Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thuế chuyển nhượng BĐS 25%: Thông tư đè "luật"

18/09/2009 13:50

Đánh thuế lợi nhuận có được từ chuyển nhượng hợp đồng góp vốn trong những dự án mà thời điểm góp vốn diễn ra trước khi được phép mua bán BĐS, như vậy, chẳng khác nào Bộ Tài chính mặc nhiên công nhận việc mua bán BĐS trên giấy.

Khi được hỏi liệu với việc đánh thuế lợi nhuận có được từ chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua bán BĐS với thuế suất 25%, hầu hết các Cty môi giới mua bán BĐS đều cho rằng, điều  này sẽ tác động mạnh mẽ lên thị trường. Bên cạnh đó, tất cả đều cho rằng, đánh thuế như vậy là  không thuyết phục, không hợp lý.

Một luồng dư luận chủ đạo hiện nay vẫn cho rằng việc áp thuế suất 25% là sự áp đặt của Bộ Tài chính. Các Cty kinh doanh BĐS dẫn lại Luật Kinh doanh BĐS quy định, đối với căn hộ chung cư, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hoàn thành phần móng.

Đối với dự án kinh doanh hạ tầng (phân lô bán nền) chủ đầu tư chỉ được bán khi đã làm xong hạ tầng. Luật đã xác định rõ điều kiện chuyển nhượng BĐS. Trong khi đó, Luật Doanh nghiệp, Luật Dân sự cho phép cá nhân, doanh nghiệp được hợp tác đầu tư.
 
Đối với những hợp đồng góp vốn vào các dự án kinh doanh BĐS, nếu thời điểm góp vốn diễn ra trước thời điểm doanh nghiệp được phép bán BĐS thì phải xác định đó là các hợp đồng đầu tư tài chính.

Đối với loại hình này cần phải đánh thuế theo thuế suất của hoạt động đầu tư tài chính. Ngược lại, nếu Bộ Tài chính vẫn cứ cho rằng, lợi nhuận có được từ chuyển nhượng hợp đồng góp vốn trong những dự án mà thời điểm góp vốn diễn ra trước khi được phép mua bán BĐS, như vậy, chẳng khác nào Bộ Tài chính mặc nhiên công nhận việc mua bán BĐS trên giấy.

Điều này đồng nghĩa với việc giữa Luật Kinh doanh BĐS và thông tư 161 tréo ngoe nhau. Trong khi đó, Luật Kinh doanh BĐS là văn bản pháp quy cao hơn, vì vậy cần phải áp dụng Luật Kinh doanh BĐS để xem xét, chứ không thể áp thông tư 161 đè lên Luật Kinh doanh BĐS.

Theo Lao Dong

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang