Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM: Cao ốc văn phòng mới chật vật tìm khách thuê

05/10/2011 09:25

Một số cao ốc văn phòng mới đưa vào sử dụng tại Tp.HCM đang khá chật vật tìm khách thuê để lấp đầy diện tích, mặc dù đã phải điều chỉnh giá chào thuê giảm xuống khá nhiều so với mức kỳ vọng trước đây.

Ông Adam Bury, trưởng phòng nghiên cứu và tư vấn của Công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE), cho biết trong số khoảng chục cao ốc văn phòng tại khu vực trung tâm, một số tòa nhà cao ốc văn phòng hạng A mới tham gia thị trường đang phải xem lại chiến lược cho thuê của mình để thu hút khách thuê.

Chẳng hạn như tòa nhà cao nhất thành phố Bitexco Financial Tower, chưa tính một số khách thuê đang trong quá trình thương lượng, cũng mới chỉ lấp đầy khoảng 35% trong số 37.000 mét vuông diện tích văn phòng của mình kể từ khi tham gia thị trường hồi tháng 11 năm ngoái.

Tương tự, tòa nhà Vincom Center trên đường Đồng Khởi cũng mới chỉ lấp đầy khoảng phân nửa trong tổng số 80.000 mét vuông kể từ khi mở cửa vào tháng cuối tháng 4 năm 2010.

Ngoài ra, một số cao ốc văn phòng hạng B như REE Tower tại quận 4, Dragon Tower tại huyện Nhà Bè mới tham gia thị trường hay tòa nhà Maritime Bank Tower trên đường Nguyễn Công Trứ, quận 1 cũng đang trong giai đoạn tìm kiếm khách thuê kể từ khi đi vào họat động.

Thực tế cho thấy nhiều chủ đầu tư cao ốc văn phòng cho thuê phải mất khoảng hai năm, thậm chí hơn, để tìm kiếm khách thuê để lấp đầy diện tích của mình, nhất là trong tình hình nguồn cung đang vượt cầu như hiên nay.

Giá văn phòng cho thuê ở tất cả các phân hạng, theo CBRE, tiếp tục giảm trong quí 3 vừa qua so với quí trước. Trong đó, giá chào thuê văn phòng hạng A giảm nhẹ xuống mức 714.000 đồng (34 đô la Mỹ)/mét vuông; hạng B giảm gần 2% xuống còn 378.000 đồng (18 đô la Mỹ)/mét vuông và hạng C giảm 2% xuống còn 315.000 đồng (15 đô la Mỹ)/mét vuông.

Đây là quí thứ tám liên tiếp thị trường văn phòng Tp.HCM ghi nhận giá chào thuê theo xu hướng giảm. Chẳng hạn như so với quí 3 năm ngoái, giá văn phòng cho thuê hạng A đã giảm thêm 7%, hạng B giảm hơn 8% và hạng C giảm gần 9,5%.

Mặc dù có giảm, nhưng tỷ lệ diên tích trống ở cao ốc văn phòng hạng A khá cao, gần 31%, hạng B khoảng 18% và hạng C khoảng 10%. Hiện Tp.HCM có khoảng 1,8 triệu mét vuông diện tích văn phòng cho thuê ở tất cả các phân hạng.

Ông Bury cho biết phần lớn các yêu cầu thuê hướng đến diện tích nhỏ, không quá 250 mét vuông; và khách thuê tiếp tục thăm dò thị trường. Điều này phần nào đã làm giảm nguồn cầu trên thị trường.

Thị trường ghi nhận khoảng 39.000 mét vuông diện tích thực thuê trong quí 3 vừa qua, tổng cộng đã có khoảng 120.000 mét vuông diện tích thực thuê trên thị trường trong chín tháng qua. Con số này còn thấp khá xa so với 220.000 mét vuông ghi nhận hồi năm ngoái.

Giới quan sát thị trường dự báo với tình hình thị trường khó khăn như hiện nay, giá văn phòng cho thuê sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

(Theo TBKTSG)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn