Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP.HCM: Căn hộ giá mềm, đất nền hút khách

22/06/2009 09:17 

96 trong 100 căn hộ chung cư Babylon Residence (Thủ Đức, TP.HCM) có giá 14,5 triệu đồng/m2 bán gần hết trong ngày đầu tiên công bố. 1m2 đất nền Mỹ Phước (Bình Dương) giá 300 triệu đồng, cũng hút khách Sài Gòn đặt cọc mua.

Ngày 21/6, Công ty địa ốc Đất Xanh đã tung ra 100 căn hộ chung cư Babylon Residence có diện tích từ 75-154m2. Với giá 14,5 triệu đồng/m2, trung bình các căn hộ có giá từ 1,1-2,3 tỷ đồng. Hàng trăm khách hàng đã đến nhà hàng Him Lam, nơi tổ chức công bố bán căn hộ Babylon Residence để tìm cơ hội đầu tư. Thống kê của phòng kinh doanh Đất Xanh, tính đến chiều cùng ngày, lượng giao dịch thành công đạt 96% so với lượng căn hộ tung ra trong đợt 1.

Để giữ chân khách hàng đang quan tâm đến dự án, doanh nghiệp này tung thêm chiêu khuyến mãi. Theo đó, 100 khách hàng mua căn hộ Babylon Residence sẽ được giảm 3% trên tổng giá trị căn hộ và được tham dự chương trình rút thăm may mắn. Giải thưởng là một căn hộ trong dự án này.


Nhân viên Công ty Đất Xanh đang tư vấn cho khách hàng quan tâm dự án Babylon Residence. Ảnh: Vũ Lê.

Không chỉ có căn hộ giá bình dân hút khách, đất nền cũng nóng lên. Trải qua giai đoạn giảm giá và ế ẩm nửa cuối năm 2008 và đầu năm 2009, từ tháng 4, đất nền Mỹ Phước, Bình Dương chững lại ở giá trung bình 300 triệu đồng mỗi nền đất bắt đầu có giao dịch. Trong 2 tháng nay, đất nền khu này đã tăng 8-12% so với quý I.

Tại TP.HCM, từ giữa tháng 5 đến nay, thị trường đất nền tại các quận 2, 7, 9 cũng sôi động hơn quý I với mức tăng giá trung bình 15-30% tùy khu vực. Sự tăng nhiệt của phân khúc thị trường đất nền được nhiều chuyên gia dự báo có thể sẽ lan sang dòng sản phẩm căn hộ có giá bình dân. Nguyên nhân được nhiều chuyên gia dự báo tiền từ chứng khoán đang chuyển dần một phần sang bất động sản.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ xây dựng địa ốc Đất Xanh Lương Trí Thìn kỳ vọng thị trường căn hộ có giá bán vừa túi tiền sẽ "thức giấc" cùng với đất nền. Ông phân tích, trong thời điểm này, yếu tố quyết định để bán được nhà là giá phải hợp lý.

Theo ông Thìn, để tính giá thành bất động sản hiện nay cần dựa trên nhiều cơ sở. Ông đưa ra bài toán: nhà phố xây thô 3-3,5 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư đắt hơn 5-5,5 triệu đồng/m2. Nếu cộng thêm các khoản: lãi suất ngân hàng 24 tháng (tương đương vòng đời ngắn nhất của dự án đang triển khai thuận lợi), thủ tục pháp lý, phí marketing 500.000-1 triệu đồng, lợi nhuận định vị 20% so với tổng mức đầu tư, để tạo sự khác biệt về vị trí và kết nối hạ tầng hao phí 2 triệu đồng/m2... tất cả cộng lại tương đương 11-12 triệu đồng/m2 nhà giá thấp.

Không khí sôi động của phòng bán hàng sáng 21/6. Ảnh: Vũ Lê.

Từ bài toán trên, lãnh đạo Công ty Đất Xanh cho rằng, để có được sản phẩm "mềm", giá cả phải chăng, chủ đầu tư định giá thấp nhất là 13 triệu đồng/m2 mới có lời. Kéo theo đó, căn hộ trung bình hay cao cấp sẽ đắt hơn tùy thuộc vào nội thất cao cấp và vị trí tốt hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định, nếu ở các khu vực hạ tầng phát triển và nằm ở vị trí dễ di chuyển vào trung tâm thành phố như các quận: 2, 7, 9 có giá 14-15 triệu đồng/m2 chỉ hợp lý với người mua nhà để ở nhưng chưa thực sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Bởi lẽ, theo ông Hiển, khi đầu tư một dòng tiền không nhỏ vào căn hộ chung cư, kỳ vọng sinh lời thường khá lớn trong khi mức lợi nhuận hiện nay chưa cao do thị trường còn nguội lạnh. Để đảm bảo đầu tư căn hộ giá từ 14-15 triệu đồng đạt hiệu quả, chuyên gia này khuyên khách hàng phải hết sức cân nhắc vị trí dự án, mức đầu tư vào hạ tầng xung quanh, chất lượng xây dựng của tòa nhà, uy tín của chủ đầu tư, nhà thầu và dịch vụ quản lý hậu mãi sau này.

"Đừng ngộ nhận giá cả là yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư căn hộ chung cư mà phải kết hợp nhiều điều kiện mới mong nắm được phần thắng", ông Hiển nói.

Theo Vnexpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang