Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tin tức, dự án BĐS nổi bật tuần từ 17/6 đến 22/6

24/06/2013 07:56  |  Theo TTVN

Hoãn thông qua Luật Đất đai sửa đổi; Áp dụng ổn định thuế GTGT 5% với nhà ở xã hội; Thị trường bất động sản đắc lợi khi Quốc Cường Gia Lai thua kiện... là những thông tin nổi bật về thị trường trong tuần từ 17/6 đến 22/6.

Tin tức nổi bật

- Hoãn thông qua Luật Đất đai sửa đổi: Ngày 19/6, phiếu xin ý kiến về một số nội dung quan trọng của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã đưa ra phương án lùi thời điểm thông qua đến kỳ họp Quốc hội tới. Tại tờ trình về thời gian thông qua dự án luật được gửi đến các vị đại biểu chiều 20/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, có 292/348 vị đại biểu đề nghị thông qua luật tại kỳ họp tới (tức kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa 13, diễn ra tháng 10 năm nay) và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2014.

Đa số đại biểu cũng đề nghị Quốc hội có nghị quyết về việc kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân.

- Áp dụng ổn định thuế GTGT 5% với nhà ở xã hội: Chiều 19/6, đa số đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng.

Theo Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Đa số ý kiến đề nghị áp dụng ổn định thuế suất 5% đối với nhà ở xã hội; không áp dụng cơ chế ưu đãi thuế đối với nhà ở thương mại là căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Một số ý kiến khác nhất trí với đề nghị của Chính phủ: giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT đối với nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 .

 


- Thị trường bất động sản đắc lợi khi Quốc Cường Gia Lai thua kiện: Sự việc Quốc Cường Gia Lai thua kiện đã gây được sự chú ý cho dư luận trong những ngày qua. Nó tạo ra một tiền lệ cho thấy những người mua nhà vốn “thấp cổ bé họng” và ít hiểu biết về pháp luật có thể thắng kiện những đại gia bất động sản. Tuy nhiên, đây cũng chính là bài học cho các doanh nghiệp bất động xưa này vốn không “thượng tôn pháp luật” và cũng là bài học cho những nhà đầu tư vốn chưa quan tâm đúng mức tới các vấn đề pháp lý.

- Bất động sản sẽ sôi động vì vốn ngoại?: Trải qua một thời gian dài trầm lắng, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang đuối sức khi áp lực hàng tồn kho tăng cao nhưng thanh khoản kém. Để gỡ khó các doanh nghiệp đã dùng rất nhiều biện pháp, trong đó có tìm kiếm sự hợp tác đầu tư với các đối tác nước ngoài.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 3/2013, tổng giá trị tồn kho tại các dự án phát triển nhà ở khoảng 125.450 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia con số thực tế lớn hơn nhiều lần so với số liệu mà Bộ Xây dựng công bố. Có một nghịch lý ở đây là căn hộ thừa cung trong khi rất nhiều người dân đang có nhu cầu về nhà ở thì lại không tiếp cận được do giá bất động sản trung bình tại các thành phố cao gấp 26 lần so với thu nhập bình quân của người dân.

- Vay mua nhà ưu đãi lãi suất có còn hấp dẫn?: Dù đã rơi vào khó khăn vài năm, giá đã có giảm nhưng giá nhà hiện tại vẫn ở mức cao so với thu nhập của người dân. Nhu cầu nhà ở thì còn rất nhiều nhưng làm sao được tiếp cận với nguồn tín dụng giá rẻ để có thể mua được nhà vẫn là câu hỏi khó đối với nhiều người. Nắm bắt được tâm lý này, thời gian gần đây các chủ đầu tư liên tục đưa ra thông tin hợp tác với ngân hàng, hỗ trợ người mua nhà vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Từ nay đến ngày 8/8, Vietcombank đã triển khai chương trình cho vay vốn đối với khách hàng mua căn hộ tại dự án Indochina Plaza Hanoi. Khách hàng sẽ được vay đến 60% giá trị căn hộ với lãi suất 0% cùng ân hạn nợ gốc trong vòng tối đa 18 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên theo hợp đồng tín dụng.

- Giá nhà toàn cầu tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2010: Theo chỉ số giá nhà toàn cầu mà Knight Frank vừa công bố, giá nhà toàn cầu đã tăng đã tăng 2% trong quý đầu tiên của năm 2013 và 6,6% trong vòng 12 tháng. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ quý 2/2010.

Theo Knight Frank, 35 trong số 55 thị trường nhà ở (tương đương 63%) được theo dõi có giá bất động sản tăng tính đến tháng 3. Giá bất động sản tại tất cả các khu vực trên thế giới đã tăng trong năm nay, ngoại trừ châu Âu và Trung Đông.

Dự án nổi bật

- Khởi công Khu nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh: Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh (thành viên Tập đoàn Trần Thái) tổ chức lễ khởi công dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh.

Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh có diện tích 272.379 m2, mật độ xây dựng 13,29%, vốn đầu tư dự kiến khoảng 717 tỷ đồng. Đây là dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp với các dịch vụ khép kín đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao với các hạng mục: khu spa, khu biệt thự trên đồi, biệt thự trên nước, khu căn hộ Zana,…

- Khởi công Cao ốc Long Thịnh: Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Vật liệu xây dựng - BMT Fico đã khởi công xây dựng dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên tại tỉnh Bình Định với tên gọi Cao ốc Long Thịnh.

Tọa lạc tại số 8 Tống Phước Phổ, Tp Quy Nhơn, Bình Định, Cao ốc Long Thịnh có tổng vốn đầu tư 197 tỷ đồng. Theo thiết kế, dự án gồm 416 căn nhà ở xã hội có diện tích từ 40 - 50m2 với giá bán dự kiến dưới 10 triệu đồng/m2.

- Chào bán căn hộ Xuân Phương Viglacera: Đất Xanh Miền Bắc phối hợp cùng Liên minh các sàn giao dịch bất động sản G5 vừa chào bán các căn hộ chung cư OCT2 thuộc Khu đô thị Xuân Phương Viglacera, Hà Nội. Nằm ngay mặt tiền Khu đô thị Xuân Phương, tòa nhà OCT2 cao 19 tầng nổi, 01 tầng hầm với hơn 21.000m2 sàn xây dựng, cung cấp 204 căn hộ có diện tích từ 57,4 - 106,9m2. Các căn hộ được chào bán với giá khoảng 13,4 triệu đồng/m2, tương đương 770 triệu đồng/căn (đã bao gồm VAT).

- Mở bán Khu đô thị Nam An Khánh: Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO) vừa thông báo chính thức mở bán sản phẩm tại dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh.

Các sản phẩm chào bán trong đợt này là nhà liền kề, biệt thự và nhà vườn được chào bán với giá từ 17,8 – 21,5 triệu đồng/m2. Khu đô thị Nam An Khánh có quy mô 288,8 ha, thuộc địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

- Khởi công Khu công nghiệp Phú Mỹ 3: Công ty Cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ vừa tổ chức lễ khởi công Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 tại xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 có tổng diện tích 999 ha, gồm 4 phân khu chính: Khu công nghiệp đa ngành và công nghiệp hỗ trợ; Khu công nghiệp nặng; Khu cảng và logistics; Khu dịch vụ tiện ích.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang