Tiếp tục bức xúc chuyện tái định cư

09/10/2008 09:12

Tại cuộc tham vấn tái định cư (TĐC) do HĐND TP.HCM tổ chức tại H.Nhà Bè vào hôm qua 8.10, ông Phạm Văn Diên, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Hiệp Phước (H.Nhà Bè) phản ánh:

Hay tin dự án Khu đô thị công nghiệp cảng Hiệp Phước hiện đại có diện tích hơn 3.800 ha áp lên toàn xã, người dân mừng vì sắp đổi đời. Chuyện không có gì đáng nói, nếu ngày 20.11.2007, UBND TP.HCM không ra văn bản thông báo cấm người dân chuyển nhượng, đồng thời không được thay đổi mục đích sử dụng đất.

Ông Diên nói: Từ ngày có "lệnh cấm" trên, toàn bộ hồ sơ mua bán, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất của bà con trong xã (195 hồ sơ) đã bị đình lại. Do những hợp đồng mua bán, chuyển nhượng có giá trị lớn, từ vài chục triệu đến cả tỉ đồng, nên nhiều trường hợp người mua - bán nảy sinh mâu thuẫn gay gắt, bất chấp sự giải thích của chính quyền xã. "Quá bức xúc, một số người đòi kiện UBND TP.HCM ra tòa vì cho rằng chính quyền đã vi phạm điều 46 Luật Đất đai quy định 5 quyền cơ bản của người sử dụng đất, đồng thời đòi hủy bỏ thông báo trên. Thực tế, tất cả 195 hồ sơ trên đều được người dân nộp trước 20.11.2007 là thời điểm UBND thành phố ra "lệnh cấm". 

Cũng theo ông Diên, "lệnh cấm" này còn làm hàng chục hộ dân diện giải tỏa của xã nhận tiền tự lo chỗ ở mới, đến nay vẫn đang loay hoay tìm nơi an cư, vì số tiền họ nhận được không đủ hoặc vì xã không cho chuyển nhượng, mua bán đất. Một số người buộc phải tìm một khu vực khuất nào trong hẻm dựng nhà ở tạm, còn số khác phải đưa cả gia đình về vùng Cần Giuộc (Long An) sinh sống. "Dân sau giải tỏa sống vậy có khác gì nơi ở mới tệ hơn nơi ở cũ" - ông Diên bức xúc.

 Theo H.Nhà Bè, trong 6 tháng đầu năm 2008, có trên 80% hộ dân không nhận tiền đền bù, vì cho rằng giá đền bù chưa thỏa đáng. Trước mắt, các cơ quan chức năng phải tạm gửi tiền đền bù vào ngân hàng chờ giải quyết. Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM Nguyễn Thanh Chín, yêu cầu lãnh đạo H.Nhà Bè báo cáo cụ thể các vụ việc trên cho HĐND và UBND thành phố để kịp thời chỉ đạo, xử lý. 

Theo Thanh Niên Online

Dành cho người xây nhà