Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM: Vàng lên, nhà mặt phố vẫn đứng giá

12/09/2011 08:39 

Tại Tp.HCM, nhà phố là phân khúc không mất giá mà còn liên tục tăng theo giá vàng suốt trong những năm thị trường đóng băng. Tuy nhiên, trong tháng 8 vừa qua giá vàng tăng đến hơn 20% nhưng giá nhà phố vẫn vậy.

Hai năm trở lại đây, người dân thành phố đã quen dần với việc mua bán nhà bằng tiền đồng thay vì bằng vàng như trước đây. Hiện trong cả trăm giao dịch mới có 1, 2 giao dịch bằng vàng. Tuy nhiên, nhà phố dù được giao dịch bằng tiền đồng nhưng vẫn thường được người dân định giá bằng vàng.

Trong 2 năm 2009 – 2010, mỗi khi giá vàng biến động mạnh thì các giao dịch nhà phố lại đình trệ vì những người rao bán lật kèo hoặc tăng giá bán cao hơn mức đã công bố, thương lượng từ trước. Thời gian qua, giá bất động sản các phân khúc khác hầu như đứng, riêng phân khúc nhà phố vẫn tăng giá là do tăng theo tỷ giá vàng/VNĐ.

Trong tháng 8/2011, giá vàng tăng khủng khiếp từ mức 37 triệu đồng/lượng lên đến 49 triệu đồng/lượng rồi giao động ở mức 47 triệu đồng/lượng, mức tăng hơn 20% chỉ trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, trái với xu hướng tăng giá theo vàng trong những năm 2009 – 2010, năm nay nhà phố vẫn đứng giá.

Khảo sát danh mục nhà phố rao bán trong 3 tháng 7, 8, 9 của một tạp chí nhà đất tại Tp.HCM cho thấy: Trong 200 sản phẩm rao bán thì có đến 197 sản phẩm (trong đó có gần 10 sản phẩm niêm yết bằng vàng) không tăng giá suốt từ tháng 7 cho đến tháng 9, chỉ có 1 sản phẩm niêm yết bằng tiền đồng trong tháng 9 tăng giá so với tháng 8, thậm chí có đến 2 sản phẩm niêm yết bằng tiền đồng trong tháng 9 giảm giá so với tháng 8.

Điều dễ nhận thấy là một số nhà phố niêm yết giá bằng vàng trong tháng 8, sang tháng 9 thì không còn rao bán nữa. Theo tìm hiểu của chúng tôi, không phải chủ nhà đã bán được nhà mà là rút lại ý định bán nhà. Bởi lẽ nếu giữ nguyên giá bằng vàng trên, khi quy ra tiền đồng thì giá mỗi m2 quá cao so với mặt bằng chung xung quanh, nhưng nếu giảm giá thì chủ nhà không muốn.

Những sản phẩm rao giá bằng vàng còn tiếp tục rao với giá cũ thì đều có thêm dòng ghi chú: Có thể thương lượng. Những sản phẩm rao bán bằng tiền đồng giữ nguyên giá, nếu quy ra vàng thì giá trị căn nhà hiện đã giảm 20% so với tháng 7/2011. Tuy nhiên, hầu hết chủ nhà đầu chấp nhận bán với giá này.

Theo các chuyên gia bất động sản, trong các năm 2008 – 2011, giá vàng tăng quá nhanh, vượt xa tốc độ tăng giá của bất động sản, kể cả phân khúc nhà phố, khiến giá vàng đã vượt qua giá trị thực của nhà đất. Do đó, hiện rất ít người còn giữ quan niệm quy giá nhà sang giá vàng. Nếu rao bán bằng vàng, họ buộc phải điều chỉnh giảm theo tốc độ tăng giá của vàng, nếu không sẽ rất khó bán.

Chẳng hạn, cuối năm 2007, khi giá vàng còn chưa đến 17 triệu đồng lượng thì đã có người rao bán căn nhà ở mặt tiền đường trung tâm thành phố với giá 100 lượng vàng/m2. Nếu mà chủ nhà này giữ giá theo giá vàng thì có lẽ giá của nó hiện nay là hơn 4,7 tỷ đồng/m2. Cái giá này là không tưởng.

Đó cũng là lý do vì sao giá nhà phố trong năm 2011, đặc biệt là trong cơn sốt giá vàng tháng 8 vừa qua, giá nhà phố vẫn đứng yên dù giá vàng lao như gió cuốn.

(Theo Dantri)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang