Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP HCM biến bãi rác khổng lồ thành sân golf

14/05/2009 11:15

Bãi rác Đa Phước ở huyện Bình Chánh, cách trung tâm TP HCM chừng 20 km, sẽ biến thành một sân golf cùng các công trình phục vụ giải trí hoành tráng. Người chơi golf sẽ đứng trên một núi rác khổng lồ.

Đây là một dự án táo bạo của thành phố nhằm xử lý một bãi chứa rác khổng lồ tồn tại từ hàng chục năm nay, theo hướng bảo vệ môi trường. Tuy nhiên viễn cảnh này sẽ đến trong 23 năm nữa.

"Sau thời hạn sử dụng 23 năm, chúng tôi đóng bãi và xây dựng trên bãi rác một sân golf, khu liên hiệp giải trí rồi kinh doanh trong 50 năm trước khi trả đất lại cho thành phố", bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó tổng giám đốc Công ty Vietnam Waste Solution (đơn vị chủ đầu tư của dự án bãi rác Đa Phước) cho biết.

Công ty này được thành phố cấp phép làm chủ đầu tư dự án bãi rác Đa Phước, nhằm tiếp nhận và xử lý rác trong thời hạn 23 năm. Sau đó bãi rác được đóng cửa để chuyển sang thực hiện các dự án bảo vệ môi trường. Do đó chủ đầu tư đang tính đến việc xây sân golf tại đây.

Sau 23 năm nữa, trên bãi rác này sẽ là một sân golf. Ảnh: Kiên Cường

Tiếp đoàn giám sát của đại biểu quốc hội hôm 13/5, bà Phương cho rằng sau khi đóng bãi vẫn cần thời gian để rác phân hủy. Trong thời gian đó, nước rỉ rác vẫn còn và các công tác xử lý môi trường vẫn phải được tiếp tục nên chưa tính đến việc xây sân golf ngay được.

Hiện nay, bãi rác Đa Phước xử lý 3.000 tấn rác một ngày, trong đó có 2.500 tấn chất thải rắn sinh hoạt để chôn lấp, 500 tấn có khả năng tái sinh như nhựa, ve chai, giày... Mỗi tấn, thành phố phải trả cho công ty chủ đầu tư dự án rác Đa Phước 16,4 USD tiền chi phí xử lý rác.

Theo Công ty Vietnam Waste Solution, hiện việc xử lý rác chủ yếu là chôn lấp. Công tác phân loại chất thải để tái chế thì chưa thực hiện được vì nhà máy đang xây dựng. Kế hoạch dùng rác có hàm lượng hữu cơ cao để sản xuất phân compost cũng chỉ đang làm thử nghiệm. Chính những chậm chạp này đang khiến các đại biểu lo lắng về hiệu quả kinh tế của dự án này.

"Mục tiêu của chủ đầu tư bãi Đa Phước cuối cùng là xây sân golf nên họ đổ đầy lấp bãi càng nhanh càng tốt và tranh thủ dồn hết rác xuống dưới bằng cách chôn lấp", đại biểu Nguyễn Ngọc Trân lo lắng. Đại biểu Trần Việt Dũng cũng cho rằng chủ đầu tư lấy rác của thành phố (mà rác là tài nguyên có thể đốt sản xuất khí gas, tái chế...) nhưng thành phố lại phải trả tiền xử lý rác. "Hiệu quả kinh tế tới đâu, có phải thành phố đang ưu đãi cho chủ đầu tư quá nhiều", ông Dũng nhận xét.

Đoàn đại biểu quốc hội đang giám sát việc xử lý nước rỉ rác tại bãi rác Đa Phước. Ảnh: Kiên Cường

Hiện nay, ước tính toàn thành phố có khoảng 5.800 đến 6.000 tấn rác phát sinh một ngày, được xử lý chủ yếu ở Khu liên hiệp xử lý chất thải Tây Bắc và Khu liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước. Theo tính toán của Sở Tài nguyên môi trường, lượng rác thành phố đến năm 2012 khoảng 9.000 tấn.

Dự án bãi rác Đa Phước có vốn đầu tư 90 triệu USD, hiện đã đầu tư được khoảng 50% tổng vốn. Tổng diện tích được thành phố giao là 128 ha, năm 2006 TP HCM đã giao được 73 ha, còn lại 55 ha vẫn nợ cho đến nay. Bắt đầu nhận rác từ tháng 11/2007, lãnh đạo bãi Đa Phước cho rằng nếu thành phố không kịp giao đất để công ty triển khai tiếp dự án thì bãi sẽ buộc ngưng tiếp nhận rác.

Theo Vn Express

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn