Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM: 4 dự án sân golf "giậm chân tại chỗ"

17/05/2011 10:58

Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Theo đó, Tp.HCM có 5 dự án sân golf được cấp phép triển khai. Nhưng đến nay, có tới 4 dự án vẫn đang “giậm chân tại chỗ”.

Tp.HCM: 4 dự án sân golf "giậm chân tại chỗ" | ảnh 1
Dự án sân golf An Phú, quận 2 (Tp.HCM) vẫn đang vướng ở khâu giải phóng mặt bằng. Ảnh: Q.D

Đến nay, mới chỉ có sân golf Lâm Viên trong số 5 dự án sân golf nói trên đã đi vào hoạt động, 4 dự án còn lại vẫn trong tình trạng “treo” hoặc triển khai với tốc độ “rùa”, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất của Tp.HCM và bức xúc trong dư luận xã hội.

Cụ thể, đó là các dự án sân golf tại phường An Phú, quận 2 (có diện tích hơn 139 ha); sân golf GS tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, thuộc khu đô thị Tây Bắc Tp.HCM (có quy mô sử dụng đất 200 ha); sân golf trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình (rộng hơn 157 ha) và sân golf Sing Việt tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh (có diện tích 300 ha).

Theo báo cáo kết quả thanh tra các dự án sân golf tại Tp.HCM của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2010, sau gần 10 năm được cấp phép, Dự án sân golf tại phường An Phú quận 2 vẫn đang tắc vì khâu đền bù giải phóng  mặt bằng (GPMB).

Báo cáo mới nhất của UBND Tp.HCM cho thấy, đến nay, chủ đầu tư Dự án sân golf An Phú là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) đã  bồi thường được 109,337ha/139,788 ha, đạt 94% diện tích đất dự án. Đại diện SDI cho biết, nếu không gặp phải vướng mắc trong GPMB thì dự án sẽ đi vào hoạt động trong quý IV/2013.

Theo Ban Bồi thường GPMB quận 2, phương án phê duyệt năm 2003 giá đất nông nghiệp tại dự án này là 150.000 – 200.000 đồng/m2, song sau nhiều lần người dân khiếu nại, chủ đầu tư đã chấp nhận nâng giá đền bù lên 870.000 đồng/m2.

Trả lời phóng viên Báo Đầu tư, một người dân có đất bị giải tỏa trong khu vực này cho biết, mức giá này vẫn thấp hơn nhiều so với giá bồi thường đối với một số dự án công ích cũng tại quận 2 là 1,5 triệu/m2 đất nông nghiệp, còn đất mặt tiền các dự án đô thị cũng dao động từ 15 đến 20 triệu đồng/m2. Vừa qua, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi đã không đồng ý với mức giá đền bù của SDI và gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng. Tòa án Nhân dân Tp.HCM đã tuyên hủy một số quyết định hành chính của UBND quận 2 vì bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân chưa đúng với quy định của pháp luật.

Tương tự, sân golf Sing Việt (nằm trong Khu đô thị Sing - Việt thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) được quy hoạch từ năm 1996, nhưng đến nay vẫn còn "treo". Công ty TNHH đô thị Sing – Việt là chủ đầu tư Dự án. Đến nay, UBND huyện Bình Chánh đã ban hành 303 quyết định bồi thường với các hộ có đất nông nghiệp thuần, trong đó 213 hộ đã nhận tiền bồi thường, với tổng số tiền  318 tỷ đồng, song 90 hộ còn lại vẫn không đồng ý với chính sách bồi thuờng.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM Nguyễn Văn Hồng cho biết: “UBND Tp.HCM đang chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát năng lực của chủ đầu tư dự án sân golf và khu đô thị Sing Việt, nếu không đảm bảo tiến độ thực hiện thì sẽ bị thu hồi giấy phép của dự án”.

Mới đây, UBND Tp.HCM đã chỉ đạo các quận, huyện, sở, ngành chức năng có liên quan đặc biệt lưu ý đối với các dự án sân golf. Theo đó, phải yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo thực hiện đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt, thi công, hoàn thành công trình đưa vào sử dụng đúng tiến độ, nếu vi phạm tiến độ theo cam kết thì thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai, chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư theo Luật Đầu tư

(Theo VIR)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang