Cty kinh XD-PT đô thị Đồng Nai bán đất “hơi”

Theo đơn của ông Chí và người được ủy quyền là bà Nguyễn Thị Bích Liên địa chỉ P.311 lô C, chung cư 43 Hồ Văn Huê, P.9,Q. Phú Nhuận, TP HCM. Thì lô đất F1/8+9 thuộc khóm 1, P.Long Bình Tân, TP Biên Hòa do ông mua của cty KD-PT đô thị tỉnh Đồng Nai (cty KD nhà), theo hợp đồng kinh tế số 48A ngày 3/4/1992 và đã được UBND TP Biên Hòa cấp sổ đỏ ngày 19/4/2005. Tại HĐKT thì lô đất có diện tích 316 m2, trong đó diện tích xây dựng là 136 m2, diện tích sử dụng tạm thời 180 m2, giá tiền là 7,26 cây vàng 9,5 tuổi tính giá tại thời điểm mua thành tiền là 29.896.000đ ( hai mươi chín triệu tám trăm chín mươi sáu ngàn đồng).

Còn theo vợ chồng bác sỹ Thơi thì đây là mảnh đất do vợ chồng ông khai hoang san lấp, sử dụng từ năm 1993. Từ khi san lấp suối, dọn cây cối để tận dụng trồng rau ăn đến sau này xây dựng căn nhà cấp 4 để bán cà phê, rồi mở phòng mạch, vợ chồng ông đều xin phép tổ dân phố và có xác nhận của chính quyền địa phương. Ngày 24/10/2004, ông Thơi có đơn xin cấp sổ đỏ. Chủ tịch UBND phường xác nhận “thửa đất 135, tờ bản đồ số 30 không có khiếu nại, tranh chấp, từ trước đến nay chưa kê khai. Đề nghị cấp trên xem xét giải quyết". Tuy nhiên sổ đỏ lại được cấp cho ông Chí như nêu trên và cũng từ đó mới phát sinh sự tranh chấp.

HĐKT mà ông Chí đã ký mãi 12 năm sau mới có biên bản thanh lý số 63 ngày 28/10/2004, giữa cty KD nhà và ông Chí. Trong bản thanh lý này xác nhận lô F9 không có thực tế nên cty phải trả lại tiền gốc cộng lãi suất, lãi suất quá hạn tính từ tháng 4/1992 đến tháng 9/2004 với tổng số tiền 40.656.000đ ( bốn mươi triệu sáu trăm năm sáu ngàn đồng) cho ông Chí. Một điều kỳ lạ nữa là sau 14 năm (ngày 17/2/2006), cty KD nhà mới có biên bản bàn giao mốc giới đất cho ông Chí. Hành động "bất thường" này đã chứng tỏ hành động mờ ám, bán đất “hơi”của cty KD nhà?

Sai nối tiếp sai

Việc cty KD nhà bán đất trên giấy, nhưng UBND-TP Biên Hòa không những không kiểm tra xem xét thực tế mà còn có những quyết định “đâm lao lại theo lao” làm cho tình trạng phức tạp thêm. Cụ thể HĐKT số 48 được ký ngày 3/4/1992 nhưng không hiểu vì lý do gì UBND TP.Bên Hòa lại có QĐ133 ngày 22/1/1992 cấp đất cho ông Chí tại các lô trên. Như vậy QĐ của chính quyền có trước khi ông Chí mua hơn 3 tháng? Chưa hết dư luận lại có quyền đặt câu hỏi tại sao tới 17/2/2006 (14 năm sau) giữa cty KD nhà và ông Chí cũng mới có biên bản bàn giao mốc giới đất? Và UBND TP Biên Hòa căn cứ vào đâu để cấp sổ đỏ cho ông Chí, trong khi mốc giới đất bàn giao có sau cấp sổ đỏ tới gần một năm?

Mặt khác, lô đất được cấp sổ đỏ có nhiều diện tích khác nhau: cụ thể là lô 9 không có thực, lô 8 diện tích bình quân là 68m2, đất thực sử dụng và kê khai xin cấp sổ đỏ của bác sỹ Thơi là 84,8 m2, vậy cơ sở nào diện tích cấp sổ đỏ cho ông Chí là 65,8 m2 khi không có mốc giới, không xác định được diện tích trên thực địa?...Theo quy định thì việc cấp sổ đỏ phải được công khai thông báo nhưng sổ đỏ của ông Chí lại không theo trình tự?

Điều đáng nói là không hiểu vì lý do gì mà trong vụ tranh chấp này không hề thấy sự xuất hiện của vợ chồng ông Chí, bà Uyên mà tất cả đều thông qua người ủy quyền, kể cả việc nhận mốc giới đất đến nhận tiền…Bà Liên - người ủy quyền của ông Chí cũng đã có đơn khiếu nại gửi đến Chính Phủ, Thanh tra chính phủ về việc vợ chồng ông Thơi lấn chiếm và xây dựng trái phép. VPCP, Thanh tra chính phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra giải quyết theo pháp luật và báo cáo. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND-TP.Biên Hòa kiểm tra giải quyết theo chỉ đạo của cấp trên và báo cáo về VPCP, Thanh tra chính phủ, Nhưng cho đến nay cấp trên vẫn còn phải ngồi chờ cấp dưới.

Trước đó, Chánh văn phòng HĐND-UBND TP Biên Hòa chủ trì cuộc họp giải quyết khiếu nại của ông Thơi đã có thông báo số 291/UBND-XKT ngày 20/9/2006 UBND- TP, trong đó kết luận: "Giao trách nhiệm cho Phòng TN&MT ,TP tham mưu cho UBND TP thu hồi quyết định và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Thái Tuấn Chí vì trình tự thủ tục xét cấp chưa đảm bảo chặt chẽ và đúng quy định của pháp luật…Đối với ông Chí và ông Thơi có tranh chấp quyền sử dụng đất lô F1/8 khu phố 1, giao cho UBND phường Long Bình Tân phối hợp với Phòng TN&MT giải quyết theo pháp luật…".

Rồi trách nhiệm UBND-TP Biên Hòa lại được đẩy bằng văn bản số 2928 ngày 20/11/2006 với nội dung: Việc tranh chấp lô đất F1/8 giữa ông Chí và ông Thơi theo quy định tại khoản 1 điều 136 Luật đất đai năm 2003 thì thẩm quyền giải quyết thuộc TAND TP.Biên Hòa. Sau một thời gian thụ lý đến ngày 22/4/2008 TAND- TP.Biên Hòa đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án vì ông Thái Tuấn Chí rút đơn kiện.

Thiết nghĩ đây là vụ việc đơn giản nếu được các cấp chính quyền quan tâm giải quyết công minh , thấu tình đạt lý. Nhưng vụ việc đã và đang phức tạp, bùng nhùng vì những cách hành xử "bất nhất".

Theo DDDN