Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: 300 hộ dân thoát dự án treo

21/08/2008 08:50 

Sau gần 10 năm chờ đợi, hàng trăm hộ dân sắp được hưởng các quyền của người sử dụng đất và sở hữu nhà.

Chỉ một cơn mưa nhỏ cũng khiến hàng trăm hộ dân nằm trong dự án xây dựng khu dân cư và khu công nghiệp (KCN) sạch tại phường Phú Thuận, quận 7 - TPHCM (gọi tắt là dự án Phú Thuận), do Công ty TNHH Lee & Co (Việt Nam) làm chủ đầu tư, phải khốn khổ, bởi đường sá lầy lội, nhà dột không dám sửa chữa... Tình cảnh này người dân đã phải chịu đựng gần 10 năm nay.

“Treo” triền miên

Khu đất dự án Phú Thuận tạm giao cho Công ty TNHH Lee & Co thực hiện đầu tư gồm 19 ha được quy hoạch làm KCN sạch và 6 ha làm khu nhà ở kinh doanh.

Theo UBND quận 7, trước năm 2004, một phần đất này được giao cho Công ty Công ích quận 7 thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp. Sau đó, do chậm triển khai nên ngày 24-3-2004, UBND TPHCM đã ra quyết định thu hồi và giao lại khu đất này cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng - Điện Sài Gòn (Công ty Điện Sài Gòn) thực hiện.

Theo quyết định của UBND TP, dự án này có quy mô 6,08 ha với khoảng 170 hộ dân thuộc diện giải tỏa, thu hồi đất. Do mục đích thay đổi nên ngày 21-6-2006, UBND TP có quyết định đổi tên dự án là khu dân cư kinh doanh.

Thế nhưng gần 3 năm sau vẫn không có hộ dân nào được áp giá đền bù do giá đền bù chủ đầu tư đưa ra chưa hợp lý, người dân không đồng thuận.

Trước thực tế trên, UBND phường Phú Thuận và UBND quận 7 đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng triển khai ngay công tác bồi thường, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống mới.

Tuy nhiên, cuối năm 2006, Chủ tịch UBND TPHCM đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Lee & Co với dự án “Phát triển bất động sản Lee & Co”, trong đó có khu đất thuộc dự án kinh doanh nhà ở 6,08 ha.

Đây là liên doanh giữa Công ty Lee & Co Development Hàn Quốc, Công ty Điện Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khánh Gia. Liên doanh này sẽ đầu tư dự án xây dựng khu dân cư và KCN sạch tại phường Phú Thuận. Dự án có tổng diện tích 25,4 ha với tổng vốn đầu tư 76,2 triệu USD, dự kiến khởi công trong năm 2008. Thế nhưng ngày khởi công dự án cứ xa dần.

Thoát khỏi tình cảnh “5 không”

Tuy nhiên, sau gần 2 năm, dự án vẫn giậm chân tại chỗ, do đó UBND TPHCM đã thu hồi quyết định giao dự án cho Công ty TNHH Lee & Co vì chậm triển khai việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

Mặt khác, UBND quận 7 được giao công bố quyết định này đến các hộ dân thuộc phạm vi dự án (khoảng 300 hộ) và các hộ dân này được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

UBND TP chỉ cho phép Công ty TNHH Lee & Co tiếp tục thực hiện dự án với điều kiện phải tự thương lượng với hộ dân bị ảnh hưởng thời gian từ nay đến tháng 4-2009 với giá bồi thường phải dựa trên giá thị trường do hai bên tự thỏa thuận.

Như vậy, sau gần chục năm chờ đợi, người dân sắp được hưởng các quyền của người sử dụng đất và sở hữu nhà đã bị treo theo dự án, như: làm giấy tờ hợp thức hóa, chuyển nhượng, xây dựng mới, sửa chữa...

Nhiều người dân tỏ ra vui mừng vì từ nay đã thoát khỏi tình cảnh khu dân cư “5 không” (không điện, không nước, không được xây - sửa nhà, không được chuyển khẩu từ nơi khác đến và không được làm chủ quyền trên đất đã mua).

Ngày 18-8, ông Hồ Văn Dòn, Chủ tịch UBND phường Phú Thuận, cho biết đã nhận văn bản chính thức từ UBND TP về việc thu hồi dự án. Do đó, phường sẽ có công văn kiến nghị UBND quận 7 sớm có hướng dẫn để sớm tháo gỡ những quyền lợi về sử dụng đất và sở hữu nhà mà người dân bị “treo” trong nhiều năm qua.

Theo Người Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang