Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường nhà đất Hải Phòng trầm lắng

20/01/2011 09:41 

Thị trường nhà đất ở Hải Phòng vào thời điểm cuối năm 2010 trầm lắng trên diện rộng là nhận định chung của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Điều này không nằm ngoài quy luật chung.

Nơi luôn “ấm”

Trên thực tế, vẫn có một số khu vực được người tiêu dùng quan tâm, đây là những người có nhu cầu thật mà không phải các nhà đầu tư “lướt sóng”. Đó là các khu tái định cư thuộc khu đô thị mới Ngã Năm-Sân bay Cát Bi, đường Văn Cao, Quán Nam, các khu đô thị mới có hạ tầng tương đối tốt… Tại đây, luôn có giao dịch. Ở những khu vực này, giá tương đối cao.

Thị trường nhà đất Hải Phòng trầm lắng | 1

Ông Nguyễn Quang Văn, Giám đốc Văn phòng Nhà đất Văn Minh cho biết, nếu một số khu vực giá nhà đất đang trầm lắng hoặc đứng yên, thì với những khu vực trên, tại thời điểm hiện nay, giá vẫn tăng 30-40% so với thời điểm đầu năm. Cụ thể, giá đất các tuyến 2, tuyến 3 đường Lê Hồng Phong thuộc các lô 22, lô 26, lô 27 giá hiện ở mức 55-60 triệu đồng (hồi đầu năm 30-35 triệu đồng/m2). Tương tự như vậy, với các nhà mặt đường Văn Cao, giá hiện khoảng 6,5-7 tỷ đồng/căn (diện tích khoảng 90m2), trong khi năm trước khoảng 4,5-5 tỷ đồng/căn.

Lý giải về nguyên nhân giá tăng tại khu vực trên, nhiều nhà đầu tư cho rằng, tăng theo giá vàng chỉ là phần nhỏ, phần lớn tăng là do quỹ đất ở đây ngày càng ít dần, các sản phẩm chào bán cũng ít, trong khi nhu cầu vẫn có. Cộng với các giao dịch thương mại vẫn sôi động góp phần đẩy giá lên.

Bên cạnh những khu vực trên, các khu đô thị cũ, trong các xóm ngõ, khu tập thể vẫn có giao dịch, mức giá có tăng, nhưng không tăng nhiều, đây là giao dịch của người tiêu dùng có nhu cầu. Các nhà đầu tư thường hướng đến các khu đô thị mới để đón đầu các khách hàng tiềm năng, nên giá tại các khu vực này thường không bị đẩy lên bởi các nhà đầu tư.

Khu vực yên ắng

Đáng kể là khu vực Anh Dũng (quận Dương Kinh). Sau một thời gian sôi động (hồi tháng 3-4), thời điểm này có lẽ là thời kỳ yên ắng nhất của Anh Dũng. Một số khu vực khác cũng trong tình trạng tương tự, tuy về mức độ không bằng như: Vĩnh Niệm, Hồ Sen-Cầu Rào, Kiến An, Thủy Nguyên- là những khu vực khá sôi động vào dịp đầu năm nay, dịp này có rất ít giao dịch.

Một số nhà đầu tư nhận định, đây cũng là quy luật tất yếu. Thời điểm hiện tại, cả người mua và người bán đều khá e dè, vì sợ lạm phát, kể cả những người có nhu cầu, người mua sợ mua đắt, người bán sợ bán rẻ. Các nhà đầu tư thì băn khoăn không dám đầu tư vì cũng lo lạm phát. Mặt khác, thời điểm cuối năm, nhiều nhà đầu tư tập trung vốn vào những lĩnh vực chính, hoặc lo chi trả các khoản nợ nần năm cũ, lĩnh vực đầu tư bất động sản sẽ không còn là sự lựa chọn. Đáng chú ý, các ngân hàng đều đang huy động các nguồn tiền với lãi suất cao, khuyến mãi lớn, vì vậy kể cả các dòng tiền nhỏ lẻ cũng bị hút vào.

Cũng như tình trạng chung, thị trường nhà đất Hải Phòng luôn bị chi phối bởi các nhà đầu tư, thời điểm hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp của nhà đầu tư. Vì vậy, với người tiêu dùng thực sự cần chọn thời điểm thích hợp cho những nhu cầu của mình.

(Theo báo Hải Phòng)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang