Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Dân bị "treo" giấy tờ nhà 3 năm

09/08/2008 08:58

Đã giao đất 3 năm để xây đại lộ Đông Tây, hàng trăm gia đình TP HCM phải "chạy" quy hoạch, tạm cư và tái định cư. Thế nhưng đến nay nhiều hộ vẫn chưa được cấp "giấy hồng" vì vướng chuyện nộp tiền sử dụng đất.

Ngày 15/3/2005, dân đã giao đất để thực hiện công trình đại lộ Đông Tây. Đến tháng 9/2005 chính quyền bố trí giao nền tái định cư hoặc tạm cư. Năm 2007, chung cư tái định cư Lý Chiêu Hoàng được bàn giao và đưa vào sử dụng. Thế nhưng, đã bước sang tháng 8/2008, người dân vẫn chưa có giấy tờ nhà.

Thống kê của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng UBND quận Bình Tân, khu dân cư Lý Chiêu Hoàng có 68 hồ sơ nền đất đang chờ Chi cục Thuế thu tiền sử dụng đất. Tương tự, khu dân cư An Lạc cũng có 42 hồ sơ chờ Chi cục Thuế thu tiền sử dụng đất. Tất cả các trường hợp này đều thuộc diện tái định cư.

Giấy tờ chưa xong, nhưng các hạng mục trong khu tái định cư bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng chỉ sau một năm đi vào sử dụng. Các lô A, B, C của chung cư Lý Chiêu Hoàng xảy ra tình trạng bong gạch nền thường xuyên ở các tầng 4-5.

Bảo vệ chung cư cho hay, ban đầu chỉ có một vài ô vỡ ra và nhô lên khỏi mặt sàn nhưng sau, gạch nền bị bong hàng loạt và kéo thành mảng dài trên hành lang và lối đi.

Riêng hạng mục vườn trẻ mới hoạt động tháng 8/2007 đã xuất hiện nhiều vết nứt, loang lổ vì nước mưa thấm vào tường. Hệ thống máng xối dẫn nước chảy ngược trở vào phòng ốc khi mưa to. Thậm chí nhiều phòng bị ẩm đến độ các bé không ngủ được.

Công ty quản lý chung cư Lý Chiêu Hoàng giải thích, tuy dân đã nhận nhà nhưng chưa đóng tiền vì vậy đơn vị này không thể tiến hành cấp giấy hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà).

Còn Ban Quản lý Đại lộ Đông Tây, chủ đầu tư hai dự án tái định cư này, lại cho rằng xét về tình, bị lâm vào cảnh phải tạm cư và tái định cư, những hộ này phải được miễn tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, vì Chi cục Thuế là đơn vị giải quyết và chủ đầu tư cũng đã nhiều lần kiến nghị UBND TP HCM nhưng đều chưa được hướng dẫn nên đành "treo" quyền lợi của dân.

Riêng về chất lượng công trình, theo chủ đầu tư, sở dĩ có hiện tượng hư hỏng vì thời gian chờ bàn giao quá lâu, công trình bị trống không được quản lý, chăm nom và tu bổ.

Trong khi đó, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân lại đổ lỗi cho chủ đầu tư chưa làm rõ nghĩa vụ tài chính của hai dự án tái định cư Lý Chiêu Hoàng (11,6 tỷ đồng) và An Lạc (11,7 tỷ đồng) cho ngành thuế. Do đó, các hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn ách lại tại Chi cục Thuế.

Theo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, trong quá trình đền bù giải tỏa, những hộ nào có giấy tờ nhà đất đầy đủ (đã hoàn tất nhiệm vụ nộp tiền sử dụng đất), khi nhận nền tái định cư sẽ được miễn loại phí này. Riêng các hộ chưa được hợp thức hóa, khi đền bù đã bị khấu trừ tiền sử dụng đất trung bình 20-40% trên tổng giá trị bồi thường toàn khu đất.

Vì vậy, đại diện quận Bình Tân cho rằng, hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân bị ách lại tại Chi cục Thuế là vô lý vì không thể bắt dân nộp tiền sử dụng đất đến hai lần.

TP Hồ Chí Minh:  Dân bị "treo" giấy tờ nhà 3 năm

Đường Lê Công Phép tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM nâng lên nhưng cống và hố ga không thông,  trời mưa nước trào ngược vào nhà dân. Ảnh: V.L.


Trưởng ban kinh tế ngân sách HĐND TP HCM, ông Nguyễn Minh Hoàng nhấn mạnh: "Để dân chịu thiệt thòi 3 năm chờ giấy tờ nhà, trong khi họ đã thực hiện đúng mọi quy định của nhà nước, là thiếu sót của cơ quan quản lý".

Trưởng ban kinh tế ngân sách thành phố đề nghị quận Bình Tân phối hợp với Ban quản lý đại lộ Đông Tây và Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị liên hệ các sở ngành, đặc biệt là Sở Xây dựng để được hướng dẫn về việc thu tiền sử dụng đất đối với các dự án tái định cư.

Căn cứ vào hướng dẫn và kiến nghị của Sở Xây dựng, các bên liên quan phải kiến nghị UBND TP HCM giải quyết dứt điểm những vướng mắc này để nhanh chóng cấp giấy tờ nhà cho người dân khu tái định cư.

Ông Hoàng còn nhắc đi nhắc lại với chủ đầu tư rằng, không phải giao nhà cho dân là hết trách nhiệm mà phải đảm bảo chất lượng công trình: "Tôi đã nghe phản ảnh rất nhiều về những khu tái định cư xập xệ. HĐND TP HCM rất quan tâm vấn đề này, sắp tới sẽ đối thoại với dân về tái định cư, nên cần chú trọng chất lượng hơn nữa".

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang