Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Căn hộ cao cấp khó tìm khách thuê

28/06/2008 09:03 

Thị trường căn hộ chung cư cao cấp tại TP.HCM đang trở nên dồi dào hơn trước. Vì vậy các chủ nhà cũng gặp khó khăn trong việc tìm khách thuê.

Anh Hồng, chủ một căn hộ có diện tích 68m2 tại chung cư Vạn Đô (Q.4, TP.HCM) đang tìm khách để cho thuê lại. Mặc dù anh đã đăng rao vặt trên báo, mạng cũng như nhờ bạn bè giới thiệu nhưng gần 2 tháng qua, căn hộ của anh vẫn còn bỏ trống. Căn hộ này có 2 phòng ngủ, được anh Hồng ra giá thuê 250 USD/tháng vì chưa có trang trí nội thất.

Hàng loạt chủ nhà khác ở khu chung cư này cũng đang rao cho thuê với nhiều mức giá khác nhau, phổ biến nhất là loại căn hộ 2 phòng ngủ, đầy đủ trang thiết bị nội thất, giá thuê khoảng 500 - 600 USD/tháng.

 


Căn hộ cao cấp cho thuê đang khó tìm khách hàng - Ảnh: D.Đ.M.


Trong khi đó, giá thuê căn hộ cũng 2 phòng ngủ, đầy đủ nội thất tại chung cư cao cấp Central Garden (Q.1, TP.HCM) được rao khoảng 1.000 USD/tháng vì nằm ngay trung tâm thành phố. Nhưng trong vài tuần qua, nhiều chủ nhà đã hạ giá cho thuê để mong tìm được khách hàng.

Anh Dũng - chủ một căn hộ tại Central Garden cho biết, hiện nay anh chỉ cho thuê với giá 10 triệu đồng/tháng nhưng vẫn chưa có khách hàng. "Trong thời điểm hiện nay, cho thuê căn hộ là thượng sách vì muốn bán lại cũng không dễ. Tôi cần cho thuê để bù phần lãi ngân hàng còn đang phải trả cho món nợ vay mua căn hộ này trước đó", anh Dũng nói.

Các căn hộ ở chung cư Tản Đà (Q.5) đang được cho thuê từ 1.000 - 1.200 USD/tháng; căn hộ chung cư Screc (Q.3) hay Sky Garden 2 (Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM) đang được rao cho thuê giá khoảng 800 USD/tháng...

Nguồn cung căn hộ cao cấp cho thuê đang tăng lên vì nhiều nhà đầu tư không bán được nhà như kế hoạch ban đầu đành chờ thị trường nhà đất phục hồi. Chị Nguyên, chủ hai căn hộ chung cư cao cấp ở Q.4, TP.HCM cũng cho biết nếu như với số tiền 4 tỉ đồng (giá trị 2 căn hộ), chị đem gửi ngân hàng thì với lãi suất 18%/năm hiện nay, mỗi tháng chị cũng sẽ có được 60 triệu đồng tiền lãi.

Nhưng vì chưa bán được nên chị đành cho thuê cả 2 căn với tổng số tiền 1.100 USD/tháng (khoảng 18 triệu đồng). "So ra, tiền thuê nhà không bằng tiền lãi ngân hàng nhưng vẫn còn an ủi là có được khách thuê", chị Nguyên nói.

Ngoài lượng cung tăng, các chủ căn hộ chung cư cũng đang khó tìm khách hàng để cho thuê vì giá thuê còn cao. Căn nhà của anh Hồng ở chung cư Vạn Đô, cũng có vài khách hàng hỏi thăm nhưng chỉ có nhu cầu thuê với giá 3 triệu đồng/tháng. Theo giám đốc một công ty bất động sản tại TP.HCM, thị trường nhà cho thuê vẫn có tiềm năng nhưng với phân khúc cao cấp thì lại khá kén khách.

Đa số khách hàng có khả năng thuê được căn hộ chung cư cao cấp với giá từ 500 USD/tháng trở lên là người nước ngoài hoặc một số ít người Việt Nam với mức thu nhập khá trở lên. "Trong khi đó sinh viên, công nhân là đối tượng đi thuê nhà nhiều nhất nhưng họ không có khả năng trả mức giá thuê nhà quá cao. Vì vậy có thể nói rằng thị trường căn hộ cho thuê vẫn có nơi thừa, nơi thiếu", vị giám đốc này nói.
 

Theo Thanh Niên

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang