Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường văn phòng cho thuê cạnh tranh về giá

07/10/2009 14:32 

Theo Colliers International Vietnam, tổng số nguồn cung văn phòng hạng A và B tính tới cuối năm 2009 vào khoảng 615,000 m2.

Cùng với dự án 29 Nguyễn Đình Chiểu, diện tích văn phòng sẽ tiếp tục được bổ sung 23,000 m2 từ các dự án tòa tháp Capital Tower, BIDV Tower 194 Trần Quang Khải, 107 Trần Hưng Đạo và 18,000 m2 từ CEO Tower ở Phạm Hùng.

Trong 3 năm tới, quận Cầu Giấy sẽ có khoảng 91,000 m2 văn phòng hạng A được đưa vào thị trường.

Hiện cả khách và chủ đều đánh giá được xu hướng thị trường là khách thuê văn phòng đã ngày càng tỏ ra thận trọng hơn đối với giá thuê, chuyển nhu cầu từ văn phòng hạng A sang hạng B để cắt giảm chi phí hoạt động. Vì vậy các chủ dự án đang có sự cạnh tranh để thu hút khách thuê lớn.

Hiện tỷ lệ thuê các văn phòng ở quận Hoàn Kiếm được duy trì chủ yếu do chủ nhà đưa ra những thỏa thuận hấp dẫn hơn để giữ chân khách cũ, như hạ giá thấp hơn 20% giá thuê cùng thời điểm vào năm 2008. Nhiều nơi đang áp dụng phương thức khuyến mãi như tăng thời gian miễn giá thuê trong khi vẫn giữ mức giá chào công bố.
 

Toà nhà văn phòng Green Park, 29 Nguyễn Đình Chiểu sẽ hoàn thành vào quý 1/2010.

Theo đánh giá của Colliers International Vietnam, nhìn chung giá thuê đã giảm 20% ở các phân khúc thị trường. Một số tòa văn phòng hạng A chất lượng cao nằm trong quận Hoàn Kiếm có hạn hoàn thành cuối năm 2009 đang được chào thuê với mức giá 50USD/m2/tháng, giảm 20USD so với báo giá đầu năm 2009.

Trong quận Cầu Giấy, giá thuê hiện khá ổn định, duy có phân khúc văn phòng hạng A sụt khoảng 20-30USD/m2/tháng. Trong khoảng 2 năm tới, với hạ tầng cơ sở được cải thiện, quận Cầu Giấy có thể sẽ thu hút khách thuê từ quận Hoàn Kiếm.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tư vấn, nền kinh tế dần phục hồi sẽ là cơ sở vững chắc cho sự điều chỉnh theo hướng tốt lên của thị trường văn phòng. Tuy nhiên, sự chuyển biến của thị trường văn phòng cho thuê luôn có độ trễ so với nền kinh tế khoảng 6-9 tháng.

Theo Colliers International Vietnam, bằng việc giảm giá thuê, tất yếu chủ đầu tư sẽ cắt giảm chi phí quản lý và vận hành tòa nhà, điều này đi ngược với mong muốn của khách thuê. Hiện nay, để dự án văn phòng cho thuê đầy khách, ngoài yếu tố cần là vị trí, các chủ đầu tư nên chú trọng nhiều hơn đến tính chuyên nghiệp trong việc marketing, quản lý các tòa nhà văn phòng của mình, vì đã qua thời điểm khách hàng phải xếp hàng để được thuê văn phòng.
 

Theo Vneconomy

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang