Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Thị trường văn phòng Hà Nội: giá thuê tăng, khách thuê ngành ICT sôi động

19/07/2021 09:36

Bất chấp Covid-19, bất động sản thương mại vẫn có những hoạt động khả quan với nhu cầu lớn. Giới chuyên gia vẫn lạc quan rằng hoạt động cho thuê văn phòng tại thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ hoạt động tốt nhờ tăng trưởng kinh tế tốt cộng với sức mạnh từ các ngành công nghiệp.

Kể từ khi Corner Stone gia nhập thị trường năm 2014, thị trường văn phòng Hà Nội không có văn phòng hạng A mới nào tại khu trung tâm cho đến khi tòa ThaiHoldings Tower bắt đầu hoạt động vào năm 2019 với 24.500 m2 diện tích cho thuê. Sau khi sửa chữa, International Centre trở lại thị trường với diện tích cho thuê là 7.000 m2, cùng tòa BRG Tower gia nhập năm 2021 với 5.600 m2.

Một thực tế là nguồn cung văn phòng hạng A khu vực trung tâm thiếu hụt, không đủ đáp ứng nguồn cầu trong giai đoạn từ 2014 – 2019 cùng với đó là nhiều dự án văn phòng hiện hữu tại đây đều đã cũ, chất lượng giảm. Vì vậy, từ sau khi mở cửa, các tòa văn phòng như ThaiHoldings Tower và International Centre đều có hoạt động cho thuê tốt. Ở bình diện rộng hơn, trong 6 tháng đầu năm, các tòa văn phòng mới có hoạt động cho thuê tốt còn phải kể đến Capital Place, Leadvisors Tower và Century Tower. Với những dự án mới này, nguồn cung hạng A tăng 24% theo năm và giá thuê trung bình tăng 7% theo năm.

hình ảnh văn phòng hạng A Hà NộiBất chấp Covid-19, bất động sản thương mại vẫn có những hoạt động khả quan với nhu cầu lớn

Về khách thuê doanh nghiệp, hiện trong năm 2021, ngành Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vẫn tiếp tục mở rộng, ghi nhận các giao dịch văn phòng lớn trong phân khúc hạng A bao gồm Shopee, Line tại Capital Place và HCL tại Leadvisors Towers. Nhìn chung khách thuê nhỏ có xu hướng không dịch chuyển trong khi khách thuê lớn với chiến lược kinh doanh dài hạn có thể sẽ lên kế hoạch mở rộng văn phòng. Thị trường cũng được kỳ vọng tăng trưởng với các khách thuê đến từ các ngành sản xuất, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm. Số lượng doạnh nghiệp ICT của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt 100.000 trong năm 2025, gần gấp đôi số lượng của năm 2020.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, thị trường bất động sản tại Việt Nam vừa qua đã có những hoạt động khả quan, chứng tỏ nhu cầu bất động sản lớn trên hầu hết các lĩnh vực của thị trường, đặc biệt là bất động sản thương mại. Lý do mà nhu cầu cho các phân khúc này tăng thời gian qua là nhờ các yếu tố tăng trưởng kinh tế khả quan của Việt Nam và sự phát triển nhất định của một số ngành công nghiệp. Đáng tiếc là tình hình dịch bệnh tại TP.HCM hiện nay đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, ông Matthew Powell tin rằng chiến dịch tiêm chủng vắc-xin và các biện pháp ngăn chặn hiệu quả sẽ hỗ trợ kiểm soát dịch và giúp Việt Nam có thể quay trở lại trạng thái kinh tế bình thường.

Về triển vọng, tới năm 2023, thị trường sẽ có hơn 600.000 m2 từ 22 dự án mà hầu hết từ văn phòng hạng B. Phía Tây sẽ cung cấp nguồn cung tương lại lớn nhất với 230.000 m2. Các dự án đáng chú ý bao gồm Techno Park Tower trong năm 2021, dự án 36 Cát Linh năm 2022, dự án Lotte Mall và dự án 27-29 Lý Thái Tổ năm 2023.

Các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam sẽ có hoạt động cho thuê phát triển mạnh nhất. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng phát triển sẽ thay đổi xu hướng văn phòng trong tương lai. Tuyến đường sắt đô thị đang được ưu tiên phát triển tại khu vực phía Tây và nội thành. Các tuyến đường sắt 2A và 3 đi qua khu vực nội thành và phía Tây sẽ tăng sức hút cho các dự án văn phòng chất lượng tại khu vực này như Lotte Center, Capital Place, Tiến Bộ Plaza và 36 Cát Linh. Khu đô thị Starlake có vị trí chiến lược giữa Vành đai 2 và Vành đai 3 sẽ cung cấp khoảng 300.000 m2 diện tích cho thuê văn phòng hạng A tới năm 2024, cùng với đó là dự án lân cận Lotte tại quận Tây Hồ cũng sẽ hưởng lợi từ sự phát triển của các tuyến vành đai này.

Duy Bách

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà