Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường văn phòng cho thuê: Cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn

07/01/2011 08:10

Theo thông tin từ CBRE Việt Nam trong buổi họp báo ngày 6/1/2011 về tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội năm 2010, mảng phân khúc văn phòng đang dần có tín hiệu tốt hơn khi diện tích sàn cho thuê đạt được trong quý ở mức đỉnh kể từ năm 2007 với khoảng 36.200m2.

Tuy nhiên, mảng thị trường này vẫn gặp nhiều khó khăn khi giá thuê vẫn chưa được cải thiện khi sụt giảm bắt đầu từ năm 2008 do khủng khoảng tài chính.
Theo thống kê của CBRE, chỉ trong ba tháng cuối năm đã có thêm 32.600 m2 diện tích văn phòng hạng A và B được cho thuê. Đây là con số lớn nhất kể từ năm 2007. Trong số này, 58% là diện tích văn phòng hạng A, chủ yếu từ hai dự án BIDV Tower  và Charm Vit Tower.

Trong quý cuối cùng của năm 2010, thị trường văn phòng cho thê cũng được bổ sung thêm 2 dự án mới là Sentinel Place 7.000m2 ở khu trung tâm và Lilama 10 ở phía Tây (đường Lê Văn Lương kéo dài) 12.700m2. Giá thuê trung bình được duy trì ổn định ở cả 2 phân khúc trong khoảng 41 - 42 USD/m2 đối với hạng A và 27 - 28USD/m2/tháng với hạng B.

Tỷ lệ trống đối với hạng A trong quý đã giảm xuống từ 25% xuống 18% so với quý trước chủ yếu từ hai dự án Chamvit Group và BIDV Tower. Nếu không tính 2 dự án mới này thì tỷ lệ trống của thị trường ổn định ở mức 3%. Đối với hạng B tỷ lệ trống đã giảm từ 16% vào quý trước xuống 15% trong quý này.

Một tín hiệu tốt đối với thị trường trong quý 4/2010 là có được lượng sàn văn phòng cho thuê đạt mức cao khoảng 36.200m2, đây là con số lớn nhất đạt được trong một quý kể từ năm 2007. Tuy nhiên, do tốc độ gia tăng nguồn cung rất lớn do đó mặc dù cầu tăng lên nhưng vẫn không bắt kịp cung.

Trong thời gian tới sẽ có một lượng khá lớn sàn văn phòng hạng A được đưa vào sử dụng như dự án Crown Plaza vào quý 1/2011 và dự án Keangnam Landmark Tower vào quý 4/2011.

Khách thuê đang có xu hướng thuê với diện tích lớn ngày càng tăng mạnh, khu vực dịch chuyển đang diễn ra về phía Tây thành phố. Một số ngân hàng lớn đã thuê diện tích lớn như Shinhan Bank, HSBC, First Bank, ngành bảo hiểm như Korea Life Insurance, ACE Life Insurance, công nghệ như FPT, S-Telecom đều đặt văn phòng ở khu vực phía Tây thành phố.

Ông Hannes Romauch – Giám đốc Bộ phận quản lý tòa nhà nhận định, trong thời gian qua thị trường văn phòng diễn ra với sự cạnh tranh rất khốc liệt khi thiết kế, thi công các tòa nhà tốt hơn, nguồn cung thì tăng lên chóng mặt dẫn đến khách thuê có nhiều sự lựa chọn hơn. Trong ngắn hạn, các dự án đang hoạt động vẫn sẽ chịu áp lực đáng kể do sự cạnh tranh từ các tòa nhà lớn chuẩn bị khai trương như Crown Complex, Keangnam Landmark  Tower.

Để có thể thu hút được khách thuê, các chủ đầu tư không chỉ đưa ra nhiều ưu đãi về giá mà còn cần chú ý đến khâu quản lý tòa nhà, từ chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng, điều hành,…cho đến nhân sự cần phải nâng cao hơn nữa, để đảm bảo được chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của khách thuê.

Do sự cạnh tranh từ những tòa nhà mới mọc lên, một xu hướng cải thiện chất lượng, sửa chữa của các tòa nhà cũ đã bắt đầu xuất hiện như Vincom City Tower hay Central Building nhằm thu hút được khách thuê.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành của CB Richard Ellis  Việt Nam cho rằng, thị trường văn phòng Hà Nội hiện nay được chia nhỏ thành hai khu vực là khu trung tâm (CBD) và khu ngoại thành với nhiều tòa nhà mới mọc lên như ở khu vực Mỹ Đình. Đối với khu CBD thị trường tương đối ổn định, tỷ lệ trống cao hơn so với ngoại thành.

Trong tương lai, áp lực giảm giá thuê chủ yếu diễn ra tại khu vực mới như phía Tây thành phố, và khu Gia Lâm với hàng loạt các tòa nhà văn phòng mới với quy mô lớn mọc lên. Tuy nhiên, yếu tố giá thuê không phải là duy nhất quyết định đến lựa chọn của khách thuê, bên cạnh đó còn có chất lượng dịch vụ của tòa nhà, quản lý, vị trí,…

Các chuyên gia cũng nhận định, năm 2011, nguồn cung được đưa vào thị trường này sẽ còn lớn hơn nữa. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng thuê nhưng cũng đặt chủ đầu tư trước nhiều thách thức lớn.

(Theo TTXVN)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang