Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP HCM: Đấu giá đất công gây quỹ tái định cư

03/07/2008 08:32

UBND TP HCM vừa chấp thuận chủ trương cho quận 8 đấu giá một số khu đất nhỏ, kho bãi do Nhà nước quản lý để tạo vốn phát triển hạ tầng, đồng thời phục vụ tái định cư cho gần 15.000 hộ dân ven kênh rạch ở địa bàn này.

Quận 8 đang phải xã hội hóa chương trình tái định cư không dùng vốn ngân sách, nhưng thiếu kinh phí ban đầu để làm đòn bẩy thực hiện các dự án. Đây cũng là địa bàn điểm được thành phố yêu cầu khẩn cấp xóa nhà lụp ven và trên kênh rạch để chỉnh trang đô thị từ nhiều năm nay. Theo chủ trương trên, lãnh đạo quận 8 sẽ tham mưu UBND thành phố về việc sử dụng hoặc bán dưới hình thức đấu giá công khai những mặt bằng, kho bãi của các cơ quan trung ương trên địa bàn quận.

TP HCM: Đấu giá đất công gây quỹ tái định cư
Một khu nhà lụp xụp ven kênh rạch tại TP HCM. Ảnh: Đức Quang.

Quận 8 sẽ phải nhanh chóng hoàn thành bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2.000, đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang đô thị. Đến năm 2010, khu vực này phải hoàn thành tái định cư khoảng 7.000 trong số 14.600 hộ dân sống trong những khu ổ chuột lụp xụp.

Hiện khó khăn lớn nhất của quận 8 là phương thức xác định giá mua căn hộ chưa sát thực tế, không đáp được yêu cầu sinh lợi của chủ đầu tư nên không thỏa thuận được giá mua bán với người dân. Chính vì thế, chủ đầu tư cũng không thể vay vốn để thực hiện dự án vì chưa xác định được đầu ra.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, nhu cầu cần quỹ nhà tái định cư phục vụ các dự án công ích trên địa bàn thành phố từ năm 2008-2010 có 467 dự án phải thực hiện với hơn 64.280 hộ dân phải giải tỏa di dời.

Với các dự án đã thực hiện trong nhiều năm qua, khoảng 70% hộ dân phải tự lo nơi ở mới bằng tiền bồi thường. 30% còn lại Nhà nước phải hỗ trợ để tái định cư, tương đương 19.000 hộ, trong đó các hộ sống trên kênh rạch chiếm gần 15.000.

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang