Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Cần Thơ: Giao nền nhưng chưa giao “giấy đỏ”

29/09/2008 10:13

TP Cần Thơ cần khoảng 3.000 nền tái định cư nhưng hiện nay chỉ mới thu hồi 10% quỹ đất từ các dự án hơn 300 nền và đã bố trí hết cho hộ dân. Tuy nhiên, theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ, những người đã có nền vẫn chưa được cấp “giấy đỏ”.

Mấy tháng nay, bà Đinh Thị Xuân (P.Hưng Phú, Q.Cái Răng) ăn không ngon, ngủ không yên. Bà Xuân có nhà giải tỏa để xây dựng bờ kè xóm Chài, được bố trí tái định cư tại khu dân cư Hưng Phú (do Công ty Phát triển và kinh doanh nhà Cần Thơ làm chủ đầu tư) từ năm 2006.

Bà Xuân kể: “Tôi đã nộp đủ tiền nền tái định cư khoảng 80 triệu đồng ngay khi có quyết định phân nền. Từ đó đến nay không biết bao nhiêu lần tới lui để “xin” cấp giấy đỏ”. Cuối cùng bà nhận được câu trả lời từ Công ty Phát triển và kinh doanh nhà là phải chờ, khi nào công ty bán hết nền của dự án và được TP cấp “giấy đỏ” chung của cả dự án sẽ tách thửa riêng cho từng gia đình.

Không chỉ riêng hộ bà Xuân, hiện tất cả hộ tái định cư bờ kè Xóm Chài ở khu dân cư Hưng Phú đều chưa có “giấy đỏ”, mặc dù họ đã nhận nền, cất nhà sinh sống tại đây từ 1-2 năm nay. Ông Võ Út Em, giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (trực thuộc Sở Tài nguyên - môi trường TP), cho biết: “Chưa thể cấp giấy đỏ ngay cho dự án khu dân cư Hưng Phú vì chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định. Nếu đầy đủ hồ sơ, chúng tôi sẽ ưu tiên rút ngắn thời gian giải quyết”.

Mới đây, trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP, ông Dương Bá Diện, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Cần Thơ, cho rằng: “Việc cấp giấy đỏ cho các hộ dân tái định cư trong quỹ đất 10% của TP hiện nay đang gặp vướng. Nguyên nhân do quy định của Luật đất đai, thẩm quyền cấp “giấy đỏ” cho hộ gia đình, cá nhân, kể cả là hộ dân tái định cư thuộc UBND quận, huyện. Tuy nhiên, khi bố trí tái định cư trong quỹ đất 10% của TP lại do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ quản lý”.

Vậy là mặc dù người dân đã đóng đủ tiền sử dụng đất cho trung tâm này, phải quay về đề nghị UBND quận, huyện cấp “giấy đỏ” nhưng không được giải quyết. Lý do: UBND quận, huyện cho rằng chỉ cấp “giấy đỏ” khi họ nhận được tiền sử dụng đất.
 

Theo Tuổi trẻ Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang