Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tòa tháp FLC Landmark Tower khởi công khi chưa có Giấy phép xây dựng?

18/11/2010 16:21 

Như báo chí đã phản ánh, Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ công tác để xác minh việc thu hồi đất nông nghiệp giao cho doanh nghiệp xây nhà ở để bán tại khu Trũng Bói, thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình.

Một trong những nội dung chính được Thanh tra Chính phủ xác minh là việc cho phép Công ty cổ phần tài chính Ninh Bắc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng chung cư cao tầng và văn phòng cho thuê.

Nhiều may mắn?

Theo thông tin trên website www.ninhbacland.com.vn: “Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Ninh Bắc được thành lập với vốn điều lệ hiện nay 200 tỷ đồng. Thành công của Ninh Bắc được minh chứng bằng Lễ khởi công tòa tháp FLC Landmark Tower ngày 15 tháng 10 năm 2009. FLC Landmark Tower là tổ hợp văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp gồm 32 tầng, trong đó 5 tầng (tầng 1- 5) là văn phòng cho thuê và 25 tầng (tầng 6- 30) là chung cư cao cấp, ngoài ra còn có 2 tầng hầm để xe”.

Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy hơn, đó là sự “may mắn” của Công ty này.

Ngày 15/10/2009, Công ty Ninh Bắc tổ chức lễ khởi công nhưng mãi đến ngày 23/8/2010, Sở Xây dựng Hà Nội mới cấp Giấy phép xây dựng số 98/GPXD cho Công ty Ninh Bắc để xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê và nhà ở chung cư cao tầng. Như vậy, khi họ làm lễ khởi công, có nhiều quan chức đến dự mà vẫn chưa có Giấy phép xây dựng. Đó là một may mắn lớn, nhất là so với Công ty Yến Long, bị phá dỡ vì xây dựng không phép.

Trước đó, Quyết định 2429/QĐ– UBND ngày 5/12/2008 của UBND Tp Hà Nội về việc thu hồi 25.206 m2 đất ở xã Mỹ Đình (Từ Liêm) và xã Dịch Vọng (Cầu Giấy) mới đủ diện tích để thực hiện dự án tái định cư, nhưng Công ty Ninh Bắc dù nằm trong khu vực bị thu hồi, nhưng được chừa lại, sau đó họ được cấp sổ đỏ. Đó là may mắn thứ hai.

Trong văn bản 9182/UBND-TNMT đề ngày 11/11 vừa qua, Chánh văn phòng UBND Tp Hà Nội cho hay: “Trên cơ sở đề nghị của Sở Kế hoạch– Đầu tư, UBND Tp đã… chấp thuận cho Công ty… Ninh Bắc được nghiên cứu lập dự án xây dựng văn phòng, nhà ở chung cư với tổng diện tích 4.486 m2 tại xã Mỹ Đình (trong đó có 2.975 m2 đất nông nghiệp mà Công ty đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật)”.

Như vậy, Công ty Ninh Bắc xây chung cư với diện tích 4.486 m2 trong khi họ chỉ nhận chuyển nhượng 2.975 m2, vậy trên 1.000 m2 còn lại có phải công ty này được UBND Tp Hà Nội thu hồi đất của hộ khác để cấp cho hay không?

Dù sao, trong khu đất vàng mà “tự nhiên” có thêm trên 1.000 m2 đất để xây chung cư cao tầng, có giá bán 28 triệu đồng/m2 cũng là một “may mắn” lớn nữa của Ninh Bắc.

Giấy phép xây dựng mãi đến ngày 23/8/2010 mới được cơ quan chức năng cấp!

May mắn thứ tư là quá trình giải quyết thủ tục hành chính của Công ty này rất suôn sẻ. Ngày 10/8/2009, Chủ tịch HĐQT Công ty Ninh Bắc mới ký phê duyệt Dự án đầu tư chung cư cao tầng mà chỉ 38 ngày sau, kể cả nghỉ Quốc khánh, nghỉ cuối tuần, họ đã vượt qua rất nhiều “cửa ải”… để ngày 18/9/2009 UBND Tp Hà Nội ban hành Quyết định 4828.

Non trẻ và quyết tâm cao

Như lời giới thiệu của Ninh Bắc trên website của mình: “Mục tiêu của Ninh Bắc là trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Chiến lược của Ninh Bắc là hướng tới thị trường bất động sản cao cấp nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam”.

Với một khát vọng lớn như thế nhưng Công ty Ninh Bắc mới được thành lập tháng 8/2007 và chỉ trong hơn 2 năm đã đăng ký thay đổi đến 13 lần, với vốn điều lệ ban đầu là 12 tỷ đồng. Mới đây, Công ty mới hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng.

Trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0103019320 do Sở Kế hoạch- Đầu tư Tp Hà Nội cấp cho công ty Ninh Bắc thể hiện, ba cổ đông sáng lập gồm ông Nguyễn Văn Mạnh, thường trú tại thôn Đình, xã Mỹ Đình; ông Trịnh Văn Quyết, thường trú tại Khu đô thị mới xã Mỹ Đình; bà Đỗ Thị Giáp ở thôn An Lão, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Tổng giám đốc là ông Doãn Văn Phương, sinh năm 1977 cũng thường trú tại xã Mỹ Đình.

Với một doanh nghiệp non trẻ, ba cổ đông và người đại diện đều chưa có tên tuổi lắm, nhưng họ làm được một công trình như Lanmark Tower thì quả là có quyết tâm cao và đã thành công bước đầu. Theo thông tin từ Công ty Ninh Bắc, sàn FLC hiện đang mở bán đợt 3 căn hộ cao cấp tại FLC Landmark Tower, với giá gốc khởi điểm là 28 triệu đồng/m2. Ở hai lần chào bán trước, đã có hơn 200 căn hộ được giao dịch thành công.

Bên cạnh "may mắn" của Công ty Ninh Bắc lại là nỗi bất hạnh của bà Trịnh Thị Hải Yến và Công ty Yến Long, cũng nhận chuyển nhượng đất của 12 hộ dân ở khu Trũng Bói, xã Mỹ Đình, liền kề Ninh Bắc nhưng bị cưỡng chế, phá dỡ hàng rào, và thu hồi toàn bộ 15.000 m2 đất. Bà Yến đang tố cáo là Công ty Ninh Bắc xây dựng chồng lấn lên đất của Công ty Yến Long trên 1.000 m2. Vì có tố cáo này mà Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc.

(Theo Công luận)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang