Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tôi đi mua nhà chung cư... trên giấy (Kỳ cuối)

30/09/2010 13:22

Một dự án của Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng, phát triển Hà Nội rao cho thuê mặt bằng trên mạng.

Khi tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc thực hiện các dự án của Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng, phát triển Hà Nội, PV báo ĐS &PL gặp không ít khó khăn. Muốn biết những thông tin cụ thể, chuẩn xác trong "ma trận" thông tin nhưng PV lại vấp phải sự bất hợp tác của các cơ quan chức năng.


Một dự án của Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và ĐTXD, phát triển Hà Nội
rao cho thuê mặt bằng trên mạng.

Nhập nhèm dự án nhỏ trong dự án lớn

Nhiều người rao bán căn hộ chung cư của Dự án Khu nhà ở chung cư cao tầng và biệt thự nhà vườn B5, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, luôn khẳng định với khách hàng rằng: Dự án của chúng tôi nằm trong dự án Thành phố Giao lưu hay nói cách khác, nó là dự án nhỏ trong dự án lớn Thành phố Giao lưu của thành phố Hà Nội. Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi thì sự thực không phải vậy.

Năm 1996, Dự án Thành phố Giao lưu được giao cho Công ty Liên doanh Xây dựng quốc tế VIC (một Công ty liên doanh với Cu Ba) đàm phán với một tập đoàn Thụy Sĩ. Mục tiêu của dự án là hình thành một khu đô thị trên diện tích 100 ha thuộc địa bàn quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm với tổng mức đầu tư lên đến trên 500 triệu USD. Cái tên Thành phố Giao lưu hàm ý chỉ mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Thụy Sĩ. Sau này, phía Thuỵ Sĩ xin rút khỏi dự án. Tổng công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế - VIGEBA tiếp quản, làm chủ đầu tư. Trong VIGEBA có các công ty gồm: VIC, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp và Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam (đơn vị góp vốn). Tất cả những thông tin liên quan đến dự án Thành phố Giao lưu, kể cả những hạng mục nhỏ về xây dựng các nhóm nhà, không thấy chủ đầu tư VIGEBA "phân công" cho “chủ nhỏ” có tên là Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng, phát triển Hà Nội. Được biết, VIGEBA đã ký hợp đồng hợp tác liên doanh, giao cho 2 chủ đầu tư phụ thuộc thực hiện dự án nhà TT3  là Công ty CPĐT Tây Bắc và Công ty CPTM Bình Phát liên kết đầu tư...

Qua tìm hiểu, PV được biết, dự án Thành phố Giao lưu có quy hoạch vào phần diện tích của Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng, phát triển Hà Nội. Vì thế, số diện tích còn lại do Công ty này quản lý không còn đủ để xây dựng khu chung cư, biệt thự, nhà vườn. Công ty này đã "nhờ" trung gian thương thảo với chủ đầu tư của Thành phố Giao lưu "nhường lại đất" nhưng hiện chưa có kết quả cụ thể về vấn đề này.

Thoái thác trách nhiệm?

Trước những thông tin có dấu hiệu lừa đảo được tung ra thị trường về chuyện mua bán chung cư của Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng, phát triển Hà Nội cũng như những phản ánh về việc tiếp tục sử dụng sai mục đích nhiều diện tích đất công được giao quản lý, PV đã  có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, người được giao phụ trách Công ty này trước khi chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên.

"Ông có biết một số dự án của Công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng Nông lâm nghiệp (trực thuộc Sở) nay là Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng, phát triển Hà Nội?

Dự án nào?

Dự án B5 xây dựng Khu nhà chung cư và biệt thự nhà vườn ở thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm; Dự án Nhà hàng sinh thái Tây Đô, ở  xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm; Dự án Vườn Lộc Hà ở huyện Đông Anh...?

Doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Họ báo cáo tài sản, vốn cho Chi cục quản lý vốn và tài sản - Sở Tài chính, không nhất thiết phải báo cáo Sở.

Nhưng Sở là cơ quan chủ quản của doanh nghiệpN, khi họ xây dựng đề án cho Dự án Khu nhà chung cư, biệt thự nhà vườn ở B5 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội, chẳng lẽ lại không phải báo cáo Sở?

Doanh nghiệp không báo cáo Sở. Họ là doanh nghiệp, thực hiện dự án, họ báo cáo trực tiếp UBND thành phố.

Doanh nghiệp trực thuộc Sở, thực hiện dự án sao lại không báo cáo Sở?

Không, không. Chị phải nhớ là người ta là doanh nghiệp, tài sản, vốn liếng thuộc Chi cục Quản lý vốn và tài sản - Sở Tài chính.

Lúc đó doanh nghiệp vẫn trực thuộc Sở, sao thực hiện dự án trên đất công của Sở mà lại không báo cáo?

Đồng ý là trực thuộc Sở nhưng về chuyên môn như giống cây trồng... thôi... Tôi chưa bố trí được, hôm nào mời chị vào làm việc."

Vẫn sử dụng đất công trái mục đích

Sau khi một số cựu cán bộ, lãnh đạo Công ty này dính vào vòng lao lý, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lập hồ sơ, trình UBND thành phố quyết định thu hồi các khu đất do Công ty này vi phạm các quy định của Nhà nước và UBND thành phố về quản lý đất đai (như đã phản ánh ở số báo trước). Hiện tại, theo phản ánh, công ty còn  sử dụng nhiều diện tích đất không đúng mục đích khác. Cụ thể: Đất ở dự án Nhà hàng sinh thái Tây Đô, thuộc xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội; diện tích đất, nhà ở 104 Láng Thượng và một diện tích khác có tên là dự án Vườn Lộc Hà ở Đông Anh, TP. Hà Nội...

(Theo ĐS&PL)

Tin nhiều người đọc

 

Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân (14:30 15/08/2019)

Những con số ấn tượng của Khu đô thị Vạn Phúc trong nửa đầu năm 2019 (08:00 14/08/2019)

TP.HCM: Nhà đất đô thị ven sông ngày càng đắt giá (09:54 14/08/2019)

Đồng ý đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu (10:37 15/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Dân đầu tư lại rục rịch tìm mua condotel, biệt thự nghỉ dưỡng (08:51 17/08/2019)

Tin mới nhất

 

Chung cư Hausneo được cấp chứng nhận công trình xanh Edge (16:15 19/08/2019)

Ôm tiền về quê buôn đất, sốt giá tăng gấp 3 tháng kiếm đôi tỷ (15:23 19/08/2019)

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

3 yếu tố giúp đất nền khu đô thị Hải Quân – Tam Giang tăng giá tốt (08:00 19/08/2019)

Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh đẩy giá căn hộ mới bàn giao (09:22 17/08/2019)

Cơn sốt "điêu tàn" Đà Nẵng, tiền tỷ chôn cứng đại gia tháo chạy (08:12 17/08/2019)

Tin cũ hơn

 

BĐS Hải Phòng: Chung cư sẽ là xu hướng lựa chọn tất yếu (10:37 30/09/2010)

Ưu tiên triển khai dự án cải tạo chung cư cũ Thượng Đình (08:37 30/09/2010)

Khánh thành tuyến đường xung quanh Hồ Tây (08:37 30/09/2010)

Nâng cấp khu du lịch Bửu Long tỉnh Đồng Nai (08:32 30/09/2010)

Nghệ An: Phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án resort 1.236 tỷ đồng (08:31 30/09/2010)

Hilton quản lý khách sạn thứ hai tại Việt Nam (08:29 30/09/2010)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang