Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thuê biệt thự rẻ hơn thuê căn hộ

15/05/2009 14:16

Giá thuê nhiều biệt thự hiện rẻ hơn thuê căn hộ. Nhiều người, đặc biệt là người nước ngoài dần chuyển sang xu hướng thuê biệt thự. Tuy nhiên, nguồn cung tăng quá nhanh thời gian qua khiến nhiều khu biệt thự vẫn bị bỏ trống.

Nhiều người chuyển từ thuê căn hộ dịch vụ sang thuê biệt thự

Hiện nay tại khu Nam Sài Gòn (quận 7, TP HCM), biệt thự phố vườn có diện tích 7m x 18 m, hai tầng, có đầy đủ nội thất, giá đã giảm 1.800 - 2.000 USD một tháng xuống 1.400 - 1.500 USD (chưa bao gồm thuế) so với đầu năm ngoái. Khu biệt thự song lập, tùy đồ nội thất, giá thuê cũng chỉ còn khoảng 1.600 - 1.900 USD một tháng, trong khi đầu năm 2008 giá thuê là 2.300 - 2.500 USD.

Ông Phạm Quang Hải, Trưởng phòng giao dịch Công ty bất động sản Vinaland Phú Mỹ Hưng (quận 7), tính toán, nếu vào đầu năm 2008, với 3.000 USD, khách hàng chỉ có thể thuê một căn hộ cao cấp hơn 100 m2, thì nay họ có thể thuê được một căn biệt thự hoành tráng, có cả hồ bơi… rộng đến 300 m2 ở khu Phú Mỹ Hưng. “Thậm chí chỉ cần 1.000 USD, khách hàng có thể thuê một căn biệt thự phố, trong khi với số tiền này trong năm ngoái, chỉ có thể thuê được một căn hộ tương đối”, ông Hải nói.

Một khách hàng người Hàn Quốc, ông Kim Mun, khoe vừa thuê được một căn biệt thự đơn lập ba tầng có đầy đủ nội thất khu Phú Mỹ Hưng với giá 1.200 USD một tháng. “Trước đây, tôi thuê một căn hộ tại khu Mỹ Toàn 2, diện tích gần 100 m2 với giá hơn 1.000 USD. Sau khi tính toán, tôi đã chọn thuê biệt thự để ở, vì nó có không gian thoáng, có cây xanh, có gara để xe, đồ nội thất cũng tiện nghi… nhưng giá cũng tương đương”, ông Kim Mun nói.

Còn nhiều biệt thự bỏ trống

Tuy giá rẻ nhưng hiện còn rất nhiều căn biệt thự bỏ trống. Tại khu Phú Mỹ Hưng (TP HCM), anh Hưng, nhân viên môi giới Công ty Nhà Sum, cho biết, từ giữa năm 2008 đến nay, lượng giao dịch (bán và cho thuê) tại đây đã giảm 40 - 50%.

Lý giải điều này, ông Macr Towsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cho rằng, do suy thoái kinh tế nên nhiều chuyên gia, nhân viên nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam phải rút dần về nước, khiến lượng căn hộ dịch vụ cũng như biệt thự trống ngày càng tăng. Điển hình như ở khu vực phường Thảo Điền, quận 2, hầu hết biệt thự đều xây dựng để cho thuê và khách thuê phần lớn là người châu Âu. Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, cư dân châu Âu tại đây lần lượt về nước, khiến khu vực này còn rất nhiều biệt thự trống.

Một nguyên nhân nữa khiến nguồn cung tăng nhanh là khi thị trường bất động sản “nóng”, nhiều người mua biệt thự với mục đích chính là sang tay kiếm lời, nên việc có cho thuê được hay không là không quan trọng. Tuy nhiên hiện nay, khi thị trường lao dốc, nhà không bán được nên các chủ bất động sản chuyển sang cho thuê để có tiền trả lãi ngân hàng.

Dự báo của các công ty môi giới bất động sản, giá thuê biệt thự sẽ tiếp tục giảm 10 - 15%. Mặc dù giá giảm mạnh, nhưng tính thanh khoản của thị trường vẫn kém. “Tôi có khoảng 10 biệt thự ở khu vực Thảo Điền và An Phú - An Khánh (quận 2) nhưng hai tháng nay không đẩy đi được”, chị Oanh, nhân viên môi giới Công ty Vinaland chi nhánh quận 2, cho biết.

Tại khu vực Nam Sài Gòn, khách thuê biệt thự “vô tư” ngã giá với chủ nhà. Anh Hiếu, chủ căn biệt thự 10,5m x 20 m, bốn tầng tại khu Mỹ Kim (Phú Mỹ Hưng, quận 7), rao cho thuê hơn một tháng nay nhưng vẫn chưa có người thuê. Nếu một tháng trước anh đưa ra giá 2.200 USD một tháng thì nay phải giảm xuống 1.500 USD. Nhiều khách hàng gọi điện đến chê đắt và trả giá còn 1.300 USD. Để kéo khách hàng, anh Hiếu đang tân trang lại căn hộ, thay mới một số đồ nội thất, đi ký gửi ở nhiều trung tâm giao dịch. Đặc biệt sẽ tăng mức chiết khấu cho người môi giới lên gấp đôi.

Ngoài ra, nhiều chủ biệt thự còn tặng một tháng tiền thuê nhà cho khách thuê để họ trang trí lại ngôi nhà. Ngoài ra, đồ trang trí nội thất đắt tiền cũng được chủ nhà trang bị để hút khách.

Theo Bao Dat Viet

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang