Thuế chuyển nhượng hợp đồng góp vốn: Lại vướng nơi chủ dự án

01/10/2009 08:15

Một số công ty cho biết vẫn chưa thể làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua bất động sản cho nhà đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân. Nguyên nhân do vướng về việc ghi lại giá trên hợp đồng mới được ký lại giữa người mua mới và công ty.

Theo ông Nguyễn Xuân Châu - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam, khi khách hàng góp vốn chuyển nhượng và sang tên, chủ dự án phải thanh lý hợp đồng cũ và ký lại hợp đồng mới với khách hàng nhận chuyển nhượng (người mua). Tuy nhiên, công ty lại lúng túng khi ghi giá trên hợp đồng mới. Ví dụ công ty bán cho khách hàng ban đầu với giá 10 triệu đồng/m2, sau đó người này chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới với giá 20 triệu đồng/m2.

Nếu ghi trên hợp đồng mới với mức giá cũ mà công ty bán ra (10 triệu đồng/m2) thì khách hàng mới không chấp nhận vì liên quan đến quyền lợi thuế sau này. Ngược lại, công ty cũng không thể ghi giá trong hợp đồng mới là 20 triệu đồng/m2, tức cao hơn hai lần giá bán ban đầu, do có thể gặp rắc rối về thuế sau này. Hiện Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam đã có văn bản gửi ngành thuế để được hướng dẫn vấn đề này. 

Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà