TP HCM: "Thành phố cần mạnh dạn cắt giảm đầu tư công hơn nữa"

02/07/2008 10:46 

Phiên thảo luận tổ chiều ngày 1/7 của kỳ họp HĐND TP.HCM tiếp tục "nóng" với những ý kiến thẳng thắn về lạm phát, ô nhiễm môi trường, công trình thi công trì trệ kéo dài.

 "Lâu rồi không thấy tấm gương tiết kiệm nào trong cán bộ" 

Về giải pháp chống lạm phát, ĐB Đặng Văn Khoa, góp ý: TP cần mạnh dạn cắt giảm đầu tư công hơn nữa, đặc biệt là đối với dự án cực lớn. Đối với các dự án không thật cấp bách, không năm nay thì năm khác làm cũng được. Nhưng trong danh mục cắt giảm có một số dự án xây trường lớp. Như thế là không ổn, bởi đây là lĩnh vực cần được ưu tiên, hơn nữa, số vốn cắt giảm từ những dự án này không nhiều.

ĐB Đặng Văn Khoa giơ lên những tấm ảnh lớn chụp cảnh ô nhiễm môi trường: Một cây lớn khô héo, dòng nước đen ngòm, một tấm tôn ở gần kênh Ba Bò bị rỉ sét, thủng lỗ chỗ do khí độc có chứa axít của dòng kênh. Ảnh: Tấn Thuấn
Thực tế, trong số 238 dự án bị cắt giảm đầu tư, đình hoãn trong năm nay, có tới 92 dự án trường học.

"Dự án đường vào khu Cần Giờ nên cắt giảm vốn, vì khu vực này ít người đi lại. Số tiền rót vào đây lên tới nhiều tỷ đồng. Ngược lại, không nên cắt giảm dự án cải tạo kênh Ba Bò, vì nơi này rất ô nhiễm, cần nhanh chóng khắc phục", ông Khoa nói.

"Hình như trong những năm qua chúng tư tự mãn quá sớm với thành tựu đạt được. Cần thẳng thắn nhìn nhận chúng ta vẫn là nước cực nghèo và cần hành xử theo cách của con nhà nghèo, chắt chiu từng chút để đi lên. Một số người dân phản ánh, đã lâu rồi không thấy tấm gương tiết kiệm nào trong đội ngũ cán bộ, không thấy hình ảnh một nhà lãnh đạo đi xe đạp như tại một số nước, trong khi sự tiết kiệm này mang giá trị tinh thần, sức khuấy động phong trào rất lớn".

Bảo vệ quan điểm TP không nên giảm chỉ tiêu tăng trưởng, ĐB Nguyễn Văn Quang, Viện phó Viện kinh tế TP, giải thích: Kinh tế TP là kinh tế địa phương nên chỉ tiêu tăng trưởng không ảnh hưởng đến chỉ tiêu khác như lượng tiền lưu thông, tín dụng... Ngược lại, chỉ cần TP phấn đấu được 1% tăng trưởng, thì cả nước có 0,2% tăng trưởng.

Trước ý kiến của một số ĐB về việc thiếu thông tin dự báo để chủ động đối phó với lạm phát, ĐB Trương Trọng Nghĩa nhìn nhận: Thời gian qua không thiếu những thông tin dự báo. Đã có nhiều thông tin từ báo chí về hậu quả đầu tư công tràn lan, dàn trải, vượt quá năng lực quản lý, chỗ đáng ra làm chỉ mất 100 triệu đồng, thì tiêu tới 300 triệu, khu vực kinh tế Nhà nước không hiệu quả, coi tăng trưởng là thành tích duy nhất, "giống như coi người mập lên là thành tích mà không xem xét tim mạch".

Cũng theo ông Nghĩa, "TP đang thụ động trong việc giúp cả nước chống lạm phát. Cần đóng góp cho cả nước không chỉ bằng GDP mà đi vào chiều sâu, như hiệu quả đầu tư".

Ô nhiễm môi trường ở mức "đáng xấu hổ"

Đại biểu Võ Văn Sen. Ảnh: Tấn Thuấn
Vẫn bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường như tại mấy kỳ họp gần đây, ĐB Nguyễn Đăng Nghĩa góp ý: Báo cáo kinh tế - xã hội của TP chưa hề đả động đến vấn đề nước thải y tế còn tồn đọng, trong khi nước thải y tế với vi trùng gây bệnh và chất phóng xạ nguy hiểm hơn nhiều so với rác.

Theo ông Nghĩa, TP còn hơn 1.000 tấn rác không biết đi đâu, vì nhiều bãi rác hiện đóng cửa, 70% chất thải hầm cầu cũng không biết đi đâu, trong khi nguy cơ về dịch tiêu chảy cấp rất lớn.

Vào thời điểm diễn ra kỳ họp trước, 6/14 khu công nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải. Đến nay, sau những ý kiến phản đối gay gắt của đại biểu và người dân, con số trên vẫn y nguyên. "Cách quản lý quá nhẹ nhàng, đơn giản", ông Nghĩa nhận xét.

ĐB Võ Văn Sen bức xúc trước sự bất lực của lực lượng thanh tra giao thông công chính khi mỗi ngày có hơn 300 m3 phân hầm cầu đổ bậy ra kênh rạch, môi trường mà không hề bị xử lý. "Một thành phố phát triển mà những chất thải như thế lại không được xử lý, làm ô uế môi trường. Đây quả là việc đáng xấu hổ và không thể chấp nhận".

"Tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước ngày càng gia tăng và tương lai là tất cả các nguồn nước đều bị ô nhiễm, nhưng việc kiểm soát rất lỏng lẻo. Trách nhiệm của Sở Tài nguyên - Môi trường ở đâu?", ông Sen nói.

Đại biểu Huỳnh Công Hùng, Phó Ban KT-NS HĐND TP, băn khoăn: Liệu đến cuối năm 2008, ngành y tế TP có đảm bảo hoàn thiện việc xử lý nước thải, rác thải y tế; các bệnh viện đều có nhà máy xử lý nước thải, để không còn nước thải y tế đổ thẳng ra cống, kênh, sông rạch, ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống? 

Luật sư Trần Văn Tạo thẳng thắn, nếu nhìn trực quan thì TP.HCM không có sự quản lý, đâu đâu cũng bát nháo, mất trật tự, chỗ nào cũng thấy sai phạm. Do vậy, phải xiết lại kỷ cương để thiết lập trật tự.

Rào chắn đồ sộ nhưng chỉ có vài công nhân

Đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa. Ảnh: PC
Về các công trình trì trệ, một nguyên nhân của lạm phát, đại biểu Phạm Quý Cường phản ánh: "Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, dân đều kêu về những công trình trọng điểm làm khổ dân, tình trạng dự án treo kéo dài không hồi kết... Công trình thi công sai phạm nhiều nhưng 6 tháng chỉ xử lý lèo tèo khoảng 500 trường hợp, đình chỉ thi công 7 dự án quả là quá khiêm tốn".

Ông Huỳnh Công Hùng, Phó Ban KT-NS HĐND TP cũng bức xúc về "những công trình làm hoài không xong". Dự án xây trường Hiệp Bình, khi học sinh ra trường rồi vẫn chưa thấy trường đâu...! Dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, bao lần tăng vốn, nhiều lần ra tối hậu thư nhưng vẫn không thấy nhúc nhích là bao.

ĐB Nguyễn Đăng Nghĩa cũng phản ánh: Dự án xây dựng khu đô thị mới Bình Quới đã có quyết định giao đất từ năm 2004, nhưng đến nay quận và TP cứ đá đi đá lại trách nhiệm cho nhau. "Có thể kỳ sau tôi xin rút chức danh đại biểu HĐND vì người dân không còn tin chúng tôi khi chúng tôi nói nhiều mà không giải quyết được vấn đề".

Một ĐB khác phản ảnh: "Hình như nhân lực để thực thi các dự án ở TP.HCM không đủ hay sao ấy gần như họ chỉ đáp ứng được khoảng 30% khối lượng công trình. Nhìn bề ngoài các công trình rào chắn đồ sộ thế nhưng chui vào bên trong chỉ thấy lèo tèo vài công nhân mà lại là mấy cha già!".

Quay lại điểm xuất phát sau 10 năm cải cách

ĐB Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM, "tâm tư": Sau 10 năm cải cách hành chính, 3 năm thực hiện mô hình một cửa liên thông, không thấy kết quả đâu và công cuộc cải cách lại quay về vị trí xuất phát. Người dân vẫn tiếp tục bị hành đi tới đi lui bởi những thủ tục hành chính rườm rà, rồi từ đây nảy sinh nạn "cò" giấy tờ, công chức sách nhiễu...

ĐB Trần Văn Tạo cho rằng TP.HCM đã ru ngủ mình trong thời gian dài thực hiện cải cách hành chính; cho mình là người đi đầu thực hiện một cửa liên thông, không tiếp thu những ý kiến đóng góp nên dừng lại đề án này. Vì vậy, TP đã không nhận ra đề án này không đi đến đâu, gây hao tốn nhiều thời gian, nhân lực, tiền bạc. TP.HCM chưa thể làm một cuộc cách mạng cải cách hành chính khi nguồn lực, bộ máy chưa được chuẩn bị chu đáo.

Vấn đề thực hiện nếp sống văn minh đô thị cũng khá "nóng" khi rất nhiều ý kiến đại biểu cho rằng cần phải xét lại việc HĐND TP dễ dãi thông qua việc chọn chủ đề "Năm thực hiện văn minh đô thị".

Ông Phạm Văn Hải bức xúc: "Ngăn đường, đào xới lung tung như thế thì làm sao có đô thị trật tự văn minh! Các dự án đào đường làm mất vệ sinh, nước, đất cát bầy hầy trên đường phố không xử lý mà cứ đòi bắt phạt mấy người dân xả vài cọng rác thì quá phi lý!"

Theo Vietnamnet

Tin nhiều người đọc

 

Vay mua nhà: Thận trọng với phí phạt trả nợ trước hạn (08:00 15/01/2020)

Năm 2020, có nên đầu tư lướt sóng? (08:07 17/01/2020)

Nguy cơ lãnh “trái đắng” khi mua đất chờ tách thửa (08:03 16/01/2020)

Phân khúc nhà giá rẻ có thể bùng nổ trong năm 2020? (13:34 13/01/2020)

Phạt nặng hành vi trốn thuế khi mua bán nhà (09:23 14/01/2020)

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản 2020 (08:42 15/01/2020)

Tin mới nhất

 

Có 800 triệu đồng, nên đầu tư vào bất động sản nào để sinh lời tốt? (08:02 18/01/2020)

MGLand và hải trình vươn biển lớn (14:32 17/01/2020)

TP.HCM: 42 dự án đủ điều kiện bán nhà trên giấy (08:46 17/01/2020)

Chuỗi văn phòng The Address - giải pháp hữu ích cho cộng động Startup (07:29 17/01/2020)

Trung tâm hành chính Tây Sài Gòn: Điểm sáng đầu tư BĐS năm 2020 (07:29 17/01/2020)

Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận đầu tư dự án nhà ở thương mại 8,68ha (16:46 16/01/2020)

Tin cũ hơn

 

Căn hộ giá mềm ở TP Hồ Chí Minh hút khách (10:46 02/07/2008)

Hà Nội: Hợp long cầu Vĩnh Tuy sau hơn 3 năm khởi công xây dựng (10:46 02/07/2008)

Quảng Nam: Xí phần ở... khu tái định cư (10:46 02/07/2008)

Xây khu đô thị 3,5 tỷ USD tại Tp.HCM (10:45 02/07/2008)

TP Hồ Chí Minh: Đầu tư nước ngoài tăng kỷ lục (10:45 02/07/2008)

6 tháng đầu năm 2008: Ngành Xây dựng nỗ lực vượt khó (10:45 02/07/2008)

Dành cho người xây nhà