Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: “Đắp chiếu” dự án để... cắt lỗ!

21/08/2008 13:48 

Thời gian qua, ngoài việc tìm đủ mọi cách “làm giá” để kích hoạt thị trường bất động sản ấm lên, không ít nhà đầu tư đã đưa ra giải pháp tạm thời “đắp chiếu” các dự án để cắt giảm thua lỗ. Theo họ, đây là cách làm linh hoạt mang lại lợi ích cho cả người mua (chủ yếu là những người mua đi bán lại) và người bán...

Công trường thưa người

Trước đây, khi thị trường bất động sản lên cơn sốt, hàng loạt các dự án căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê được các nhà đầu tư rầm rộ triển khai xây dựng.

Nhưng hiện tại, một số nhà đầu tư đã phải chọn phương án tạm “đắp chiếu” công trình để cắt giảm thua lỗ. Theo ghi nhận, nhiều công trình dự án nhà ở tại các quận 2, quận 7, Q. Bình Thạnh, huyện Nhà Bè và Bình Chánh... đã vắng hẳn công nhân xây dựng.

Anh Đặng Văn Phương - quản lý một công trình chung cư cao cấp nằm ở quận Bình Thạnh - cho biết: Khi thị trường “nóng”, bị nhà đầu tư hối thúc, chúng tôi làm việc ngày đêm mà vẫn không kịp. Còn bây giờ các công trình hoạt động phần lớn chỉ là... bảo trì.

Công trình anh Phương quản lý đã phải cho nghỉ 3/4 số công nhân vì không có tiền đổ vào để tiếp tục xây dựng. Anh Phương cho biết thêm, đây là hiện tượng chung của nhiều công trình dự án chung cư cao cấp. Vả lại, nếu cố hoàn thành dự án sớm, bán cũng chẳng có người mua.

Ngoài việc tạm “đắp chiếu” các dự án, một số nhà đầu tư còn đưa ra nhiều hình thức “kích cầu”. Phương thức thanh toán dài hạn cũng được nhà đầu tư tung ra để thu hút khách hàng.

Một là trả góp trực tiếp với chủ đầu tư và theo đợt. Đợt một, khách hàng nộp 30% khi ký kết hợp đồng chính thức. Sau một tháng, khách hàng phải đóng tiền đợt hai thêm 30% giá trị hợp đồng. Số tiền còn lại, khách hàng có thể trả chậm từ hai đến ba năm với lãi suất 1,5%/tháng (lãi suất cố định trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng), tính trên số dư nợ giảm dần và trả theo định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý.

Hai là trả thành 6 đợt và không tính lãi. Đợt một, khách hàng cũng nộp 30% khi ký kết hợp đồng. Sau đó, khách hàng phải đóng tiếp 30% giá trị hợp đồng. khi được bàn giao nhà, khách hàng phải trả thêm 10%. Hai tháng sau khi giao nhà, khách hàng phải trả 15% và 10% nữa vào 2 tháng tiếp theo. Số còn lại, khách hàng phải trả đủ khi nhận được chủ quyền nhà.

Thị trường vẫn im lặng
  

Tại các sàn giao dịch địa ốc, lượng người mua thì ít, người bán thì nhiều. Các dự án từng là “điểm nóng” như Q7, Q2, Q9, Q8, Phú Mỹ Hưng, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh... đã được chào bán, giảm giá đến trên 60% so trước đây nhưng vẫn ế ẩm.

Giá đất nền của các dự án do Công ty Vinaland đưa ra vào trung tuần tháng 8 vừa qua, hầu hết đều giảm giá hoặc đứng giá. Lượng khách hàng ký gửi bán vẫn ở mức cao nhưng các giao dịch thành công rất ít.

Cụ thể, tại quận 2, giá đất khu đô thị An Phú - An Khánh hiện chỉ còn khoảng trên dưới 30 triệu đồng/m2 (trước đây khoảng gần 60 triệu đồng/m2) tùy theo vị trí, diện tích, khu vực.

Đất nền tại P. Thạnh Mỹ Lợi cũng dậm chân tại chỗ, giá khoảng 20 - 30 triệu đồng/m2. Căn hộ tại P. Thảo Điền cũng liên tục giảm giá bán.

Tại huyện Nhà Bè cũng không thoát khỏi cảnh u ám của thị trường. Còn tại huyện Bình Chánh, đất nền và căn hộ các nhóm dự án khu dân cư 6A - Trung Sơn, khu dân cư 6B và khu 13 A-B-C-D-E và xã Tân Kiên cũng giảm giá thê thảm.

Đất và căn hộ nhóm dự án tại Q8 và P. An Lạc, P. Bình Trị Đông B (Q. Bình Tân) cũng chẳng khá hơn. Vậy mà, mới đây đất nền và căn hộ lại bị “làm giá”, tuy nhiên  đã bất thành khi người mua ngoảnh mặt với thị trường.

Tổng giám đốc một công ty bất động sản cho rằng, giá nhà đất chỉ được xác định khi giao dịch thành công. Ngoài ra, các giá khác (không giao dịch được) chỉ là chiêu kích giá để hâm nóng thị trường.

Vì vậy, khách hàng có nhu cầu thật sự cần cân nhắc kỹ lưỡng. Liên quan đến giá cả bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, hiện Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính đang nghiên cứu thí điểm xây dựng chỉ số bất động sản cho khu vực TPHCM để hỗ trợ thông tin, giá cả cho người mua nhà.

Dù thị trường bất động sản vẫn đang khó khăn nhưng ông Nam cho rằng thị trường chỉ bị thoái trào ngắn và chắc chắn sớm hồi phục với độ minh bạch cao hơn.

Cơ sở để tin vào điều này chính là mối liên hệ mật thiết giữa chỉ số thu nhập bình quân trên đầu người với nhu cầu thật về nhà ở của cư dân đô thị. Khi GDP đạt 1.000 USD thì biểu đồ nhu cầu bất động sản tăng lên và bão hòa dần...

Thị trường bất động sản không thể tách rời quan hệ cung cầu và nằm ngoài sự phát triển của nền kinh tế. Vì vậy, thị trường chỉ thực sự phục hồi khi nền kinh tế vượt qua khó khăn và nỗ lực kiềm chế tăng giá, giảm lạm phát của Chính phủ đạt hiệu quả.
 

Theo CATP

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang