Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: 'Đau đầu' vì đền bù giải tỏa

25/09/2008 09:43 

Quận 9 có 97 dự án đầu tư với gần 10.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa, quận 2 có 27 dự án, trong đó khu đô thị Thủ Thiêm có tới 14.000 hộ... Các ban bồi thường giải phóng mặt bằng luôn chật cứng người.

Thời gian qua, các dự án đầu tư trên địa bàn TP HCM tăng chóng mặt. Riêng quận 9 đã và đang phải thực hiện 97 dự án đầu tư với gần 10.000 hộ dân nằm trong diện đền bù, giải tỏa. Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận sáng thứ ba nào cũng chật cứng người. Ông Nguyễn Văn Út, Trưởng ban, cho biết: "Có lúc tôi phải tiếp cả 100 người dân đến tìm hiểu về chính sách đền bù, tái định cư, nhiều lúc làm không xuể". Không chỉ lo đền bù các dự án đang triển khai, Ban còn phải đi khắp nơi để thống kê, điều tra, đo vẽ các hộ nằm trong diện giải tỏa sắp tới.

Tại quận 2, trên 50% số hộ dân phải giải tỏa để phục vụ các dự án đầu tư. Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2, ông Hứa Ngọc Thảo, cho biết: "Gây áp lực nhất cho quận là dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm với trên 14.000 hộ phải giải tỏa, di dời". Cũng theo ông Thảo, tổng số dự án mà Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 thực hiện trong 5 năm qua lên đến 127 dự án. Hiện đã hoàn tất 43, còn 74 dự án vẫn phải đeo đuổi".

Nhà lụp xụp thuộc diện giải tỏa (ảnh lớn) và khu chung cư thuộc kế hoạch chỉnh chang đô thị (ảnh nhỏ). Ảnh: Pháp luật TP

Không nhiều như quận 2 và 9, nhưng số dự án đang đền bù ở quận 8 là 5. Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận cho biết, sắp tới sẽ triển khai thêm 15 dự án nữa với hơn 4.000 hộ phải giải tỏa, di dời. "Dự án trọng điểm của thành phố mà quận sắp làm là nhà lụp xụp và chỉnh trang rạch Ụ Cây với hơn 2.000 hộ dân phải di dời”, ông Phạm Trí Hoàng, Phó ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận, lo lắng.  

Dự án nào đã có phương án đền bù thì phải thuyết phục dân để có đồng tình cao nhất. Theo các cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng, sợ nhất là phải “hồi tố” đền bù mỗi khi chính sách thay đổi. Lãnh đạo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 9 cho biết mới đây: "Ban phải lôi trên 3.000 hồ sơ bồi thường cũ ở dự án khu công nghệ cao làm lại để tính toán hỗ trợ thêm tiền cho người dân theo chính sách mới của thành phố".

Việc nhiều, người ít nhưng công tác duyệt hồ sơ áp giá của Ban ban bồi thường giải phóng mặt bằng luôn phải rất chặt chẽ. "Tuyệt đối không để sai sót xảy ra, chỉ cần sai một ly là đi một dặm, hậu quả sẽ khó lường", ông Út nói thêm.

Theo Người Lao Động

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang