Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tin tức, dự án BĐS nổi bật tuần từ 6/8 đến 12/8

13/08/2012 08:27 

Hà Nội thu hồi đất 11 dự án; Tư nhân sẽ được mua gom biệt thự Pháp cổ; La liệt đất “vàng” bị bỏ hoang… là những tin tức bất động sản nổi bật trong tuần thứ hai tháng 8.

- Ruộng bỏ hoang vì dự án:  Hàng trăm dự án tại Hà Nội được phê duyệt ồ ạt cách đây vài năm. Hàng chục nghìn người dân khấp khởi mừng thầm khi mảnh đất tổ tiên sắp biến thành những khu đô thị hiện đại, lộng lẫy. Nhưng giờ đây trên những thửa ruộng của dự án vàng, biệt thự, chung cư, trung tâm mua sắm xa hoa vẫn chỉ là những bãi đất hoang chỉ có cỏ và gió “thi gan cùng tuế nguyệt”.Tin tức, dự án BĐS nổi bật tuần từ 6/8 đến 12/8 | ảnh 1
“Ngắc ngoải” trong những dự án, những cánh đồng đang dần chôn theo hàng nghìn tỷ đồng xuống đất (Ảnh Vland)

Người nông dân “lay lắt” quay trở lại “vỡ hoang” trên đất dự án, đua nhau gom đất nông nghiệp xây biệt thự liền kề rồi bỏ hoang khiến nhiều cánh đồng được đô thị hóa mọc lên những đô thị “ma”, người nông dân không còn mấy mặn mà với đồng ruộng… là một phần trong bức tranh chuyển đổi đất nông nghiệp hiện nay.

Theo quy hoạch đến năm 2020, số diện tích đất nông nghiệp của Thủ đô giảm để chuyển đổi mục đích lên tới gần 42.000 ha. Với định hướng phát triển của Hà Nội là cấu trúc của một chùm đô thị thì rõ ràng bên cạnh việc rất chú trọng đến phát triển đô thị phải chú trọng đến phát triển nền nông nghiệp đô thị.

- 11 dự án bị Hà Nội thu hồi đất:  Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội vừa có văn bản trình UBND thành phố về việc thu hồi 11 dự án vi phạm Luật đất đai và các quy định khác trên địa bàn.

Theo đại diện Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, hiện thành phố đang hoàn tất thủ tục thu hồi đất tại các dự án trên.

Sau khi có kiến nghị về việc thu hồi đã có những chủ đầu tư lên tiếng phản pháo các kiến nghị của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, quá trình thanh kiểm tra các dự án đã được Sở tiến hành chặt chẽ, căn cứ trên đúng hồ sơ của các dự án. Những kiến nghị của các chủ đầu tư dự án đều được UBND Thành phố Hà Nội tiếp nhận và chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố xem xét.

Kế hoạch sử dụng đất dự án bị thu hồi, sẽ theo chỉ đạo của UBND Thành phố, sử dụng đất thu hồi vào mục đích gì hay chuyển cho nhà đầu tư khác phụ thuộc vào quy hoạch.

- Tư nhân sẽ được mua gom biệt thự Pháp cổ: Sở Xây dựng thành phố Hà Nội vừa trình UBND thành phố dự thảo Quy chế quản lý quỹ nhà biệt thự do Pháp để lại, trong đó đề xuất cơ chế tạo điều kiện cho tư nhân tham gia cải tạo, bảo tồn...

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hầu hết biệt thự đã xuống cấp nghiêm trọng, hàng trăm biệt thự bị cơi nới, lấn chiếm, thậm chí bị làm biến dạng, tình trạng tranh chấp tại đây rất phức tạp.

Với mục tiêu lớn nhất là bảo tồn và phát triển được giá trị của quỹ nhà biệt thự vì vậy bên cạnh việc sử dụng ngân sách nhà nước tham gia bảo tồn, Sở Xây dựng đã đề xuất thành phố tạo cơ chế để người dân có thể tham gia hiệu quả nhất vào việc bảo tồn quỹ nhà, thông qua đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho người dân.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội trong số 1.586 biệt thự dạng này có 562 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân, 1.024 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, 42 biệt thự ở trung tâm chính trị Ba Đình không được phép tư nhân hoá nằm trên các tuyến như Lê Hồng Phong, Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng...

- La liệt đất “vàng” bị “đại gia” bỏ hoang:  Theo kết quả mà Sở TN-MT tiến hành kiểm tra trong tổng số 33 khu đất trên địa bàn bốn quận huyện Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Từ Liêm trên với diện tích gần 500.000m2 có 19 khu đất trống chưa sử dụng, diện tích khoảng 309.368m2; 10 khu đất các chủ đầu tư được giao quản lý nhưng hiện đang sử dụng sai mục đích...

Điều đáng nói, chủ đầu tư các khu đất bỏ hoang, sử dụng sai mục đích trên là những tổng công ty lớn trong lĩnh vực BĐS như: Tổng Cty CP Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex); Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD); Cty CP Hacinco; Tổng Cty Xây dựng Hà Nội...

Để “nắn” lại tình trạng này Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội tiếp tục có các biện pháp quản lý và xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp vi phạm về đất đai trên địa bàn.

Cùng với đó, TP Hà Nội phải đảm bảo việc quản lý, sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

- Người dân ngăn cản thi công cao tốc Nội Bài – Lào Cai:  Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đi qua địa phận tỉnh Vĩnh Phúc có chiều dài hơn 40km) đoạn qua thị xã Phúc Yên dài 3,1km đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định thu hồi từ ngày 3/6/2008 và lập phương án bồi thường, GPMB tại 3 xã phường: Nam Viêm, Tiền Châu, Phúc Thắng với tổng diện tích đất thu hồi là hơn 283.000 m2.

Sau khi 100% hộ dân nhận đủ tiền bồi thường, mặt bằng được bàn giao cho chủ đầu tư tiến hành thi công đến tháng 5/2011, một số hộ dân của xã Nam Viêm đã có đề nghị lên chình quyền xã, thị xã Phúc Yên và UBND tỉnh Vĩnh Phúc được hỗ trợ thêm giá đền bù GPMB.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản trả lời những hộ dân kiến nghị là không có căn cứ pháp luật để giải quyết việc hỗ trợ thêm giá đền bù. Tuy nhiên, những hộ dân này vẫn cản trở không cho thi công.

Ông Khổng Sơn Trường, Bí thư Thị ủy Phúc Yên cho biết: Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là cố gắng kiên trì tuyên truyền thuyết phục vận động nhân dân, công khai để dân biết chủ trương của tỉnh.

Nếu người dân cố tình ngăn cản, không chấp hành thì mới phải sử dụng biện pháp cướng chế giải tỏa đám đông.

- Xây TTTM tiền tỷ rồi bỏ hoang:Theo quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn Thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hà Nội sẽ không xây mới các chợ ở khu vực nội đô từ vành đai 2 đến trung tâm; Hạn chế xây dựng các các chợ ở khu vực từ vành đai 2 đến Sông Nhuệ và khu vực phát triển mới.

Nếu nói siêu thị không phải là chợ, thì theo quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn Thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hà Nội sẽ không còn… chợ.

Tuy nhiên, trên thực tế sau khi được chuyển đổi, nâng cấp lên chợ hiện đại những trung tâm thương mại (TTTM) tiền tỷ lại rơi vào cảnh hoang lạnh, cửa đóng, then cài, vắng khách, ế ẩm. Tại những khu chợ tạm cũng rơi vào cảnh bỏ hoang “vườn không nhà trống”.

Trong khi đó, theo số liệu công bố mới nhất của Savils Việt Nam, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong quý II/2012 đạt 652.100 m2, giảm 1% so với quý trước.

Từ năm 2012 – 2015, Hà Nội sẽ cung cấp khoảng 1,6 triệu m2 sàn TTTM tăng lên gấp 4 lần so với thời điểm hiện tại.


(Theo Vland)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang