Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thử nghiệm mô hình Tổng Công ty CP đền bù - giải tỏa ở Việt Nam

17/09/2008 10:06 

Lâu nay, vấn đề đền bù giải tỏa vốn rất khó khăn, phức tạp và nhạy cảm, khiến cả cơ quan quản lý Nhà nước và chủ đầu tư phải đau đầu. Việc Cty CP Đức Khải đứng ra xin Chính phủ thành lập Cty chuyên làm dịch vụ đền bù, giải phóng mặt bằng thay cho chủ đầu tư hoặc Nhà nước đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Đức Khải - ông Phạm Ngọc Lâm.Thử nghiệm mô hình Tổng Công ty CP đền bù - giải tỏa ở Việt Nam  

Ông Phạm Ngọc Lâm.

Ông có thể cho biết đôi nét về mô hình TCty CP đền bù giải tỏa?

- TCty sẽ có vốn điều lệ 1.650 tỷ đồng, trong đó vốn góp cổ đông của Cty CP Đức Khải là 850 tỷ (51%), còn lại là vốn huy động từ nhiều nguồn: quỹ chứng khoán, quỹ đầu tư nước ngoài, các tổ chức tín dụng trong nước và quốc tế… Ngoài ra chúng tôi cũng kiến nghị Chính phủ xem xét để có thể phê duyệt cho TCty CP đền bù giải tỏa được sử dụng khoảng 5.000 tỷ đồng vốn vay ưu đãi. TCty sẽ hoạt động theo cơ chế thí điểm trong 5 năm; sau 5 năm sẽ tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi.

Cty CP Đức Khải có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này, thưa ông?

- Cty CP Đức Khải hiện đang có nhiều chuyên viên giàu kinh nghiệm thương thuyết đền bù giải tỏa. Mới đây chúng tôi đã được UBND TP.HCM tin tưởng chọn làm chủ đầu tư dự án xây mới chung cư 289 đường Trần Hưng Đạo, Q.1. Dự án này đã được giao cho một chủ đầu tư khác từ năm 2002 nhưng họ đã không giải quyết được việc đền bù giải tỏa. Sau một thời gian ngắn giao cho Cty, chúng tôi đã hoàn tất việc di dời và có thể giải tỏa được mặt bằng. Hiện tại chúng tôi đang triển khai một dự án có diện tích trên 10ha với quy mô 3.300 căn hộ tại P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM, trong đó sẽ dành một phần để tái định cư cho những hộ dân nằm trong phạm vi giải tỏa tại các dự án mà TCty CP đền bù giải tỏa thực hiện trong thời gian đầu.

Theo ông, làm việc với người dân có đất bị thu hồi cái khó nhất là gì?

- Theo tôi, cái khó nhất trong đền bù giải tỏa chính là tâm lý của người dân. Hãy đặt mình vào vị trí hoàn cảnh của người dân bị mất đất, mới thấu hiểu hết được sự lo lắng của họ về tương lai cuộc sống khi không còn đất. Tại nhiều dự án, chúng ta đã giải quyết vấn đề này chưa tốt, không thỏa đáng với quyền lợi của người bị thu hồi đất. Vì vậy, nếu ra đời và hoạt động, TCty CP đền bù giải tỏa sẽ quan tâm tới 2 vấn đề chính: Một là, đền bù cho người dân theo giá thị trường. Hai là, giải tỏa vấn đề tâm lý lo lắng về hậu đền bù của người dân. Người dân bị thu hồi đất được góp vốn bằng hình thức mua cổ phiếu, trái phiếu, góp vốn trực tiếp và được chia lợi nhuận. Tất nhiên sẽ là lời ăn, lỗ chịu. Trong trường hợp người dân làm căng quá không chịu di dời, không chấp nhận mức giá thỏa thuận, chúng tôi sẽ chấp nhận giá của người dân đưa ra.

Điều ông băn khoăn nhất hiện nay là gì?

- Điều làm tôi trăn trở nhất là đối với từng dự án cụ thể, nhu cầu của từng hộ dân rất khác nhau. Tìm được sự đồng thuận cao trong dân ở từng dự án là điều rất khó. Trong khi đó, những quy định của pháp luật về lĩnh vực này chưa được cụ thể, có nhiều dự án đã đền bù giải tỏa được hơn 90% tổng số hộ dân, chỉ còn một vài hộ chây ỳ, đòi giá trên trời nên phải dậm chân tại chỗ, gây thiệt hại rất lớn. Vì thế, chúng tôi rất cần có những quy định cụ thể về mô hình hoạt động của TCty CP đền bù giải tỏa, dù chỉ là mô hình thí điểm nhưng cũng rất cần có những quy định chi tiết, bảo đảm tính pháp lý.

Ông có thể cho biết về việc chuẩn bị nguồn vốn và có thể tiết lộ một vài thông tin triển khai sắp tới?

- Chúng tôi đã làm việc với một ngân hàng trong nước để có thể cho vay ngắn hạn trong giai đoạn đền bù giải tỏa tạo quỹ đất sạch. Tuy nhiên để có thể vay được tiền của ngân hàng này cần phải có một chứng thư bảo lãnh cho vay hoặc cam kết tài trợ vốn của một tổ chức tín dụng hay một quỹ đầu tư nước ngoài. Điều này khả thi vì các tổ chức tín dụng nước ngoài hay quỹ đầu tư nước ngoài khi thấy đã có quỹ đất sạch, hệ thống pháp lý cụ thể rõ ràng, đã có quy định rõ của UBND cấp tỉnh về quy mô dự án, phê duyệt các chỉ tiêu về quy hoạch, mật độ xây dựng, chiều cao công trình…thì họ sẵn sàng rót vốn.

Rất có thể dự án đầu tiên của TCty CP đền bù giải tỏa sẽ được chọn triển khai ở TP.HCM.

 

Xin cảm ơn và chúc ông thành công với mô hình TCty CP đền bù giải tỏa!


Theo Báo Xây dựng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang