Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp. Hồ Chí Minh: Chủ đầu tư bán căn hộ ồ ạt

02/03/2009 09:45

Trong vòng hai tuần nay, nhiều dự án căn hộ chung cư tại TPHCM được bung ra bán với mức giá giảm mạnh.

Tp.HCM: Chủ đầu tư bán căn hộ ồ ạt

Mạnh tay hạ giá

Sau bước đột phá của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai khi chấp nhận giảm giá trung bình từ 600 USD đến 1.000 USD/m2 ở hai dự án Hoàng Anh River View (quận 2) và Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè) đã tạo ra cuộc chạy đua hạ giá bán căn hộ trên thị trường.

Đầu tiên là dự án SunView Apartment (quận Thủ Đức) được Công ty Đất Xanh hạ giá từ 1.300 USD/m² xuống còn 764 USD/m². Ngoài ra, chủ đầu tư cho biết sẽ điều chỉnh lại giá mới này cho các khách hàng đã mua trước đó, đồng thời hỗ trợ 4% lãi suất ngân hàng cho các khách hàng. Chính những động thái này đã giúp chủ đầu tư bán hết vèo 240 căn hộ trong thời gian chưa đến một tuần lễ.

Kế đến, Công ty Sacomreal cũng đưa ra chương trình giảm giá đặc biệt đối với dự án Phú Lợi 1 (quận 8) với mức giảm 10% trên mỗi căn hộ bán ra.

Không chậm chân, Công ty Nova Land cũng vừa tuyên bố hạ giá bán căn hộ cao cấp tại dự án Sunrise (quận 7) xuống trung bình từ 200 USD đến 300 USD/m²; Công ty Cổ phần Vĩnh Tường đã triển khai bán 80 căn hộ tại lô C thuộc dự án căn hộ Tân Tạo (quận Tân Bình) với giá bình quân dưới 10 triệu đồng/m2...

Trong khi thị trường căn hộ có xu hướng giá giảm mạnh, nhưng ngày 1-3 tới đây, Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng vẫn tiếp tục chào bán căn hộ Riverside Residence giai đoạn 2 (block A, cao 18 tầng), gồm 158 căn hộ có diện tích từ 81 đến 477 m² với mức giá từ 37 triệu đồng/m2 trở lên.

Giải thích về mức giá đưa ra trong khi tình hình thị trường đang có nhiều biến động, thậm chí có chủ đầu tư phải giảm giá bán sản phẩm đến 45%, ông Trương Quốc Hưng, Giám đốc Phòng Tiếp thị 2 - Công ty Phú Mỹ Hưng, cho rằng: Dự án này có vị trí độc đáo ven sông. Người mua nhà được tận hưởng một không gian sống hài hòa, đồng bộ từ hạ tầng đến kiến trúc. Khi công bố mức giá bán trên, công ty đã cân nhắc kỹ chính sách và hậu mãi, song điều quan trọng nhất đây là dự án có thương hiệu, “đẳng cấp”...

Vì sao giảm giá?

Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch HĐQT Sacomreal: “Hiện nay, thị trường nhà đất đã hội đủ các điều kiện để hồi phục sau một năm đóng băng. Việc doanh nghiệp biết kết hợp hài hòa giữa lợi ích của chủ đầu tư và khách hàng bằng cách đưa ra giá bán hợp lý, giảm một phần lợi nhuận thì chắc chắn sẽ thu hút khách hàng...”.

Còn các chuyên gia kinh tế phân tích: Bài toán giảm giá bắt nguồn từ các yếu tố: Thứ nhất, lãi vay ngân hàng giảm. Nếu từ quý I đến quý III/2008 là 21% nhưng đầu năm 2009 chỉ còn 7% (chưa kể Chính phủ hỗ trợ lãi vay 4%); thứ hai, bình quân nguyên vật liệu đã giảm khoảng 40% so với trước.

Nếu so sánh giá vật liệu xây dựng hiện nay với quý I/2008, chúng ta sẽ thấy mức độ giảm khủng khiếp, cụ thể: sắt từ 20.000 đồng/kg còn 11.000 đồng/kg, xi măng từ 1.700 đồng/kg còn 1.200 đồng/kg; thứ ba, giá đất trước đây sang nhượng đất dự án có giá thấp nên tính thời điểm hiện nay giá có khi tăng gấp 2-3...

Còn ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Công ty Đất Xanh, cho rằng: “Đã qua rồi cái thời mà khi đầu tư vào bất kỳ dự án bất động sản nào chủ đầu tư luôn có tư tưởng lợi nhuận phải là 100%, thậm chí 150% và nhiều hơn nữa. Hiện nay, các chủ đầu tư tính toán chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn, từ 25% - 30%”. Việc giảm giá căn hộ là biểu hiện tích cực của xu thế thị trường, bởi nó đưa nhà đất trở về giá trị hợp lý.

Theo NLĐ

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn