Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Còn lâu mới xong quy hoạch 1/2000!

17/07/2008 13:58 

“Dàn hàng ngang” làm đủ thứ quy hoạch cùng lúc, cái này phải nhìn cái kia để điều chỉnh cho khớp.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Trần Chí Dũng cho biết đến nay, Sở mới có ý kiến chỉnh sửa được 25% số đồ án quy hoạch (QH) chi tiết 1/2000 của các quận, huyện.

TP Hồ Chí Minh: Còn lâu mới xong quy hoạch 1/2000!

Các tiêu chuẩn trong thực hiện quy hoạch theo lý thuyết và thực tế có những điểm khác nhau nên các cơ quan khó tìm được sự thống nhất trong quy hoạch chi tiết. Ảnh minh họa: HTD.

Đất bỏ hoang vì chưa có quy hoạch

Năm 2001, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng 4 bắt đầu làm thủ tục đầu tư dự án nhà ở tại một lô đất trên phường Bình An (quận 2). Phòng Quản lý đô thị quận 2 cho biết phường Bình An chưa có quy hoạch chi tiết 1/2000 nên chưa thể duyệt quy hoạch 1/500 cho dự án này.

Bảy năm nay, công ty đã liên hệ nhiều lần nhưng vẫn nhận được duy nhất câu trả lời trên. Vì không được duyệt quy hoạch 1/500 nên tất cả những thủ tục khác đều bị ngừng lại khiến công ty thiệt đơn thiệt kép.

Tương tự, Công ty Xây dựng kinh doanh nhà Anh Tuấn nộp hồ sơ làm dự án nhà vườn tại phường Long Phước (quận 9) từ tháng 11-2007. Theo lời công ty, khu đất xin làm dự án nhà vườn thuộc khu 100 ha nhà vườn đã được duyệt trong nhiệm vụ quy hoạch của quận này.

Tuy nhiên, đồ án quy hoạch 1/2000 chưa được duyệt nên UBND quận 9 cũng không dám quyết. Đất đã có “giấy đỏ” nhưng chưa được duyệt quy hoạch 1/500 nên không thể khởi công xây dựng.

Ngược lại, một số dự án được cơ quan chức năng linh động duyệt quy hoạch 1/500 trước quy hoạch 1/2000 thì nay lại đau đầu vì chuyện khác.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Trần Chí Dũng cho biết hầu hết những quy hoạch 1/500 đã duyệt trước đều không phù hợp với quy hoạch 1/2000 về mô hình, chức năng, quy mô dân số... Các quận, huyện muốn không bị “chỏi” phải điều chỉnh cục bộ, vì vậy thời gian thực hiện quy hoạch 1/2000 kéo dài thêm.

Chưa có quy hoạch 1/2000 còn là một trong những nguyên nhân gây chậm trễ trong việc cấp “giấy hồng” của các quận, huyện.

Sở đổ quận, quận đổ... tư vấn

Theo Nghị định 08 năm 2005 thì thời gian lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 không quá chín tháng. Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định đồ án chỉ trong vòng 30 ngày làm việc.

Theo quy trình bình thường thì các quận, huyện nộp hồ sơ và đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 cho Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định. Sở thẩm định xong sẽ có ý kiến bằng văn bản về những nội dung cần chỉnh sửa.

Sau khi quận chỉnh sửa, quận sẽ chuyển lại để Sở để kiểm tra và đóng dấu thẩm định. Sau đó, quận mới phê duyệt quy hoạch và ban hành.

Nhưng tại TP.HCM, đường đi của một hồ sơ quy hoạch chi tiết không đơn giản như vậy. Trao đổi người viết (và cũng tại một số cuộc họp với UBND TP), nhiều quận, huyện bảo do sở Quy hoạch Kiến trúc "ngâm" hồ sơ, "làm khó". Sở thì than rằng các quận huyện làm quy hoạch... dở, làm sai và chậm...

Cũng tại một cuộc họp có mặt Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín gần đây, khi “ba mặt một lời”, lại “xuất hiện” nguyên nhân thứ ba là lực lượng tư vấn vừa mỏng lại vừa yếu (!).

Trung bình một hồ sơ quy hoạch chi tiết nộp lên Sở thì ít nhất sáu tháng mới có trả lời và yêu cầu chỉnh sửa, không những chỉnh sửa một lần mà nhiều lần, và cứ mỗi lần nhận chỉnh sửa xong lại cũng phải đợi thêm khoảng ngần ấy thời gian mới được trả lời.

Giám đốc Sở QHKT Nguyễn Trọng Hòa cũng có lần thừa nhận với UBND TP là Sở thiếu chuyên viên nên thời gian thẩm định khó đúng như quy định.

Tháng Sáu vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã quyết định khắc phục những nhược điểm của quy trình trên bằng cách yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc chỉ thẩm định và cho ý kiến một lần. Sau đó, UBND quận, huyện chỉnh sửa, phê duyệt và chịu trách nhiệm.

Ông Trần Chí Dũng cho biết: Ngay sau đó Sở đã chỉnh sửa và cho ý kiến gần chục hồ sơ cho hai quận Gò Vấp và quận 6 nhưng lại chưa thấy các quận này phê duyệt.

Chậm vì nôn nóng “dàn hàng ngang”

Ông Đỗ Anh Khang - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp, cho biết phần lớn các hồ sơ quy hoạch bị yêu cầu chỉnh sửa là do không đủ các tiêu chuẩn đất cho các công trình công cộng và tiêu chuẩn mật độ dân số.

Ông Nguyễn Thanh Minh - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân, cũng nhận xét rằng những tiêu chuẩn do Bộ Xây dựng quy định quá xa so với thực tế của TP. Nếu cứ giữ những tiêu chuẩn đó thì quy hoạch xây dựng sẽ không thực hiện được. Chính vì tranh cãi giữa tiêu chuẩn theo lý thuyết và thực tế mà các cơ quan khó tìm được tiếng nói thống nhất cho quy hoạch chi tiết.

Mặt khác, cách làm quy hoạch “dàn hàng ngang” của TP cũng là nguyên nhân đáng kể làm chậm tiến độ lập quy hoạch. Theo Nghị định 08, phải có quy hoạch chung (1/5000) mới lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết (1/2000), sau đó mới lập đồ án quy hoạch chi tiết (1/2000). Rồi, dựa trên đồ án này, từng dự án được xem xét cụ thể để duyệt quy hoạch 1/500.

Đằng này, TP ra quân làm tất cả các loại quy hoạch cùng lúc, cùng một thời gian, TP vừa phải làm quy hoạch chung, quy hoạch nhiệm vụ và cả quy hoạch chi tiết xây dựng. Trong khi đó, để đáp ứng nhu cầu đầu tư của một số doanh nghiệp, từng khu vực nhất định lại được “ưu tiên” duyệt quy hoạch 1/500 trước.

Chính vì thế mới có chuyện chuyên viên vừa làm quy hoạch 1/2000 vừa tham khảo thông tin điều chỉnh quy hoạch chung của Viện Quy hoạch xây dựng. Thậm chí, việc làm quy hoạch 1/2000 phải cân đong đo đếm cho phù hợp với quy hoạch 1/500 đã được duyệt trước đó.

Việc nôn nóng làm nhanh thành ra... luẩn quẩn!

Lại thêm vướng quy hoạch giao thông!

TP đưa ra hạn định đến cuối năm 2008 sẽ phủ kín quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên, hiện tại, rất nhiều quận vướng quy hoạch giao thông theo Quyết định 101 của Thủ tướng. Sở Quy hoạch Kiến trúc đã làm việc với UBND của từng quận để tháo gỡ vướng mắc.

Khu vực nào vướng quy hoạch giao thông mà chưa đưa được vào đồ án thì khoanh vùng khu vực đó lại, đến khi nào áp ranh cụ thể thì sẽ công bố sau. Những khu vực thiếu đất công cộng sẽ được linh động giải quyết thay thế bằng những khu công cộng trong các khu dân cư chỉnh trang.

Theo Pháp Luật TP

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang