Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM: Đất nền biệt thự bị bỏ hoang

22/02/2011 08:06 

Từ nhiều năm qua, những khu đất biệt thự tiền tỷ tại nhiều khu vực trên địa bàn Tp.HCM đang bị bỏ hoang, tình trạng này vừa gây mất vệ sinh ô nhiễm môi trường, vừa làm mất vẻ mỹ quan đô thị.

Nền biệt thự bỏ hoang

Từ cầu Sài Gòn đi vào khu dân cư cao cấp Thảo Điền (Q.2), người đi đường không khỏi xót xa khi thấy bên cạnh những tòa nhà, biệt thự sân vườn sang trọng, xen lẫn vài nền biệt thự bỏ hoang phế từ nhiều năm qua cỏ mọc um tùm.

Một người dân sống trên đường Xuân Thủy bức xúc: “Cứ mỗi lần nghe mùi hôi khó chịu và lo sợ muỗi mòng sinh sôi, khu phố và người dân thường tổ chức hốt dọn rác, xà bần tại các nền biệt thự này. Nhưng, vừa dọn xong, chỉ một đêm thức dậy thì đâu vẫn vào đấy. Nhiều người đến đây cứ nói bóng gió “khu biệt thự cao cấp mà bẩn quá, nghĩ tức thiệt!”.  

Không chỉ tại các khu dân cư mới hình thành mới có đất bỏ hoang, dạo quanh các khu dân cư trên địa bàn P.11, Q.Gò Vấp, chúng tôi cũng bắt gặp nhiều khu đất bỏ hoang đang trở thành điểm tập kết rác thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tại 2 khu đất đắc địa nằm bên đường số 8 - dẫn vào nghĩa trang nghệ sĩ, hơn 5 năm qua, người dân dường như đã quen thuộc với hai bãi rác lộ thiên tại đây. Anh Mai Hữu Nguyên, sống ở cạnh khu đất trên cho biết, trước đây, khu vực này là nghĩa địa. Sau khi dọn dẹp mồ mả, người dân nghe thông báo tại đây sẽ xây dựng trường học. “Trường học chẳng thấy đâu, từ khi dọn về đây ở từ năm 1998 đến nay, tui đã thấy nơi đây là điểm tập kết rác của một số người vô ý thức. Điều tui lo nhất là muỗi mòng sinh sôi nảy nở, dễ lây lan bệnh sốt xuất huyết cho mấy đứa nhỏ”.

Tại khu dân cư hiện hữu ở trung tâm Q.Phú Nhuận, chạy dọc con đường Phan Xích Long sạch sẽ, với những hàng cây xanh, giữa những tòa nhà cao tầng hoàn chỉnh là những hạt sạn kẹp ở giữa, đầy rác làm mất mỹ quan đô thị. Không chỉ có xà bần, tất cả các loại rác kể cả những bộ bàn ghế cũ cũng được vứt vào bãi đất trống bỏ mặc những người dân sống cạnh đây phải chịu đựng.

Chính quyền cũng đau đầu

Hỏi người dân và cả chính quyền địa phương về chủ của các nền đất bỏ hoang tại khu dân cư cao cấp Thảo Điền, thì ai cũng lắc đầu. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND P.Thảo Điền, Q.2, than: “Nhiều lần nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã nhờ các cơ quan chức năng hỗ trợ truy tìm chủ đất để làm việc. Tuy nhiên, do hầu hết chủ các lô đất trên đều đã sang nhượng qua nhiều người và chủ mới vì lý do nào đó vẫn chưa làm thủ tục đăng bộ và xây dựng nên đến nay việc truy tìm chủ đất vẫn rất khó khăn. “Một khi không gặp và làm việc được chủ đất, phường cũng không dám tự ý rào chắn hoặc lập chốt tại các khu đất bỏ hoang để bảo đảm vệ sinh môi trường và giữ gìn an ninh trật tự”, ông Hùng nói. Trước tình hình này, lãnh đạo UBND P.Thảo Điền cho biết, trước mắt phường sẽ cử lực lượng tăng cường tuần tra, chốt chặn; đồng thời đang tiến hành rà soát các lô đất, nền biệt thự bỏ hoang nhiều năm để kiến nghị UBND quận có biện pháp xử lý.

Còn bà Đinh Thị Cẩm Hồng, Chủ tịch UBND P.11, Q.Gò Vấp cho biết, chính quyền địa phương cũng đang đau đầu bởi tình trạng xả rác thải trộm tại các khu đất bỏ trống trên địa bàn phường. Mặc dù phường đã vận động tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng thời cử lực lượng canh bắt các xe ba gác chở xà bần, rác thải… nhưng vẫn không có kết quả. Và, cứ mỗi tháng, phường đều phải bỏ tiền ra để hốt dọn.

(Theo Thanh niên)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang