Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Cơ hội đổi nhà, đất “nội lấy ngoại”

21/06/2008 10:29 

Đến giữa tháng 6-2008, thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM vẫn tiếp tục trên đà suy thoái, giá nhà, đất vẫn đang đà xuống dốc. Tuy nhiên, một diễn tiến mới là sức mua có dấu hiệu tăng trở lại, nhất là tại các dự án đã nên vóc nên hình hoặc có sản phẩm sắp giao cho khách hàng.

TP Hồ Chí Minh: Cơ hội đổi nhà, đất “nội lấy ngoại” Không chọn bất động sản đại hạ giá

Đó là xu hướng chung của các khách hàng có nhu cầu về chỗ ở thật sự đi “săn” nhà, đất vào thời điểm này. Anh Nguyễn Lâm (quận 10) cho rằng hiện nay mặt bằng giá BĐS đã hạ trung bình từ 30% đến 60%, do đó giá không còn là vấn đề quan trọng. Điều đáng lưu ý chính là dự án đã có nhà, đất để giao cho khách hàng có thể sử dụng ngay, còn các dự án đang nằm trên giấy thì mua chỉ làm chôn vốn.

Theo anh Lâm, nhiều dự án bắt khách hàng phải góp tiền mua nhà, đất theo tiến độ nhưng đến nay xây dựng ì ạch và chưa biết ngày nào sẽ bàn giao, thậm chí không biết liệu chủ đầu tư có phá sản hay không.

Điều này dễ dàng nhận thấy ở nhiều khách hàng mua căn hộ trong dự án Adonis 2 theo sàn (trung bình mỗi sàn có 8 căn) đang khóc dở mếu dở vì chủ đầu tư dự án này bán nhà sai luật, có dấu hiệu lừa đảo, đang bị cảnh sát kinh tế đình chỉ mọi hoạt động để điều tra.

Cùng quan điểm này, chị Thanh Hằng (quận 1) đang nhờ bạn bè tìm giúp những dự án căn hộ tại quận 7 chuẩn bị giao sản phẩm để hỏi mua, chứ nhất quyết không chọn những dự án còn đang làm móng với giá hạ như dạng cao ốc Quốc Cường Gia Lai 1.

Theo chị Hằng, nếu lấy căn hộ vào thời điểm này thì ngoài việc ở, còn có thể cho thuê, bởi nhiều chuyên gia địa ốc khẳng định giá nhà cho thuê từ đầu năm đến nay trung bình tăng từ 20% đến 40%, thậm chí nhiều khu vực giá cho thuê tăng 100%.

Do vậy, theo chị Hằng, có thể chấp nhận mua mức giá phù hợp với thị trường và bài toán đầu tư, hơn là mong chờ mua hàng đại hạ giá bởi “của rẻ thường là của ôi”.

Đầu tư cho tương lai

Những nhận định trên cũng khá phù hợp sau khi chúng tôi theo chân một số khách hàng đi tìm nhà, đất. Tại dự án chung cư Him Lam - Nam Sài Gòn (huyện Bình Chánh), hiện giá căn hộ trung bình từ 18 triệu đến 21 triệu đồng/m2. Như vậy, mỗi căn hộ diện tích 100m2 chỉ có trên dưới 2 tỉ đồng. Với số tiền này, nếu ở trong khu vực nội thành như quận 1, 3, 4, 5..., khách hàng chỉ có thể mua được những căn nhà trong hẻm sâu với diện tích chỉ vài chục mét vuông.

Mới đây, một căn nhà trong hẻm nhỏ với diện tích 35 m2 ở đường An Bình (quận 5) treo giá bán lên đến 2 tỉ đồng. Vị trí dự án chung cư Him Lam - Nam Sài Gòn khá thuận lợi, nếu cầu Nguyễn Văn Cừ chính thức được nối nhịp thì từ dự án này về trung tâm TP tương đương từ đường An Bình về, nhưng môi trường sống chắc chắn tốt hơn.

Tương tự, căn hộ chung cư tại dự án Phú Mỹ trên đường Nguyễn Lương Bằng (quận 7), hiện giá chỉ còn từ 21 triệu đến 24 triệu đồng/m2 (tùy lô, diện tích, vị trí, tầng cao...). Với vị trí đắc địa do gần khu tài chính của Nam Sài Gòn, môi trường sống tốt do mật độ cây xanh cao... rất phù hợp để ở, còn nếu khách hàng muốn cho thuê thì hiện mức giá trung bình cho khu vực này là từ 5 USD/m2/tháng đến 10 USD/m2/tháng.

Theo các chuyên gia địa ốc, việc mua nhà ở ngoại thành lúc này không chỉ nên nhìn vào giá trị lợi nhuận trước mắt mà cần xem xét về lâu dài. Những năm trước, giá đất ở khu vực ngoại thành chênh lệch khá xa so với nội thành.

Sau ba đợt tăng giá trong năm 2007, nhà đất tại một vài khu ngoại thành đã tăng tốc và rút ngắn khoảng cách. Có nơi đã tiếp cận giá đất một số khu vực nội thành. Hiện giá lại giảm xuống khá thấp, do đó mua vào là hợp lý bởi sau những cơn suy thoái, giá đất sẽ tăng trở lại và ở mức cao hơn trước.

Thời điểm thích hợp hoán đổi môi trường sống

Nhận định về những diễn biến mới nhất của thị trường BĐS lúc này, các chuyên gia Công ty Địa ốc Vinaland cho rằng: Nhìn chung, thị trường chưa thật sự có chuyển biến tích cực dù giá đã giảm khá sâu và vừa với khả năng người có nhu cầu an cư.

Lúc này là khoảng thời gian rất tốt cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường cũng như những người có khả năng tài chính khi trong đợt tăng giá cuối năm 2007 và đầu năm 2008 chưa tham gia vào thị trường được. Đây cũng là một cơ hội đối với những khách hàng có ý định chuyển từ khu vực nội thành sang khu dân cư mới xây dựng bằng cách hoán đổi BĐS, cũng là một cách hoán đổi cho môi trường sống tốt hơn...Theo Người Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang