loại A (giá thuê khoảng 2 nghìn USD) chiếm 18%; căn hộ loại B (1 đến dưới 2 nghìn USD) chiếm 37%; căn hộ loại C (400 đến dưới 1 nghìn USD) chiếm 27%; Biệt thự chiếm 13% và nhà riêng chiếm 5%. Trong khi thực tế nhu cầu của khách nước ngoài tập trung phần lớn đối với các căn hộ loại C chiếm tới 50% và nhà riêng là 7% nên đã xảy ra tình trạng cung cầu nơi thừa chỗ thiếu. Thông thường dạng căn hộ loại C là mô hình nhà tư nhân được các đơn vị BĐS thuê lại rồi cải tạo mới bắt đầu cho người nước ngoài thuê, tập trung chủ yếu ở các khu vực như Đống Đa, quanh Daewoo, một phần Tây Hồ, khu Trung Hòa - Nhân Chính, Hoa Lư… Thời gian lưu trú của khách thuê ngắn hạn do vậy dù giá thuê giảm tới 20 - 25% nhưng khách hàng hiện nay đang có xu hướng ở ghép với nhau trong cùng một khu nhà thuê để giảm chi phí hoặc chuyển sang những khu vực mới giá mềm hơn như ở Mỹ Đình, Cầu Giấy, Nguyễn Phong Sắc kéo dài, Nam Trung Yên (khoảng 250 - 600USD)… Ngân sách thuê nhà của người nước ngoài giảm nên tình trạng các căn hộ sang trọng loại A tại các Trung tâm thương mại như Vincom, Ciputra, Hanoi Tower… tỷ lệ trống chiếm đa số. Tuy nhiên do đầu tư vốn lớn, DN cũng khó hạ giá thành nên mức giá chót vót 5 nghìn USD/căn thật không dễ tìm được người thuê.

Thị trường nhà cho người nước ngoài thuê vẫn hấp dẫn | ảnh 1
Một căn hộ cho thuê tại đường Liễu Giai (Ba Đình - Hà Nội).

Trước đây, phân khúc nhà ở cho thuê được xem là khá ổn định trên thị trường và thu lời tốt nên nhiều gia đình có đất ở vị trí đẹp, thuộc các khu trung tâm đã bỏ vốn xây dựng căn hộ, biệt thự cho thuê. Tuy nhiên hiện nay giá nguyên liệu, chi phí xây dựng thay đổi chóng mặt khiến việc thu hồi vốn quả là bài toán đau đầu với gia chủ. Chị Thu Trang (Tây Hồ) chia sẻ: “Đầu tư xây dựng bây giờ cũng mất tiền tỷ rồi nên nếu cho thuê giá rẻ quá thì không biết bao giờ mới thu hồi được vốn. Nhưng nếu đưa giá cao, tầm 3 - 4 nghìn USD thì chẳng có khách nào hỏi thăm cả”. Bên cạnh đó, một số gia đình mua chung cư chưa sử dụng hoặc bán được cũng chuyển hướng cho thuê. Anh Việt Hùng (chủ căn hộ khu Trung Hòa - Nhân Chính): “Bây giờ giao dịch mua bán khó khăn quá nên gia đình quyết định cho thuê căn hộ chung cư. Vừa cho thuê lấy lại được ít vốn liếng mà nhà có hơi người ở cũng bớt lạnh lẽo. Mình cứ vừa cho thuê vừa nghe ngóng, đợi cơ hội rồi bán đi chứ nằm đắp chiếu không sao được”.

Khó khăn là vậy nhưng thị trường nhà cho người nước ngoài thuê vẫn luôn hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, nhỏ. Theo bà Huyền, từ quý IV này lượng khách hàng đã bắt đầu tăng, thậm chí đã tăng lên gấp đôi. Những tín hiệu khả quan đến từ nhiều nguyên nhân như các chính sách kiềm chế lạm phát của Nhà nước; Cty nước ngoài bổ sung nhân sự; du lịch dịp Tết… đã khiến thị trường khởi sắc.

Theo đó, giá thuê cũng nhúc nhích tăng lên khoảng 100 - 200USD. Từ nay đến cuối năm phân khúc nhà ở cho người nước ngoài thuê sẽ tiếp tục có những thay đổi tích cực nếu lượng khách quốc tế tiếp tục tăng ổn định. Đồng thời, sự phối hợp ăn ý giữa các chủ nhà và các Cty môi giới nhà đất uy tín cũng đã góp phần làm thị trường nhà thuê cho người nước ngoài phát triển ổn định, đáp ứng nhu cầu các loại đối tượng khách hàng Á, Âu.

Hy vọng bước sang năm 2012 lạm phát được khống chế, kinh tế tăng trưởng ổn định, đồng thời số lượng căn hộ đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng sẽ tạo điều kiện cho thị trường nhà cho người nước ngoài thuê khôi phục và phát triển mạnh mẽ.

(Theo BXD)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang