Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tình trạng ảm đạm tại các khu tái định cư

09/07/2008 17:19 

Đối với một khu dân cư đúng nghĩa phải hội tụ đủ những điều kiện về điện, đường, trường, trạm. Tuy nhiên, tại hầu hết các khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn Hà Nội hiện nay điều đó xem ra còn rất xa vời.

Bên cạnh chất lượng nhà không đảm bảo, khi xây dựng, các chủ đầu tư dường như đã “bỏ qua” các yếu tố xung quanh đời sống người dân nên chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào vận hành những khối nhà với bề ngoài hiện đại đã xuống cấp và bộc lộ nhiều hạn chế về cơ sở hạ tầng chung cũng như trong công tác quản lý. Điều này đã khiến cho bức tranh về cuộc sống ở những nơi này luôn có gam màu tối.

Người dân than trời…!

 
  Những hố ga "bẫy người"
Nhìn từ xa Khu TĐC Đền Lừ 2, trông khá hiện đại song ít ai biết rằng các khu nhà từ A1 đến A5 mới đưa vào sử dụng được vài năm nhưng gạch lát nền đã bong tróc, mấp mô, nền sân chung bị sụt, lún nước đọng thành vũng lớn, các bậc cầu thang ngay tầng 1 nứt toác.

Nhà để xe tòa nhà A1, A5 tường thấm dột, mốc meo và ẩm thấp, từng mảng trần nhà tả tơi chẳng ai thèm đoái hoài sửa chữa. Ông Đỗ Bảo Châu, tổ trưởng tổ 84 nhà A1 ngao ngán: “Gần một năm nay hệ thống nước trong tòa nhà bị rò rỉ khiến người dân rất lo lắng.

Chúng tôi phải “băng bó” đường ống nước tạm thời bằng dây cao su và hứng xô ở dưới, cứ 2-3 tiếng lại phải đi đổ một lần. Mặc dù người dân đã kiến nghị với Ban quản lý khu nhà nhưng họ bảo phải… chờ”. Dường như tình trạng nhiều hạng mục bị xuống cấp là tình trạng chung của các tòa nhà trong khu TĐC Đền Lừ 2.

Theo bà Tô Thị ánh Tuyết, tổ trưởng tổ 88 nhà A5,  đường rác ở các tòa nhà luôn trong tình trạng bị tắc khiến cửa đưa rác vào của mỗi tầng trở thành “thảm họa” với các hộ gia đình. Mùi xú uế, mùi rác thải sinh hoạt bị ứ đọng lâu ngày trong đường chuyền bốc mùi khắp nơi gây ô nhiễm nghiêm trọng. Khổ nhất là các hộ dân ở tầng cao, nhiều khi phải mang rác từ tầng 15 xuống tầng 1 để đổ.

Ông Hoàng Thiết Hùng, tổ trưởng tổ 11 tòa nhà N2F khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính bức xúc: “Gia đình tôi dọn về đây ở đã được 2 năm nhưng cơ sở hạ tầng vẫn không có gì tiến triển, trạm Y tế không, khu vui chơi không, chợ không, đến nơi hội họp sinh hoạt chung cũng không nốt.

Mang tiếng là có trường học với diện tích 6.000m2, 4 mặt tiền đẹp như “mơ” nhưng xem ra chỉ để phục vụ cho con em người nước ngoài và những gia đình khá giả chứ người dân ở trong khu TĐC có nằm mơ cũng không dám cho con vào học vì tiền học quá đắt. Nhiều gia đình mặc dù đã có hộ khẩu ở đây nhưng mọi sinh hoạt vẫn là nơi ở cũ. Bên cạnh đó, hệ thống đèn chiếu sáng chỗ thừa, chỗ thiếu dẫn đến tình trạng an ninh trật tự trong khu dân cư không đảm bảo”.

Khóc dở, mếu dở…

Lối vào khu TĐC Nam Trung Yên là những hố voi mấp mô lên xuống, nhìn quanh chỉ toàn thấy rác thải, vật liệu xây dựng được chất thành đống, những khối bê tông để bừa bãi, gạch lát hè chỗ bới tung, chỗ cỏ mọc xanh rì. Hạ tầng chưa xong nhưng hàng trăm hộ dân đã được chuyển đến ở kéo theo hàng loạt những vấn đề về cơ sở hạ tầng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, bức xúc  tồn tại cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Bà Phạm Kim Phương - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ của khu TĐC Nam Trung Yên, ở khu B11C chán nản: “Ngay cả hộ khẩu cũng chưa có nên con em các gia đình cũng không chuyển trường được. Nhiều người không chịu được bỏ đi nơi khác vì các khu nhà mỗi năm một xuống cấp. Mọi thứ ở đây gần như biệt lập dù nó hiện diện ngay giữa Thủ đô”.

Điều đáng nói hơn cả là tại hầu hết các khu TĐC mặc dù được trang bị hệ thống thang máy rất hiện đại nhưng những lúc mất điện người dân đành phải “hạ thổ” bằng cầu thang bộ vì không tòa nhà nào được trang bị máy phát điện. Điển hình như TĐC Đền Lừ 2, khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính,…không khu nhà nào có máy phát điện, mặc dù khi dọn đến những khu nhà này, chủ đầu tư đã hứa sẽ có máy phát điện đề phòng mất điện phục vụ cho việc đi lại của người dân(?!).

Nhiều khi, thang máy đang chạy “vù vù” bỗng dưng dở chứng khiến người dân toát mồ hôi. Có người hoảng quá ngất xỉu trong thang máy do phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ đơn vị lắp đặt, bảo trì cầu thang máy mới tới xử lý. Ông Nguyễn Hữu Tuấn, tổ trưởng tổ quản lý khu TĐC Đền Lừ 2 cho biết: “Không tuần nào là tổ quản lý khu TĐC không nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân. Chúng tôi đã cho kiểm tra và tập hợp tất cả những kiến nghị của bà con để gửi lên xí nghiệp. Từ đó, sẽ có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng để có hướng khắc phục và đầu tư những hạng mục còn thiếu…”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, người dân ở những khu nhà TĐC này rất bất bình bởi nơi họ chuyển đến ở không như những gì các cơ quan chức năng đã cam kết. Sự thiếu hụt đó làm cho cuộc sống ở những khu TĐC rất… tạm bợ.

Theo ANTĐ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang