Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thiếu tiền chi trả đền bù, dân không nơi tái định cư

01/08/2011 09:01

Một chuyện nghe khó tin nhưng lại có thật đang xảy ra ở huyện Nhà Bè - Tp.HCM: Hàng trăm hộ dân hai xã Nhơn Đức và Phước Kiển thuộc diện bị thu hồi đất của dự án khu đô thị mới Nhà Bè đang mòn mỏi chờ nhận tiền đền bù suốt 4 năm qua.

Ngoài ra, hơn 800 hộ dân thuộc dự án cũng không biết nơi mình tái định cư (TĐC) nằm ở đâu, trong khi huyện Nhà Bè đã thu hồi gần 70% diện tích đất. Thực tế trên là tình trạng mà hàng trăm người dân có đất bị thu hồi tại dự án khu đô thị mới Nhà Bè - Tp.HCM đang phải gánh chịu.

Thiếu tiền chi trả

Dù gần đến giờ nghỉ trưa nhưng văn phòng Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng (gọi tắt là Ban Bồi thường) huyện Nhà Bè vẫn tấp nập người dân đến hỏi khi nào có tiền đền bù. Mỗi khi có người dân hỏi, cán bộ Ban Bồi thường chỉ còn biết lắc đầu: “Xin cô bác chờ!”. Bà Kha Thị Xinh (ngụ số 36 ấp 1, xã Phước Kiển) than phiền: “Không biết đây là lần thứ mấy tôi đến hỏi và cán bộ cứ bảo… chờ. Nếu Nhà nước không có tiền đền bù thì hối dân giao đất làm gì!”. Hộ của bà Xinh bị thu hồi 1.738 m2 đất, tương đương số tiền bồi thường khoảng 600 triệu đồng. Cuối năm 2010, Ban Bồi thường hứa với bà Xinh là sẽ chi trả tiền nhưng đến nay vẫn là… lời hứa!

Thiếu tiền chi trả đền bù, dân không nơi tái định cư | ảnh 1
Một phần đất của dự án khu đô thị mới Nhà Bè đã được chủ đầu tư san lấp làm dự án trong khi nơi tái định cư cho dân còn nằm trên giấy

Đưa chúng tôi xem bảng chiết tính bồi thường, ông  Mai Văn Hoàng (ngụ 7/8A ấp 2, xã Nhơn Đức) giọng run run: “Tôi hơn 80 tuổi rồi, từ nhỏ đã bám mảnh đất này sinh sống. Khi Nhà nước nói thu hồi đất để làm khu đô thị, tôi chấp hành và giao ngay 2.500 m2, thế nhưng giao đất rồi chính quyền lại kêu hết tiền!”.

Do thiếu tiền chi trả cho người dân bị thu hồi đất nên dù UBND huyện Nhà Bè đã ký rất nhiều quyết định bồi thường nhưng đến nay chưa dám ban hành. Theo Ban Bồi thường huyện Nhà Bè, hơn một năm sau khi có quyết định thu hồi đất của UBND TP để thực hiện dự án khu đô thị mới (hơn 325 ha), cuối năm 2007, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và TĐC cho 851 hộ dân thuộc hai xã Phước Kiển và Nhơn Đức với tổng kinh phí bồi thường khoảng 2.700 tỉ đồng, trong đó đã chi trả được 1.300 tỉ đồng.

Tuy nhiên từ cuối năm 2010, Ban Bồi thường huyện Nhà Bè đành ngưng chi tiền cho dân do chủ đầu tư dự án (Trung tâm Phát triển quỹ đất TP) hết tiền. “Khó khăn của người dân chúng tôi rất hiểu nhưng thẩm quyền của Ban Bồi thường chỉ là áp giá và bồi thường, còn kinh phí hoàn toàn lệ thuộc vào chủ đầu tư!”- ông Dương Công Thứ, Phó Ban Bồi thường huyện Nhà Bè, nói.

Không biết tái định cư ở đâu

Qua thống kê, đến nay, Ban Bồi thường huyện Nhà Bè đã thu hồi gần 70% diện tích đất dự án, thế nhưng nơi TĐC cho người dân bị giải tỏa ở đâu ngay chính Ban Bồi thường huyện cũng không thể trả lời. “Trong quá trình bồi thường và thuyết phục người dân giao đất, chúng tôi rất đau đầu vì không biết giải thích thế nào khi người dân hỏi nơi TĐC và khi nào mới xây dựng!?”- một cán bộ Ban Bồi thường huyện tâm tư. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay khi triển khai dự án, UBND TP đã chấp thuận và chọn 3 khu đất có tổng diện tích 110 ha nằm trên địa bàn hai xã Nhơn Đức và Phước Kiển để xây khu TĐC, Ban Bồi thường huyện Nhà Bè cũng đã tiến hành kê khai, đo đạc và xác minh nguồn gốc đất. Vậy tại sao đất có sẵn nhưng lại  không thể xây nhà TĐC? Trả lời câu hỏi này, lãnh đạo Ban Bồi thường huyện Nhà Bè cho rằng “nguyên nhân chính do thiếu kinh phí bồi thường!”.

Không chỉ không có nơi TĐC, một chính sách bồi thường có lợi cho người dân có đất nông nghiệp của dự án cũng chưa thể thực hiện được là “đổi đất nông nghiệp bị thu hồi lấy nền đất ở khu TĐC”. Theo ông Thứ, hầu như hộ dân nào có đất nông nghiệp cũng đều đăng ký hoán đổi đất ở theo chính sách  do TP ban hành nhưng hiện không có quỹ nhà đất TĐC thì làm sao nói đến chuyện hoán đổi đất.

Nhiều năm qua, lãnh đạo TP luôn yêu cầu các quận, huyện, chủ đầu tư phải bảo đảm có chỗ TĐC trước khi thu hồi đất của người dân để thực hiện dự án. Quan điểm này cũng được UBND TP thể hiện trong Quyết định số 2315 ngày 23-5-2006 về thu hồi đất để xây dựng khu đô thị mới Nhà Bè: “Trung tâm Phát triển quỹ đất phải phối hợp với các sở, ngành liên quan chuẩn bị đầy đủ quỹ nhà và quỹ nền đất để phục vụ TĐC”. Chủ trương là vậy nhưng trên thực tế lại hoàn toàn khác!

Công ty GS E&C đang san lấp mặt bằng

Dự án tạo quỹ đất tại khu đô thị mới Phước Kiển - Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP làm chủ đầu tư. Sau khi có đất “sạch”, chủ đầu tư sẽ giao toàn bộ khu đất cho Công ty GS E&C (Hàn Quốc) để xây dựng khu đô thị. Đây cũng là một trong 5 khu đất được TP  giao cho Công ty GS E&C theo phương thức đổi đất lấy hạ tầng (tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài). Theo giấy phép đầu tư do UBND TP cấp năm 2007, tổng vốn đầu tư cho dự án này là  hơn 3.000 tỉ đồng (gần 189 triệu USD, thời điểm năm 2007) và bắt đầu triển khai xây dựng từ năm 2011.

Mặc dù việc bồi thường, TĐC cho người dân chưa xong nhưng hiện Công ty GS E&C đang cho san lấp trước khoảng 20 ha (đoạn giao giữa đường Nguyễn Hữu Thọ - Lê Văn Lương) để triển khai  dự án Metrocity. 

(Theo NLĐ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn