Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP.HCM: “Oằn mình” với đền bù giải tỏa

25/09/2008 09:10 

Quận 9 đã và đang phải thực hiện 97 dự án đầu tư với gần 10.000 hộ dân nằm trong diện đền bù, giải tỏa; còn tại quận 2 là 27 dự án... Cán bộ các ban bồi thường giải phóng mặt bằng sợ nhất là phải “hồi tố” đền bù.

TP.HCM: “Oằn mình” với đền bù giải tỏa “Trăm dâu đổ đầu Ban Bồi thường”- câu nói được nhiều cán bộ dùng để mô tả công việc quá tải hiện nay của các ban bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận, huyện.

Từ việc phải thông thạo chính sách đền bù, vận động thuyết phục nhân dân, đến chuyện chạy vạy tìm quỹ nhà tái định cư, cán bộ Ban BTGPMB đều phải “ôm” hết.

“Bơi” trong dự án


Thời gian qua, các dự án đầu tư trên địa bàn TPHCM tăng chóng mặt. Chỉ riêng Ban BTGPMB quận 9 đã và đang phải thực hiện 97 dự án đầu tư với gần 10.000 hộ dân nằm trong diện đền bù, giải tỏa.

Ông Nguyễn Văn Út, Trưởng Ban BTGPMB quận 9, liệt kê hàng loạt dự án có số hộ dân giải tỏa lớn như: Khu Công nghệ cao với trên 3.000 hộ; Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc: 1.459 hộ.

Chưa kể một số dự án sắp triển khai sẽ đụng đến hàng ngàn hộ dân như đường vành đai phía Đông, đường cao tốc Long Thành-Dầu Giây... “Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội với 700 hộ dân đã thông báo giá đền bù nhưng nhiều hộ dân chưa chịu. Đây là vấn đề gay go của quận”- ông Út cho biết.

Tương tự, tại quận 2, một quận hiện có trên 50% số hộ dân trên địa bàn phải giải tỏa để phục vụ các dự án đầu tư, công việc của Ban BTGPMB cũng xoay như chong chóng.

Trưởng Ban BTGPMB quận 2, ông Hứa Ngọc Thảo, cho biết: “Gây áp lực nhất cho quận là dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm với trên 14.000 hộ phải giải tỏa, di dời”.

Cũng theo ông Thảo, tổng số dự án mà Ban BTGPMB quận 2 thực hiện trong 5 năm qua lên đến 127 dự án. Hiện đã hoàn tất 43 dự án, còn 74 dự án vẫn phải đeo đuổi.

Không nhiều như quận 2 và quận 9, nhưng hiện tại số dự án đang thực hiện đền bù của quận 8 là 5 dự án. Ban BTGPMB quận 8 cho biết sắp tới quận sẽ triển khai thêm 15 dự án nữa với hơn 4.000 hộ dân phải giải tỏa, di dời.

“Dự án trọng điểm của TP mà quận sắp phải làm là giải tỏa nhà lụp xụp và chỉnh trang rạch Ụ Cây với hơn 2.000 hộ dân phải di dời”- ông Phạm Trí Hoàng, Phó Ban BTGPMB quận, lo lắng.

Vừa làm vừa lo!


Khu vực tiếp dân của Ban BTGPMB quận 9 sáng thứ ba hằng tuần thường xuyên chật cứng người. Ông Út nói: “Có lúc tôi phải tiếp cả 100 người dân đến tìm hiểu về chính sách đền bù, tái định cư, nhiều lúc làm không xuể!”.

Không chỉ lo đền bù các dự án đang triển khai, cán bộ Ban BTGPMB còn phải tủa đi khắp nơi để thống kê, điều tra, đo vẽ các hộ nằm trong diện giải tỏa sắp tới.

Dự án nào đã có phương án đền bù thì phải ra sức thuyết phục dân để làm sao họ đồng tình cao nhất. Theo các cán bộ Ban BTGPMB quận, huyện, sợ nhất là phải “hồi tố” đền bù mỗi khi chính sách thay đổi.

Lãnh đạo Ban BTGPMB quận 9 cho biết mới đây “ban phải lôi trên 3.000 hồ sơ bồi thường cũ ở dự án Khu Công nghệ cao làm lại để tính toán hỗ trợ thêm tiền cho người dân theo chính sách mới của TP!”.

Còn tại Ban BTGPMB quận 8, trung bình một tổ nghiệp vụ gồm 6 cán bộ phải phụ trách 6 dự án (một cán bộ lo một dự án). Mỗi dự án thường cả trăm hộ giải tỏa, chưa kể dự án lớn, số hộ còn nhiều hơn.

Việc nhiều, người ít nên khi nhắc lại trường hợp áp giá đền bù sai quy định mà nguyên chủ tịch UBND quận 12 Lê Hoài Trung gặp phải, cán bộ lãnh đạo ban BTGPMB các quận, huyện đều cho rằng đây là “bài học xương máu”.

Chính vì vậy mà “công tác duyệt hồ sơ áp giá của Ban BTGPMB phải rất chặt chẽ, tuyệt đối không để sai sót xảy ra, chỉ cần sai một ly là đi một dặm, hậu quả sẽ khó lường!”- ông Út bày tỏ.

Dễ phát sinh khiếu nại

Theo phản ánh của các ban BTGPMB, quy định pháp lý và chính sách bồi thường của Nhà nước không thiếu, nhưng công tác áp giá đền bù cho người dân không hề đơn giản bởi nhiều trường hợp phát sinh trên thực tế rất khác so với quy định.

Không ít quy định đền bù rất chung chung, hiểu sao cũng được nên cán bộ thực thi phải linh hoạt khi vận dụng. Không chỉ với chính sách đền bù, chính sách tái định cư nếu không “cân đo” hợp lý, cán bộ bồi thường cũng dễ dàng vi phạm quy định, phát sinh khiếu nại từ người dân.

Theo Người Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang