Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Thông tin tổng quan về thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh

15/10/2021 08:00

Từ Sơn là thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh, nổi tiếng với nhiều làng nghề lâu đời và nhiều khu công nghiệp hiện đại cùng hệ thống hạ tầng đồng bộ. Sự kiện Từ Sơn chính thức lên thành phố từ ngày 1/11/2021 cùng kế hoạch đầu tư bài bản về hạ tầng, tiện ích khiến cho địa phương ngày càng thu hút được giới đầu tư.

Vị trí địa lý thành phố Từ Sơn

Thành phố Từ Sơn nằm ở phía Tây tỉnh Bắc Ninh, có vị trí địa lý:

 • Phía Đông giáp huyện Tiên Du
 • Phía Tây giáp huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội
 • Phía Nam giáp huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội
 • Phía Bắc giáp huyện Yên Phong

Vị trí thành phố Từ Sơn
Vị trí thành phố Từ Sơn. Ảnh chụp Google Maps.

Hành chính

Thành phố Từ Sơn có 12 phường trực thuộc, bao gồm các phường: Tương Giang, Trang Hạ, Tân Hồng, Tam Sơn, Phù Khê, Phù Chẩn, Hương Mạc, Đồng Nguyên, Đồng Kỵ, Đông Ngàn, Đình Bảng, Châu Khê. Như vậy, Từ Sơn là 1 trong 7 thành phố trực thuộc tỉnh ở nước ta chỉ có phường, không có xã trực thuộc.

Từ Sơn có diện tích 61,08km2, dân số 202.874 người (số liệu năm 2020), mật độ dân số đạt 3.321 người/km2. Hiện, Từ Sơn là địa phương có mật độ dân số cao nhất tỉnh Bắc Ninh, gấp 1,2 lần mật độ dân số của Hà Nội, gấp 2 lần mật độ dân số trung bình của vùng đồng bằng sông Hồng.

Lịch sử hình thành

Tên huyện Từ Sơn có từ thời Trần và đến thời Hậu Lê, Từ Sơn là địa danh được đặt cho một phủ thuộc thừa tuyên Kinh Bắc. Đến thời Nguyễn, phủ Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh. Sau cách mạng tháng Tám (1945), bỏ cấp phủ và đổi thành huyện Từ Sơn gồm 21 xã. Đến năm 1959, thành lập 2 thị trấn Yên Viên và Từ Sơn. Năm 1961, các Ninh Hiệp, Dương Hà, Đình Xuyên, Tiền Phong, Mai Lâm, Đông Hội, Quang Trung, Dục Tú, Vân Hà, Liên Hà và thị trấn Yên Viên của huyện Từ Sơn được sáp nhập vào Hà Nội. Năm 1963, tỉnh Bắc Ninh hợp nhất với tỉnh Bắc Giang thành tỉnh Hà Bắc, huyện Từ Sơn được chợp nhất với huyện Tiên Du thành huyện Tiên Sơn, 2 xã Tương Giang và Phú Lâm được chuyển về huyện Tiên Sơn, 2 xã Đông Thọ và Văn Môn của huyện Từ Sơn được chuyển về huyện Yên Phong.

Năm 1999, tái lập huyện Từ Sơn gồm thị trấn Từ Sơn và 10 xã: Tương Giang, Tân Hồng, Tam Sơn, Phù Khê, Phù Chẩn, Hương Mạc, Đồng Quang, Đồng Nguyên, Đình Bảng, Châu Khê.

Ngày 31/5/2007, huyện Từ Sơn được công nhận là đô thị loại IV.

Ngày 24/9/2008, thành lập thị xã Từ Sơn trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của huyện Từ Sơn. Sau khi thành lập, thị xã Từ Sonư có diện tích 6.133,23 ha, dân số 143.843 người và 12 đơn vị hành chính cấp xã.

Ngày 12/10/2018, thị xã Từ Sơn được công nhận là đô thị loại III.

Ngày 22/9/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hàh Nghị quyết thành lập thành phố Từ Sơn trực thuộc tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị xã Từ Sơn. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày 1/11/2021.

Kinh tế - xã hội

Thành phố Từ Sơn không chỉ là cửa ngõ giao thương của tỉnh Bắc Ninh, là đô thị vệ tinh của Hà Nội mà còn là một trong hai trung tâm kinh tế - văn hóa – giáo dục của tỉnh Bắc Ninh. Những năm qua, kinh tế Từ Sơn tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân tăng 16,2% mỗi năm, trong đó công nghiệp – xây dựng cơ bản tăng 16,5%, dịch vụ tăng 16,9%, nông nghiệp tăng 2,1%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp – xây dựng – dịch vụ. 

Giáo dục

Các trường THPT:

 • THPT Lý Thái Tổ
 • Trường THPT Từ Sơn
 • Trường THPT Ngô Gia Tự
 • Trường THPT Nguyễn Văn Cừ

Các trường Đại học - Cao đẳng:

 • Đại học Thể dục thể thao TW1
 • Đại học Kinh doanh và công nghệ (cơ sở 2 tại phường Đình Bảng)
 • Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà
 • Cao đẳng Thủy sản
 • Cao đẳng quản lý kinh tế công nghiệp
 • Cao đẳng Đại Việt
 • Đại học Luật Hà Nội (đang xây dựng cơ sở 2 tại phường Đồng Nguyên)

Các viện nghiên cứu:

 • Viện Nghiên cứu Da giày - Bộ Công thương, Cơ sở 2: phường Đồng Nguyên
 • Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I - Bộ NN & PTNT, phường Đình Bảng.

Hạ tầng - giao thông

Trên địa bàn thành phố Từ Sơn có các tuyến giao thông trọng điểm chạy qua như:

 • Tuyến quốc lộ 1A
 • Đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng
 • Cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn

Từ Sơn dễ dàng kết nối với các tuyến đường huyết mạch của quốc gia như đường quốc lộ 18, quốc lộ 277 đi sân bay Nội Bài, tỉnh lộ 287, tỉnh lộ 295, tỉnh lộ 295B. Hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông tại Từ Sơn được quy hoạch, nâng cấp đồng bộ mang đến diện mạo hiện đại cho thành phố mới của Bắc Ninh. Cụ thể, nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 277, tỉnh lộ 295B, tỉnh lộ 295, tỉnh lộ 287; cải tạo nâng cấp đường Lý Thái Tổ nhằm tăng cường liên kết vùng, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội cho Từ Sơn. Trong tương lai, các cây cầu Vĩnh Tuy 2, cầu Giang Biên, cầu Đuống 2 được hoàn thành sẽ góp phần mở rộng mạng lưới kết nối giữa Từ Sơn với Thủ đô Hà Nội và cũng là cú hích lớn cho thị trường bất động sản nơi này.

trung tâm thành phố Từ Sơn
Khu vực trung tâm thành phố Từ Sơn.

Về vận tải hành khách bằng phương tiện công cộng, trên địa bàn thành phố Từ Sơn có:

 • Tuyến BN04: Từ Sơn – Lim – Hiệp Hòa
 • Tuyến buýt 10A: Từ Sơn - Long Biên
 • Tuyến 54: Thành phố Bắc Ninh - Từ Sơn - Long Biên
 • Tuyến 203: Giáp Bát - Long Biên - Gia Lâm - Từ Sơn - Thành phố Bắc Ninh - Thành phố Bắc Giang
 • Tuyến 210: Hiệp Hòa (Bắc Giang) - Từ Sơn - Gia Lâm - Long Biên

Phát triển đô thị

Kể từ khi được công nhận là đô thị loại III vào năm 2018 đến nay, Từ Sơn có tốc độ đô thị hóa vượt bậc. Bên cạnh các khu dân cư, khu đô thị hiện hữu, trên địa bàn thành phố đã và đang hình thành các khu đô thị mới khang trang. Các khu chức năng công cộng, dịch vụ, thương mại của đô thị hình thành tương đối rõ ràng. Cụ thể, khu hành chính, chính trị nằm trên ĐT 277, khu thương mại dịch vụ nằm trên trục đường 35m2, khu ccông viên cây xanh đền Đầm, khu tưởng niệm, khu lăng sơn cấm địa... Cùng với đó, phát triển không gian, kiến trúc đô thị, hệ thống cây xanh, mặt nước với 106km đường được chiếu sáng, 100% công viên có điện chiếu sáng, lắp đặt hệ thống đèn LED, màn hình LED ngoài trời tại các tuyến phố trung tâm. Trong thời gian tới, nhiều dự án lớn sẽ được triển khai trên địa bàn Từ Sơn như siêu dự án 1.600 ha theo mô hình công viên Disney Land, trường Đại học Luật Hà Nội cơ sở 2…

Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh
Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh. Nguồn: Tạp chí Công thương.

Trên địa bàn thành phố Từ Sơn hình thành nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm làng nghề như KCN Tiên Sơn, KCN VSIP (Vietnam - Singapore), KCN Hanaka Đình Bảng, cụm CN Đình Bảng, cụm CN Tân Hồng, cụm CN Đồng Kỵ (làng nghề gỗ Đồng Kỵ), cụm CN Châu Khê (làng nghề sắt Đa Hội), cụm CN Phù Khê (làng nghề gỗ Phù Khê)… Nhiều tuyến giao thông huyết mạch được nâng cấp, cải tạo, các dự án cấp thoát nước được triển khai. Nhìn chung, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn Từ Sơn diễn ra rất nhanh (đến thời điểm hiện tại, toàn bộ đơn vị hành chính cấp xã của Từ Sơn là phường) trong khi đồ án quy hoạch trước đó chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của đô thị. Hiện tại, Từ Sơn cũng tồn tại một số bất cập như các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nằm xen kẽ các khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, các dự án đầu tư xây dựng mới khu công nghiệp, cụm công nghiệp, dịch vụ làng nghề... còn rời rạc, thiếu tính đồng bộ. Tầm nhìn năm 2020-2030, Từ Sơn sẽ hướng đến trở thành một đô thị lõi, hình thành các yếu tố đô thị văn hóa - sinh thái - trí thức - thông minh.

Một số khu đô thị hiện đại trên địa bàn thành phố: khu đô thị Phố Chợ Kinh Bắc, tổ hợp đô thị Centa City, khu đô thị cao cấp Belhomes, khu đô thị Dabaco, khu đô thị Đền Đô, khu đô thị cao cấp Singland, khu đô thị Mạnh Đức Residence Park, khu đô thị Kinh Bắc, khu đô thị Từ Sơn Garden City, khu đô thị Kinh Bắc Golden Lotus, khu đô thị Vườn Sen, khu đô thị Aroma...

Thị trường bất động sản Từ Sơn

Thành phố Từ Sơn nằm cách Thủ đô Hà Nội 25km về phía Bắc, là cửa ngõ giao thương cửa tỉnh Bắc Ninh và nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm nên được đánh giá là vùng đất có vị trí đẹp, có hạ tầng – giao thông tương đối đồng bộ, còn nhiều quỹ đất sạch.

Với dân số đông, tập trung nhiều làng nghề, khu công nghiệp thu hút lượng lớn công nhân, lao động tay nghề cao, chuyên gia nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… Từ Sơn từ lâu đã nằm trong nhóm các thị trường vùng ven hấp dẫn các nhà đầu tư. Đây là thị trường tiềm năng để khai thác dòng sản phẩm bất động sản phục nhu cầu nhà ở cho lực lượng lao động trên địa bàn và nhu cầu nâng cao mức sống của người dân sở tại.

Thị trường bất động sản Từ Sơn bắt đầu sôi động kể từ cuối năm 2017, đầu năm 2018. Các giao dịch chủ yếu liên quan đến đất nền và nhà phố trong các khu đô thị được quy hoạch bài bản. Những tháng đầu năm 2021, khi có thông tin Từ Sơn lên đô thị loại 1 và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh, các nhà đầu tư liên tục đổ vốn vào thị trường đã thúc đẩy giá bất động sản tăng ít nhất 40% và thiết lập mặt bằng mới.

Khảo sát từ dữ liệu tin rao của Batdongsan.com.vn cho thấy, lô đất 132m2, mặt tiền 6m trên đường Nguyễn Văn Cừ, ngay trung tâm thành phố Từ Sơn hiện đang được rao bán với giá 11,6 tỷ đồng (tức khoảng 88 triệu đồng/m2). Cách đó không xa, lô đất 195m2, mặt tiền 7m nằm trung khu đô thị mới cũng được rao bán với giá 16 tỷ (82 triệu/m2). Giá chung cư ở đây dao động từ 9-11 triệu đồng/m2, chủ yếu là các căn 2 phòng ngủ 2 phòng vệ sinh, hướng đến đối tượng là người lao động ngoại tỉnh, chuyên gia nước ngoài và nhà đầu tư.

Có thể thấy, giá nhà đất tại Từ Sơn dù tăng nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với giá bất động sản trung tâm Thủ đô trong khi việc di chuyển giữa hai khu vực lại khá thuận tiện, dễ dàng nhờ hệ thống cầu đường được nâng cấp, mở rộng. Trong xu hướng chuyển dịch ra xa trung tâm Thủ đô, Từ Sơn cùng với Gia Lâm, Đông Anh trở thành thỏi nam châm thu hút sự quan tâm của người mua ở thực và nhà đầu tư. Cùng với quy hoạch Từ Sơn lên thành phố, Bắc Ninh cũng đang nỗ lực không ngừng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Khi đó, các nguồn lực sẽ đổ về Từ Sơn. Những yếu tố này cộng hưởng lại làm cho thị trường bất động sản nơi đây càng trở nên hấp dẫn.

Khánh An (tổng hợp)

>> Bắc Ninh muốn thành lập thành phố Từ Sơn

 
DMCA.com Protection Status

Tin nhiều người đọc

 

Khẩu vị người mua nhà thay đổi vì Covid-19 (08:56 12/10/2021)

Những tín hiệu vui “tiếp lửa” cho thị trường BĐS quý 4/2021 (09:32 14/10/2021)

Vốn 300 triệu nên đầu tư chứng khoán hay vay tiền mua đất nền? (08:20 12/10/2021)

Thị trường bất động sản sôi động sau dịch (08:36 15/10/2021)

Có nên bán homestay đang ế ẩm để rót vốn vào chứng khoán? (09:09 14/10/2021)

Đánh giá Gemek Tower - chung cư bình dân giá quanh 20 triệu/m2 (11:00 15/10/2021)

Tin mới nhất

 

Dic Holdings ký kết hợp tác cùng Nam Hải và Hưng Hưng Thịnh Group (18:55 16/10/2021)

CEO và Giấc mơ khởi nghiệp - Dấu ấn trong hành trình mở rộng thị trường của Đất Xanh Miền Nam (08:00 16/10/2021)

Vinh danh doanh nhân hội viên HREC và VREC (07:48 16/10/2021)

Tin cũ hơn

 

Doanh nghiệp tiếp sức người lao động “vượt" Covid 19 (14:00 15/10/2021)

Danh Khôi và chiến lược kiến tạo chuỗi đô thị biển đẳng cấp (11:00 15/10/2021)

Tỷ lệ hấp thụ nhà ở thấp tầng xuống thấp nhất trong 5 năm (08:51 15/10/2021)

Người trẻ mua nhà mùa dịch: Flora Mizuki MP9-MP10 "sáng giá" (08:00 15/10/2021)

Đất nền Mario Starlight – Kiến tạo Khu đô thị phồn vinh tại thành phố Uông Bí (08:00 15/10/2021)

Bắc Giang “tăng tốc” đô thị hóa, bất động sản được đà phát triển (08:00 15/10/2021)

Dành cho người xây nhà