Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thực hiện quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa đất

07/03/2009 10:15 

Từ hôm nay (7-3), quyết định 19 của UBND TP.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa có hiệu lực.

Theo quy định, có hai loại gồm: chuẩn đất ở và chuẩn đất nông nghiệp. Trong đó, diện tích tối thiểu của thửa đất ở các quận nội thành sau khi tách thửa là 36m2, tại các quận vùng ven là 50m2, còn ở khu vực ngoại thành là  80m2. Nếu là đất quy hoạch để sản xuất nông nghiệp thì diện tích tách thửa thấp nhất là 1.000m2.

Đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư hiện hữu hoặc quy hoạch thành đất ở, không bị thu hồi để thực hiện dự án; đất nông nghiệp khác có diện tích tối thiểu là 500m2. Đất nông nghiệp quy hoạch thành đất phi nông nghiệp thì không được tách thửa, nhưng sau ba năm quy hoạch chưa thực hiện, chưa điều chỉnh hoặc bị hủy bỏ thì người dân được phép tách thửa.

Đất nông nghiệp nhỏ hơn 1.000m2 mà chủ đất muốn tách thửa làm nhà ở thì phải chuyển mục đích sử dụng trọn thửa mới được tách. Còn đất có diện tích từ 1.000-2.000m2 muốn tách thửa phải có phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật. UBND quận, huyện nghiệm thu phương án hạ tầng xong chủ đất mới được tách thửa. Đất trong khu vực đã có quyết định thu hồi thì không được tách thửa.

Những quy định nêu trên chỉ áp dụng cho trường hợp tách thửa mới từ 7-3-2009 trở về sau. Trường hợp đất đang sử dụng, đã tách thửa hoặc có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng trước thời điểm 7-3 vẫn được đăng ký và cấp giấy chứng nhận. Người dân có đất nhỏ hơn chuẩn mà chuyển nhượng trọn thửa cũng không bị điều chỉnh bởi quy định này.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng - trưởng phòng đăng ký kinh tế đất, Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) TP, nếu các thửa đất sau khi tách có diện tích nhỏ hơn chuẩn không nhiều (79m2 so với diện tích chuẩn là 80m2) thì cũng được UBND quận huyện xem xét giải quyết cho dân.

Ông Nguyễn Văn Hồng cho rằng quy định của UBND TP chỉ cụ thể hóa những quy định của Luật đất đai về việc sử dụng đất theo quy hoạch chứ không phải là quy định mới.  “Nếu người dân không có tiền mua đất đủ chuẩn thì có thể mua đất đứng tên chung với người khác. Người thu nhập thấp sẽ được giải quyết bằng chính sách nhà ở xã hội hay được bảo lãnh mua nhà trả góp…” - ông Hồng giải thích thêm.

Theo Tuổi Trẻ

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang