Tp.HCM: Giá căn hộ cho thuê tăng trở lại

09/08/2010 09:18 

Đầu năm 2010, giá căn hộ dịch vụ cho thuê tại Tp.HCM có xu hướng giảm nhẹ so với năm 2009. Tuy nhiên, gần đây giá căn hộ dịch vụ cho thuê lại có xu hướng tăng lên và mức tăng còn cao hơn mức giảm đầu năm rất nhiều.

Căn hộ dịch vụ cho thuê là một loại hình bất động sản cho thuê đặc thù của Tp.HCM và Hà Nội. Khách hàng chủ yếu là chuyên gia nước ngoài của các công ty ngoại quốc đến công tác ngắn hạn (vài tháng hoặc vài năm) tại chi nhánh Việt Nam. Do được cấp tiêu chuẩn nhà ở nên loại khách này thường chọn những căn hộ dịch vụ cho thuê tại các cao ốc nằm ngay trung tâm để tiện việc đi lại.

Theo thống kê của Công ty TNHH Savills Việt Nam, trong quý II/2010, giá thuê trung bình toàn thị trường ở mức 24 USD/m2/tháng, tăng khoảng 5% so với quý trước. Công suất hoạt động của toàn thị trường trong quý II/2010 khá ổn định so với quý trước, đạt 91% công suất thuê.

Như vậy, sau vài tháng giảm nhẹ (2%) trong quý I/2010, đến nay giá căn hộ dịch vụ cho thuê đã tăng trở lại và mức tăng còn cao hơn mức giảm trong quý I. Trong đó, giá thuê trung bình của nhóm căn hộ hạng A là 30 USD/m2/tháng, tăng 2,7% so với quý trước; nhóm căn hộ hạng B có giá thuê trung bình khoảng 24 USD/m2/tháng, tăng 5,7% so với quý trước.

Tại Tp.HCM, trong quý I/2010, phân khúc này có thêm nguồn cung mới là 167 căn hộ dịch vụ hạng B từ dự án Crescent Residence 1 ở quận 7. Đến quý II/2010 thì có thêm 64 căn của dự án Crescent Residence 3, đưa tổng số căn hộ dịch vụ cho thuê tại Tp.HCM lên gần 2.800 căn.

Các căn hộ loại này chủ yếu tọa lạc tại quận 1, quận 3 và quận 7 (chiếm 82% tổng số căn hộ dịch vụ cho thuê của toàn TP). Trong đó, số căn hộ dịch vụ cho thuê tại quận 7 đang tăng nhanh, quý I/2010 mới chiếm 14% thị trường thì đến quý II/2010 đã chiếm 18%.

Theo Savills Việt Nam, với nhu cầu khá lớn về nhà ở và do giá của các căn hộ chào bán lại quá cao, phân khúc căn hộ cho thuê được xem là phân khúc tiềm năng cho các nhà đầu tư. Chính vì tiềm năng này nên nhiều nhà đầu tư bất động sản nhỏ đang có xu hướng mua các căn hộ, biệt thự sau đó đem cho thuê lại.

Savills Việt Nam đánh giá, các loại căn hộ, biệt thự cho thuê lại trên đang cạnh tranh trực tiếp với các nhà đầu tư kinh doanh căn hộ dịch vụ cho thuê. Dù các loại căn hộ, biệt thự được cho thuê lại không có các dịch vụ kèm theo cũng như việc quản lý chuyên nghiệp, nhưng lại có giá cả rẻ hơn loại căn hộ dịch vụ cho thuê cùng hạng.

Và rõ ràng khách hàng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn và giá cả cũng sẽ hợp lý hơn trong tương lai.

(Theo Dân Trí)

Dành cho người xây nhà