Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường văn phòng cho thuê đìu hiu, căn hộ giảm giá

02/07/2011 08:04 

Trong thời gian nay, thị trường tiếp tục thời kỳ ảm đạm, văn phòng cho thuê chịu nhiều sức ép do nguồn cung tăng. Thị trường căn hộ cũng đang rơi vào tình trạng tương tự.

Văn phòng cho thuê vẫn khó khăn

Theo báo cáo của Collier Việt Nam, trong quý 2 vừa qua, trong khi hạng A kinh doanh tốt hơn thì hạng B lại có kết quả kém hơn. Tỷ lệ lấp đầy trung bình và giá thuê trung bình giảm từ 87,9% xuống 83,6% và từ 26,1USD/m2/tháng xuống còn 25,1USD/m2/tháng. Điều này càng củng cố xu hướng chung trì trệ của thị trường đã kéo dài 2 năm nay.

Một số tòa nhà ở các quận phía ngoài hoạt động kém hiệu quả, thậm chí bị mất nhiều khách thuê lớn. Xét về tình hình kinh doanh, vẫn còn có sự khác biệt giữa các quận nội thành của Hà Nội (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Ba Đình) và các quận ngoại vi (Cầu Giấy, Từ Liêm, Long Biên và Thanh Xuân). Phần lớn diện tích văn phòng của Hà Nội – hơn 560.000m2 – nằm ở các quận Hà Nội cũ trong khi các quận ngoại vi có gần một nửa số diện tích này – hơn 230.000m2.

Quận Hoàn Kiếm với vị trí trung tâm có diện tích sàn lớn nhất và tỷ lệ lấp đầy cao nhất 94%, giá thuê trung bình cao nhất 40USD/m2/tháng. Ngược lại, quận Long Biên có diện tích sàn nhỏ nhất với giá thuê thấp nhất 15USD/m2/tháng.

Trong năm nay, hai tòa nhà Keangnam Landmark Tower và Indochina Plaza Hanoi sẽ chào thuê, bổ sung thêm một diện tích sàn khổng lồ vào nguồn cung hiện tại trong khi cả hai vẫn đang chật vật tìm khách thuê. Vì vậy, có thể nói điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến t ình hình kinh doanh của thị trường.

Mặc dù những tháng tiếp theo đây vẫn còn nhiều dấu hiệu đáng lo ngại về việc tín dụng tiếp tục bị siết chặt, ít nhất có thể nói niềm tin đã quay trở lại với các chủ đầu tư. Các tòa nhà đang thu hút khách thuê một cách chậm mà chắc.

Collier Việt Nam nhận định, các chủ đầu tư vẫn phải vạch ra các chiến lược marketing và bán hàng khôn ngoan hơn để có thể cạnh tranh hiệu quả. Khách thuê có nhiều lựa chọn và quyền thương lượng hơn, vì vậy sẽ có một số chuyển dịch giữa các tòa nhà cùng hạng hoặc khác hạng.

Thị trường nhà ở xu hướng giảm

Theo Collier Việt Nam, quý 2 năm 2011 thị trường ghi nhận một số các dự án chung cư cao cấp ra mắt như, trong đó chủ yếu tập trung tại quận Hai Bà Trưng, chiếm 54% lượng cung, mà dự án nổi bật là Times City, dự kiến đến năm 2014 sẽ đi vào hoạt động với tổ hợp hàng nghìn căn hộ cao cấp.

Tính từ năm 2011 tới năm 2014 theo dữ liệu của Colliers, nguồn cung mới của quận Hà Đông chiếm tỷ trọng 28%, Từ Liêm chiếm 15%, Cầu Giấy 15%,...Trong năm 2011 sẽ có khoảng 11,000 căn hộ mới ra mắt thị trường. Nguồn cung chung cư trong những năm tới vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây thành phố.

Theo đánh giá của Collier, tổng quan thị trường giá căn hộ có dấu hiệu chững lại và giảm giá ở hầu hết các phân khúc. Tuy nhiên nếu so sánh với giá của đầu quý 1 thì mức giảm là không đáng kể, từ 1% đến 2% ở tất cả các phân khúc. Mức giảm từ 3 – 5 triệu VNĐ/m2 so với quý đầu quý 2. Thị trường chung cư cũng có kịch bản tương tự, giá tăng lên ở đầu quý sau đó chững lại và giảm ở cuối quý 2.

Việc thắt chặt tín dụng, và sự suy giảm của Thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này đã khiến thị trường bất động sản trở nên khan hiếm về vốn, nhiều bất động sản được thế chấp đã bị rao bán, là một trong những nhân tố làm giá bất động sản giảm xuống trông thấy.

Các chủ đầu tư bắt đầu chú ý hơn đền quyền lợi của người mua và nhà đầu tư. Các chính sách khuyến mại bắt đầu được sử dụng mạnh mẽ hơn, các điều khoản bất lợi giảm dần.

Thị trường nhà ở có sự biến động mạnh trong quý 2 cho thấy sự mất ổn định của thị trường cùng với những tác động mạnh mẽ của thị trường tài chính lên thị trường bất động sản.

(Theo Dothi)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang