Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM: Khó hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ cho các dự án phân lô hộ lẻ

16/08/2011 09:10

Đã bước sang quý III, nhiều dự án phân lô hộ lẻ vẫn án binh bất động, tình trạng này cho thấy Tp.HCM khó hoàn thành việc cấp chứng nhận cho các dự án phân lô hộ lẻ trong năm nay như mục tiêu đã đặt ra.

Tuy chỉ cho thực hiện thí điểm trong vòng hơn 3 năm, song các dự án phân lô hộ lẻ đã được phát triển một cách ồ ạt, đạt tới con số hơn 200 dự án. Do các dự án đều được giao về cấp quận, huyện trực tiếp quản lý nên ở nhiều nơi đã để xảy ra tình trạng thiếu kiểm tra, giám sát; để các chủ đầu tư được tự ý phân lô, điều chỉnh quy hoạch, không đầu tư hoặc đầu tư không hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật…

Việc này đã dẫn đến hệ lụy là dự án không đủ điều kiện để có thể bàn giao lại cho địa phương. Và 9 năm đã qua, nhiều người dân mua nền đất tại những dự án này không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đến nay, các dự án phân lô hộ lẻ tại thành phố vẫn còn số lượng rất lớn nền đất chưa được cấp giấy chủ quyền.

Nhằm đẩy nhanh việc cấp chứng nhận cho người dân, ngay từ cuối năm 2010, Tp.HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện rà soát lại quy hoạch tại các dự án phân lô hộ lẻ. Điều kiện để “sửa sai” cũng được mở ra: Với những dự án sai thiết kế, sai mẫu nhà, thành phố cho phép các quận, huyện được điều chỉnh quy hoạch cục bộ; những dự án đã “ăn” mất phần diện tích công viên cây xanh, chủ đầu tư phải bỏ tiền bồi thường hoặc sang nhượng phần đất này. Chủ đầu tư nào cố tình không thực hiện sẽ bị xem xét đề nghị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, vấn đề khó nhất hiện nay là nhiều chủ đầu tư là đầu nậu, “cò” đất sau khi phân lô, bán hết nền đã ôm tiền biến mất. Nhiều dự án do hạ tầng chưa xong hoặc chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể xây nhà. Nay chưa tìm ra chủ dự án, việc yêu cầu các hộ dân đóng góp để hoàn chỉnh hạ tầng để đủ điều kiện cấp chủ quyền sẽ khó được người dân đồng tình bởi như một người dân tại dự án phân lô hộ lẻ ở xã Bà Điểm, Hóc Môn đặt câu hỏi: “Quýt làm” sao bắt “cam chịu”?

Hiện tại, khi đã bước vào giữa quý 3, nhiều dự án phân lô hộ lẻ vẫn án binh bất động, tình trạng này cho thấy thành phố khó hoàn thành việc cấp chứng nhận cho các dự án phân lô hộ lẻ trong năm nay như mục tiêu đã đặt ra.

(Theo CAND)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn