Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tiếp thị trực tuyến- thêm một cách tiếp thị cho ngành BĐS

01/06/2011 09:11

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, các nhà kinh doanh bất động sản đã thu hẹp nhiều khoản chi tiêu, trong đó nổi bật là ngân sách cho khâu tiếp thị.

Bên cạnh việc cân nhắc các khoản chi cho kênh tiếp thị truyền thống, các doanh nghiệp địa ốc đã mạnh dạn đầu tư cho kênh tiếp thị trực tuyến nhằm tận dụng những lợi thế mà công nghệ mang lại đồng thời tiết kiệm chi phí.

Ông Tạ Chí Cường, Phó tổng giám đốc Sacomreal-S, cho biết công ty bắt đầu tập trung vào kênh tiếp thị trực tuyến hồi cuối năm ngoái, ngân sách dành cho kênh này chiếm từ 10% trở lên trong tổng ngân sách dành cho khâu tiếp thị. Sau sáu tháng, lượng khách hàng tìm kiếm thông tin trên trang web của công ty tăng đáng kể, bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên tiếp thị của công ty có thể phản hồi và tương tác với các khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng.

Tín hiệu lạc quan

Ông Nguyễn Xuân Bảo Toàn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt, cho biết doanh nghiệp mới bắt đầu quan tâm đến kênh tiếp thị trực tuyến trong khoảng thời gian gần đây. Tùy vào từng đối tượng khách hàng mà công ty sẽ lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp.

Cụ thể, đối với khách hàng của loại căn hộ cao cấp thì công ty vẫn chọn hình thức tiếp thị chính là quảng cáo trên báo, tạp chí và nhân viên tư vấn trực tiếp cho khách, sau đó mới giới thiệu trên trang web của mình. Đối với người thu nhập trung bình, đối tượng của loại nhà ở giá thấp hơn, thì Phát Đạt cho rằng kênh tiếp thị trực tuyến có hiệu quả cao hơn.

Lý do, theo kết quả các thống kê của doanh nghiệp, đa phần những người trong độ tuổi từ 27-35, có thu nhập ổn định đều có nhu cầu mua nhà để ở và nhóm khách hàng này sử dụng Internet hằng ngày.

Đánh giá về loại hình tiếp thị số này, ông Bùi Cao Nhật Quân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Nova, cho rằng tiếp thị trực tuyến ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở vai trò một giải pháp bổ trợ cho kênh tiếp thị truyền thống trong ngành bất động sản.

Tuy nhiên, nhận thấy đây là xu hướng mang tính toàn cầu nên Nova cũng đầu tư cho mảng tiếp thị trực tuyến, cụ thể như tập trung xây dựng trang web, liên tục thay đổi banner, gửi thư điện tử (e-mail) cho các khách hàng tiềm năng… Kênh tiếp thị này thực sự giúp Nova tiết kiệm chi phí trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn trầm lắng và chi phí cho các loại hình quảng cáo truyền thống tăng khá cao.

Một yếu tố tác động khác, theo ông Quân, là đội ngũ người tiêu dùng trẻ ngày càng tăng lên trong xã hội, nhiều người có mối liên kết với các cộng đồng mạng, diễn đàn trực tuyến (forum)… nên thông qua kênh tiếp thị trực tuyến, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tốt để quảng bá sản phẩm đến họ.

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Tổng giám đốc Công ty Truyền thông Kingbee, nhận định rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu tư cho kênh tiếp thị trực tuyến so với thời điểm 2-3 năm về trước.

Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp mới chỉ đầu tư ở giai đoạn ban đầu, ít doanh nghiệp đầu tư một cách bài bản và mang tính lâu dài. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là tiếp thị truyền thống vẫn là kênh tiếp thị chủ đạo ở Việt Nam.

Các dự án bất động sản thường có vốn đầu tư rất lớn, có những dự án quy mô hàng tỉ đô la Mỹ, do đó, việc nhà đầu tư chi nhiều tiền cho việc quảng cáo trên báo in, truyền hình là phổ biến. Trong khi đó, chi phí dành cho tiếp thị trực tuyến chiếm tỷ lệ thấp, trung bình khoảng 5%.

Bà Lệ phân tích, phần lớn những người sử dụng Internet hiện nay trong độ tuổi 25-35. Trong khi đó, đối tượng người tiêu dùng có khả năng mua và sở hữu nhiều bất động sản thường có độ tuổi trên 35. Đây cũng là lý do mà các doanh nghiệp bất động sản vẫn sử dụng kênh truyền thống để tiếp thị hàng hóa đến đối tượng khách hàng này.

Tuy nhiên, có một tín hiệu lạc quan cho kênh tiếp thị số, đó là một lượng khách hàng tiềm năng trong độ tuổi từ 25-35 có thu nhập ổn định và có nhu cầu cao trong việc mua nhà đất trong phân khúc giá trung bình và thấp. Họ cũng thường xuyên sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin liên quan đến địa ốc. Nhóm người này tuy chỉ là một phần trong tổng số khoảng 26,8 triệu người sử dụng Internet ở Việt Nam (chiếm khoảng 31% dân số), nhưng nếu doanh nghiệp khai thác một cách có hiệu quả kênh quảng cáo trực tuyến nhắm vào đối tượng này thì sẽ hiểu rõ và có cơ hội thu hút thêm khách hàng, bà Lệ cho biết.

Nhiều lợi thế

Theo bà Lệ, việc quảng cáo đại trà trên báo in và truyền hình có thể giúp các dự án bất động sản thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nhưng có hạn chế ở khâu tương tác giữa nhà kinh doanh và khách hàng. Trong khi đó, những công cụ tiếp thị trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp có thể chọn lọc những đối tượng khách hàng tiềm năng và sẽ gửi đúng thông điệp đến họ.

Doanh nghiệp cũng có thể kiểm tra, theo dõi dòng thông tin và kịp thời phản hồi những ý kiến, thắc mắc của những người quan tâm đến sản phẩm. Chưa kể, tiếp thị qua Internet giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược mang tính rộng lớn hơn với chi phí thấp. Sự tương tác hai chiều giữa nhà kinh doanh và người sử dụng Internet cũng giúp xây dựng niềm tin giữa hai bên.

Ngoài ra, theo ông Trương Văn Quý, Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Công nghệ và Truyền thông EQ, tiếp thị trực tuyến có khả năng tập trung cao vào nhóm khách hàng mục tiêu (theo từ khóa, khu vực, độ tuổi, trình độ, nghề nghiệp, sở thích....), nên khi doanh nghiệp mua quảng cáo trên các kênh này thì sẽ tập trung được vào đối tượng tiềm năng. Hiện nay có khá nhiều giải pháp mới được cung cấp đến doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến như dịch vụ e-mail quảng cáo có sự cho phép của người nhận, các cuộc khảo sát, nghiên cứu thị trường trực tuyến.

Các hình thức tiếp thị trực tuyến khác như quảng cáo theo danh mục, tin nhắn trên điện thoại di động, các hoạt động tiếp thị dựa trên mối quan hệ giữa khách hàng với sản phẩm, xây dựng cơ sở dữ liệu cộng đồng theo phân khúc khách hàng… cũng đang được các nhà đầu tư chọn lựa.

Tuy nhiên, các chuyên gia tiếp thị vẫn khuyến cáo rằng các doanh nghiệp bất động sản sẽ rất khó bán được hàng chỉ với một vài e-mail chào hàng. Một e-mail chào hàng dù gửi đến đúng đối tượng nhưng không đúng lúc, vẫn không được quan tâm và có thể bị ném ngay vào thùng rác.

Cũng theo bà Lệ, để đạt được hiệu quả trong kinh doanh, doanh nghiệp không nên chỉ áp dụng một kênh tiếp thị mà cần phối hợp kênh truyền thống và kênh trực tuyến. Ví dụ, một căn hộ cao cấp trị giá hơn triệu đô la Mỹ được quảng cáo nhiều trên báo, tạp chí nhưng khách hàng lại khó tìm thấy thông tin trên mạng thì chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp vẫn bị đánh giá là chưa hiệu quả.

(Theo TBKTSG)

Tin nhiều người đọc

 

Tp.HCM điều chỉnh, hủy bỏ 180 dự án "treo" kéo dài (09:02 14/12/2018)

2019 sẽ là khởi đầu chu kỳ khó khăn của bất động sản? (08:49 15/12/2018)

Bất động sản 2019: Đầu tư vào đâu để sinh lời? (09:01 12/12/2018)

Thị hiếu của người mua nhà đang dần thay đổi qua các năm (08:54 14/12/2018)

Nhà ở thương hiệu sẽ là mô hình đầu tư hốt bạc trong tương lai? (10:15 15/12/2018)

Căn hộ diện tích nhỏ đạt thanh khoản cao trên thị trường (10:51 14/12/2018)

Tin mới nhất

 

Căn hộ "ế" phải giảm giá từ 28-30% để đẩy hàng (14:48 18/12/2018)

Đề xuất đầu tư gần 30.000 tỷ đồng xây cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (13:41 18/12/2018)

Khai trương nhà mẫu Khu đô thị thông minh Viva Park (10:26 18/12/2018)

Công an xác minh sự xuất hiện của dự án Alibaba tại thị xã Phú Mỹ (09:00 18/12/2018)

Cư dân chung cư tố chủ đầu tư chiếm đoạt tài sản (08:50 18/12/2018)

Hà Nội: "Siêu dự án" ven sông Hồng rục rịch tái khởi động (08:46 18/12/2018)

Tin cũ hơn

 

Khởi công xây dựng khu công nghiệp Bá Thiện 2 (08:40 01/06/2011)

Nhà thu nhập thấp: Nếu giá bán cao, sẽ không mua nữa (08:13 01/06/2011)

Quảng Nam: Xây khu du lịch An Long Viên diện tích 50 ha (08:05 01/06/2011)

Hà Nội: Thêm 138 hộ dân được mua nhà ở thu nhập thấp Sài Đồng (15:34 31/05/2011)

Khởi công xây dựng Tổ hợp thương mại Hưng Phú (15:14 31/05/2011)

Triển lãm kiến trúc Việt Nam lần III tại Tp.HCM (15:02 31/05/2011)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn