Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Tp.HCM: Hồ sơ giao dịch nhà đất vùng ven tại các phòng công chứng giảm mạnh

14/05/2018 13:28
Cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM

Hoạt động giao dịch nhà đất tại một số quận, huyện vùng ven Tp.HCM đang có dấu hiệu giảm nhiệt, hồ sơ giao dịch ở một số phòng công chứng đang giảm mạnh.

Theo ghi nhận tại những phòng công chứng trên địa bàn Quận 5 hay Quận 9, hiện tại không còn cảnh "thất thủ" bởi người người xếp hàng đi công chứng mua bán nhà đất. Một số phòng công chứng cho biết, hồ sơ nhà đất đã giảm từ 30-50% so với tháng trước.

Đại diện phòng công chứng chợ Lớn (467 Hồng Bàng, P.14, Q.5), cho biết, khoảng 1 tuần nay hồ sơ công chứng đất ở các huyện giảm mạnh. So với tuần trước, các hồ sơ ủy quyền mua bán nhà đất đã giảm khoảng 40%. Nơi đây chủ yếu tiếp nhận hồ sơ nhà đất từ các khu vực huyện Hóc Môn, Củ Chi, Q.6, Q.11 bao gồm cả căn hộ và đất nền.

Tương tự, văn phòng công chứng Phong Phú (278 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Q.9) cũng ghi nhận số hồ sơ giảm khoảng 50 - 60% so với tháng trước. Tại thời điểm đất nền Q.9 lên "cơn sốt", mỗi ngày văn phòng có thể tiếp nhận từ 200-250 hồ sơ đất, nhưng hiện chỉ còn khoảng 70-80 hồ sơ ở cả đất nền lẫn căn hộ.

Văn phòng công chứng quận 9 (P. Hiệp Phú, Q.9) cũng chung cảnh ngộ, thời điểm sốt đất, hàng trăm người xếp hàng dài đợi bốc số thứ tự vào làm thủ tục. Nhưng hiện tại, số hồ sơ trong ngày chỉ khoảng 60-70 hồ sơ, không còn cảnh chen lấn vào công chứng.

Hồ sơ giao dịch nhà đất
Hồ sơ giao dịch ở một số phòng công chứng Tp.HCM đang giảm mạnh

Theo ghi nhận thực tế, số lượng hồ sơ nhà đất tại các phòng công chứng trên địa bàn Tp.HCM giảm mạnh nhất sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đến nay. Trước đó khoảng 10-15 ngày, vẫn còn cảnh phòng đông đúc người đến công chứng, nhân viên văn phòng phải làm việc cật lực từ sáng đến tối. Được biết, đất giảm nhiệt là nguyên nhân khiến hoạt động tại các phòng công chứng trên địa bàn cũng hạ nhiệt theo.

Trái ngược với tình hình tại các phòng chứng trên địa bàn Tp.HCM, các văn phòng công chứng ở tỉnh thành lân cận như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai); Thuận An, Dĩ An (Bình Dương), số lượng hồ sơ vẫn khá ổn định. Đơn cử, hồ sơ công chứng đất nền tại văn phòng công chứng số 4 (Thị trấn Long Thành) vẫn đều đặn từ 60-70 hồ sơ/ngày, không có dấu hiệu giảm xuống.

Hay tại phòng công chứng Khải Nguyên (Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai), hiện tại còn phát sinh thêm 3-5% số hồ sơ/tuần; phòng công chứng Dĩ An (Bình Dương) chỉ giảm nhẹ khoảng 3-5 hồ sơ so với cách đây 2 tuần. Các văn phòng công như PCC chứng số 2 (Thị xã Thuận An, Bình Dương), PCC Tân Uyên, PCC số 1, số 2, Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng diễn biến tương tự khi số lượng hồ sơ công chứng không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thực tế, hoạt động mua bán BĐS tại các khu vực tỉnh thành lân cận Tp.HCM vẫn diễn biến ngầm, số lượng dân đầu tư từ Tp.HCM đổ về đây mua đất còn cao. Vì vậy, các phòng công chứng vẫn hoạt động hết công suất.

Theo các môi giới nhà đất, giá đất khu ven Tp.HCM tăng quá cao đã khiến nhà đầu tư tìm về các tỉnh, thành lân cận để mua bán, hưởng chênh lệch nhiều. Tại một số khu vực có dự án mới, lượng khách đầu tư dồn về mua bán rất đông, một môi giới phải kiêm nhiều hồ sơ trong ngày.

Một môi giới tại Q.9 tiết lộ: "Vào thời điểm này tháng trước, anh phải liên tục làm việc với nhiều khách tại phòng công chứng, nhưng nay đã thưa thớt hẳn. Trong 2 tuần nay chỉ có 1 giao dịch được tiến hành. Ở một số nền thứ cấp đẹp, khách đầu tư đi xem cũng kha khá nhưng khó chốt hơn vì giá đất hiện tại đã lên cao, nhà đầu tư lo ngại khó bán chênh nhiều".

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Nguyễn Văn Đực đánh giá, thị trường nóng sốt rồi cũng có lúc nguội lạnh bởi BĐS luôn nhạy cảm với thông tin. Đây cũng là căn nguyên dẫn đến việc thị trường rất dễ bất ổn, khó lường trước được. Nếu cứ tiếp tục đà tăng giá chóng mặt thì chắc chắn thị trường sẽ gặp nguy và những nhà đầu tư cuối cùng sẽ chịu thiệt hại lớn nhất. Do đó, việc đất hạ nhiệt đúng thời điểm cũng là tín hiệu tốt cho thị trường và những người mua thực.

Theo Trí thức trẻ
Chat